Kết quả của cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2020 sẽ tác động thế nào đến Hollywood?

DNHN - Mặc dù phần lớn sự tập trung của mọi người đang đổ dồn vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2020, song những ảnh hưởng của kết quả bầu cử đến sự phát triển của nền kinh tế, đến việc kiểm soát đại dịch hay thậm chí cả sự phục hồi của ngành công nghiệp điện ảnh cũng đáng là mối quan tâm hàng đầu.

Ngành công nghiệp giải trí được đánh giá là phụ thuộc rất nhiều vào kết quả của bầu cử tổng thống. Nếu Joe Biden đắc cử, các công ty có khả năng tiếp cận được nhiều gói kích thích kinh tế lớn hơn cũng như được . Họ cũng có thể phải đối mặt với mức thuế cao hơn và quy định chống độc quyền chặt chẽ hơn. Tổng thống Trump đã không đưa ra bất kỳ chi tiết nào về chương trình nghị sự cho nhiệm kỳ thứ hai, nhưng nhiều khả năng cũng sẽ có những quy định tương tự

Mặc dù phần lớn sự tập trung của mọi người đang đổ dồn vào cuộc đua tổng thống nhưng cuộc chiến giành quyền kiểm soát Thượng viện cũng quan trọng không kém. Biden có thể giành được Nhà Trắng, nhưng chương trình nghị sự của ông ấy phần lớn sẽ bị gián đoạn nếu ông ấy đối đầu với Thượng viện của Đảng Cộng hòa. Đảng Dân chủ có nên nắm quyền kiểm soát hay không, phần lớn cũng sẽ phụ thuộc vào mức độ sẵn sàng của họ trong việc loại bỏ các vi phạm.

Dưới đây là tóm tắt các vấn đề chính mà ngành giải trí phải đối mặt trước kết quả của cuộc bầu cử:

Đại dịch Covid-19 là vấn đề cốt lõi

Trong những tháng qua Hollywood đang hồi phục lại một cách chậm chạp do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Nhưng quá trình này không phải lúc nào cũng suôn sẻ và nó phải tốn một khoản tiền khổng lồ. Số lượng phim và chương trình được sản xuất đã bị cắt giảm một nửa và các chi phí cho các biện pháp an toàn mới, từ xét nghiệm virus cho tới vệ sinh sát trùng đã làm tăng lên 10 đến 20% chi phí sản xuất.

Đoàn làm phim Jurassic World: Dominion đã tiêu tốn khoảng 3 triệu USD cho việc xét nghiệm Covid-19 thường xuyên cho dàn diễn viên và nhân viên đoàn làm phim

Các nhà sản xuất phim hy vọng rằng chính quyền Biden sẽ có cách tiếp cận tích cực hơn để ngăn chặn vi rút so với những chính sách của Trump. Họ hy vọng rằng sẽ có nhiều thử nghiệm hơn, khẩu trang và các trang phục an toàn khác.

Arshi Siddiqui, đối tác về luật và chính sách công tại Akin Gump cho biết: “Nếu Biden thắng, mọi nguồn lực liên bang sẽ được tập trung và dành riêng để dập tắt đại dịch.

Tuy nhiên, các hãng phim và nhà làm phim đang mong chờ nhiều hơn biện pháp bảo vệ cá nhân trong bối cảnh đại dịch. Một số người hy vọng rằng chính quyền liên bang sẽ tìm ra cách nào đó để họ được nhận được bảo hiểm trong đại dịch.

Alissa Miller, luật sư truyền thông và giải trí tại Akin Gump, cho biết: “Chi phí tiếp tục tăng lên và những tác phẩm điện ảnh cần có sự hỗ trợ ở cấp liên bang để chúng có thể bắt đầu và hoạt động trở lại,”

Có nên cứu trợ hay không?

Ngành công nghiệp rạp chiếu phim vẫn chìm trong tình trạng "hôn mê", khi các bộ phim bom tấn liên tục bị hoãn lại. Vào cuối mùa hè và đầu mùa thu, Hiệp hội Quốc gia các chủ sở hữu rạp hát nước Mỹ đã thúc đẩy Đạo luật RESTART, đạo luật này sẽ cung cấp hàng trăm tỷ đô la cho các ngành công nghiệp chịu thiệt hại này như một phần của gói kích thích.

Nhưng gói hỗ trợ và Đạo luật RESTART - chẳng đi đến đâu. Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin và Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đã dành nhiều tuần đàm phán, nhưng các đảng viên Cộng hòa ở Thượng viện không bao giờ thông qua dự luận. Với tốc độ này, có vẻ như sẽ không có gì xảy ra cho đến tháng Giêng năm 2021.

NATO hiện đang ủng hộ dự luật Save Our Stages, một biện pháp trị giá 15 tỷ đô la được đề ra bởi ngành sự kiện . Dự luật đó sẽ cung cấp các khoản trợ cấp cho các công ty có ít hơn 500 nhân viên, nhưng sẽ không làm được gì cho các chuỗi rạp lớn hơn.

Esther Baruh, Giám đốc quan hệ chính phủ tại NATO cho biết: “Các giải pháp được đề xuất tại Quốc hội tập trung vào các doanh nghiệp nhỏ. Các công ty lớn hơn cũng đang gặp khó khăn nhưng chúng tôi chưa thấy các giải pháp giải quyết hoàn cảnh của họ."

