Long An: Kết nối giao thương với các doanh nghiệp Hàn Quốc

17:09 29/08/2022

Sáng ngày 29/08, tại TP. Tân An (tỉnh Long An) diễn ra Hội nghị “Kết nối giao thương giữa doanh nghiệp tỉnh Long An (Việt Nam) và các doanh nghiệp Hàn Quốc thuộc Ủy ban hỗ trợ kinh tế Hàn – Việt (KVECC). Hội nghị do Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập (thuộc Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam) làm đầu mối kết nối và xúc tiến thương mại, … nhằm giúp các doanh nghiệp trong tỉnh Long An có cơ hội gặp gỡ, giao lưu và kết nối giao thương (XTTM) với các Doanh nghiệp Hàn Quốc.

Tham dự hội nghị có ông Nguyễn Minh Lâm – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An, cùng đại diện các Sở ngành tỉnh, đại diện UBND các huyện: Châu Thành, Bến Lức, tân Trụ và TP. Tân An, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh, Hiệp hội thanh long Long An, đại diện Kocharm Long An và các doanh nghiệp hoạt động sản xuất, chế biến và kinh doanh trong tỉnh.

Đại diện các sở, ngành của tỉnh Long An và các doanh nghiệp đã giới thiệu một số sản phẩm đặc sản của địa phương, sản phẩm OCOP và các sản phẩm thương mại, dịch vụ, du lịch … với phía đoàn doanh nghiệp Hàn Quốc.

Ông Nguyễn Minh Lâm - PCT UBND tỉnh Long An phát biểu tại hội nghị. Ảnh: HUỲNH DU.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Nguyễn Minh Lâm cho biết, hội nghị có ý nghĩa quan trọng, tiền đề tiếp tục mở ra nhiều cơ hội hợp tác giữa tỉnh Long An và các DN Hàn Quốc thời gian tới và là hoạt động thiết thực hướng đến kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Hàn Quốc. Sự kiện này tạo sự gắn kết, trao đổi thông tin về các dự án đầu tư và ký kết hợp tác cụ thể, qua đó thúc đẩy hợp tác đầu tư của các nhà đầu tư Hàn Quốc tại tỉnh.

Trong khuôn khổ hội nghị, các doanh nghiệp Long An và Hàn Quốc đã trao đổi, thảo luận các vấn đề về thuế thông quan, cập nhật thông tin các tiêu chí về dư lượng thuốc bảo vệ thực vật và thủ tục để các mặt hàng nông sản có thể xuất khẩu sang thị trường Hàn Quốc. Các doanh nghiệp Hàn Quốc mong muốn hợp tác thương mại, phân phối sản phẩm qua lại giữa tỉnh Long An và Hàn Quốc các mặt hàng như: cà phê, gạo, thực phẩm chức năng, trái cây, sản phẩm nông thủy sản, thời trang...

Trong thời gian qua, dòng vốn FDI từ Hàn Quốc vào tỉnh Long An liên tục tăng qua các năm. Các dự án hiện hữu của Hàn Quốc tại Long An cũng không ngừng mở rộng về quy mô dự án và tăng vốn đầu tư. Hiện Hàn Quốc là quốc gia đứng thứ 2 trong gần 40 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào tỉnh với tổng vốn đăng ký trên 870 triệu USD.

Hàn Quốc là quốc gia thứ 2 trong gần 40 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Long An. Ảnh: HUỲNH DU.

Ông Nguyễn Khắc Huy - Giám đốc Công ty TNHH Hoàng Phát Fruit bày tỏ mong muốn được tạo điều kiện thuận trong thủ tục hải quan để công ty đưa sản phẩm chanh sang Hàn Quốc; đồng thời, hy vọng các doanh nghiệp Hàn Quốc khảo sát, tham quan và giới thiệu những doanh nghiệp đang kinh doanh về chanh, thanh long để đưa hàng hóa phổ biến hơn trong thị trường Hàn Quốc.

Tỉnh Long An luôn tạo điều kiện tốt nhất để đón các nhà đầu tư Hàn Quốc đến Long An đầu tư, phát triển ổn định; đồng thời, qua đây sẽ mở ra nhiều cơ hội hợp tác giữa tỉnh Long An và các doanh nghiệp Hàn Quốc.

Dịp này, Sở Công Thương Long An ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với Công ty Market Bright và Ủy ban Hỗ trợ kinh tế Hàn Việt (KVECC) đầu tư dự án thành lập Trung tâm lưu thông phân phối hàng hóa.

PL