Khai phá thị trường hơn 1.000 loại sản phẩm gia vị Việt Nam

15:55 22/04/2022

Hơn 1.000 loại sản phẩm gia vị Việt Nam từ nhiều vùng miền trên cả nước sẽ có mặt tại "Lễ hội tinh hoa gia vị Việt" 2022, dự kiến diễn ra từ ngày 28-4 đến 1-5 ở Q.Bình Thạnh, TP.HCM.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Lễ hội do Hội Doanh nghiệp Hàng Việt Nam chất lượng cao, Câu lạc bộ Doanh nghiệp dẫn đầu LBC, Hội Lương thực, thực phẩm TP.HCM (FFA), Hiệp hội Nước mắm truyền thống và Trung tâm Bảo tồn văn hóa ẩm thực Việt Nam phối hợp tổ chức. 

Việc 1.000 gia vị Việt hội tụ về TP.HCM dịp lễ 30-4 năm nay sẽ giúp người dân thành phố cảm nhận cái ngon, cái lạ của chúng.

Chương trình còn cập nhật bản đồ gia vị Việt giúp người tiêu dùng, các doanh nghiệp, các nhà nghiên cứu tiếp cận những thông tin mới nhất về gia vị Việt, nâng cao giá trị và vị thế của gia vị Việt qua chuỗi hoạt động giới thiệu các loại gia vị mới từ mọi vùng miền đất nước. 

Trong khuôn khổ lễ hội, người tham quan cũng có cơ hội tiếp cận những sáng kiến mới và công nghệ mới tạo giá trị gia tăng cho gia vị Việt, vị thế mới của gia vị Việt trên thị trường thế giới với các cơ hội thị trường tiềm năng… 

Ông Ngô Đình Dũng - Giám đốc điều hành Công ty TNHH Giải pháp Quản trị Tổng thể I.S.M, chuyên gia thị trường - đánh giá ngành gia vị Việt Nam còn sơ khai nên có tiềm năng rất lớn. Người tiêu dùng ngày nay thích sự tiện lợi nên đây là cơ hội của các DN chế biến.

"Ẩm thực Việt Nam đa dạng với nhiều công thức bí truyền mang đậm chất vùng miền, trong đó nhiều công thức có thể thương mại hóa. Tuy nhiên, làm sản phẩm cho số đông thì điều quan trọng không phải là ngon nhất mà chất lượng phải đồng đều. Đơn cử như gia vị phở, sản phẩm chế biến sẵn phải làm sao khi nấu ra ngay hương vị phở" - ông Ngô Đình Dũng nhìn nhận.

Theo ông Ngô Đình Dũng, với gia vị cũng như nhiều ngành nông sản khác, Việt Nam chủ yếu xuất khẩu thô và chưa có thương hiệu. Do đó, việc gia công cho các thương hiệu nước ngoài là cách để giúp DN nâng cao năng lực sản xuất trước khi gầy dựng được thương hiệu riêng.

D. Hồng