Nếu đảng Dân chủ nắm quyền kiểm soát Thượng viện, các công ty có thể hy vọng vào một gói lớn hơn so với đảng Cộng hòa khi giữ quyền kiểm soát. Nhưng các công ty rạp chiếu phim rất mong muốn được làm việc với các đại diện của cả hai bên.

“Đây không phải là vấn đề đảng phái,” Baruh nói. "Đây là vấn đề về việc cứu các rạp chiếu phim."

Mức thuế doanh nghiệp cao hơn?

Biden đã cam kết lùi lại phần lớn cuộc cải cách thuế năm 2017 của Trump - chính sách mà Trump đã hạ mức thuế doanh nghiệp từ 35% xuống 21%. Sự thay đổi đó đã tiết kiệm cho các công ty giải trí lớn hàng tỷ đô la. Biden sẽ tăng lãi suất lên 28%.

Biden cũng có một kế hoạch để tăng thuế đối với các công ty như Amazon và Netflix - Những công ty có báo cáo trả ít hoặc không đóng thuế thu nhập liên bang mặc dù thu nhập cao. Đề xuất của Biden sẽ đánh thuế tối thiểu 15% đối với “thu nhập từ sổ sách”, có nghĩa là các công ty không còn có thể giảm nặng thuế xuống 0 bằng cách liệt kê một loạt các khoản tín dụng và khoản khấu trừ.

Bỏ túi 10 series phim hay nổi bật trên Netflix: Luyện ngay mùa trú dịch - BlogAnChoi

Biden cũng có một kế hoạch để tăng thuế đối với các công ty như Amazon và Netflix

Matt Gardner, thành viên cấp cao tại Viện Chính sách Kinh tế và Thuế cho biết: “Bạn có thể chắc chắn rằng cả hai công ty nói chung sẽ phải trả mức thuế  theo cách tính hiện tại sẽ ít hơn đáng kể so với theo cách tính dựa trên thu nhập trước thuế.

Biden cũng sẽ tăng thuế đối với thu nhập từ nước ngoài của các công ty, điều này sẽ đánh vào các tập đoàn giải trí khi mà  phần lớn doanh thu phòng vé của họ được tạo ra ở nước ngoài.

Luật thuế của Trump cũng cung cấp các lợi ích đặc biệt cho ngành công nghiệp phim và truyền hình, chẳng hạn như khả năng khấu trừ toàn bộ chi phí sản xuất khi phát hành. Ngành công nghiệp giải trí sẽ theo dõi sát sao những chi tiết đó trong bất kỳ kế hoạch cải tổ nào của Biden.

Nhưng không rõ chính quyền Biden sẽ tiến hành một cuộc đại tu mã số thuế khác nhanh như thế nào. Ưu tiên đầu tiên có thể sẽ là ngăn chặn đại dịch và tăng trưởng kinh tế, không tăng thuế.

Michele Alexander, luật sư thuế tại Barnes & Thornburg, nói: “Mọi người đang bị tổn thất nặng nề. “Tôi không nghĩ sẽ có một đề xuất sâu rộng trong vài tháng đầu tiên.”

Sáp nhập & Độc quyền

Nếu Trump được tái đắc cử, ông ấy tiếp tục hướng mối quan tâm về chống độc quyền như một mục tiêu trong các cuộc chiến của mình với Thung lũng Silicon và Đệ tứ quyền. Trump thường thân thiện hơn với công ty đối với các hoạt động mua bán và sáp nhập, đặc biệt nếu chúng liên quan đến phe người ủng hộ mình. Trường hợp điển hình: Tuyên bố lố bịch của Trump rằng quyết định của Rupert Murdoch bán 21 Century Fox cho Disney sẽ tạo ra nhiều việc làm hơn trong khi thực tế lại trái ngược lại.

Trump đã trở nên ngày càng quan tâm đến việc độc quyền. Ví như Time Warner được bán lại cho AT&T đã vấp phải sự phản đối của Bộ Tư pháp, chủ yếu do quyền sở hữu của Time Warner với hãng tin CNN. 

Chính quyền Biden có lẽ cũng sẽ có xu hướng để các công ty truyền thông và giải trí liên kết với nhau, đi kèm với việc đặt ra nhiều điều kiện hơn cho việc sáp nhập, như Nhà Trắng của Obama đã áp đặt với Comcast khi mua NBCUniversal.

Sanjukta Paul, trợ lý giáo sư luật tại Đại học bang Wayne cho biết: “Chính quyền của Biden sẽ sẵn sàng xem xét kỹ lưỡng các giao dịch này hơn là chính quyền Trump, nhưng đó là một câu hỏi mở nếu họ có làm bất cứ điều gì khác biệt về M&A”. "Rất nhiều điều sẽ phụ thuộc vào việc ai là người tham gia vào Ủy ban Thương mại Liên bang và sự sẵn sàng suy nghĩ của họ theo hướng tiến bộ hơn."

Ảnh hưởng từ mối quan hệ của Mỹ với Trung Quốc

Sẽ không có khác biệt giữa chính quyền Trump và chính quyền Biden khi nói đến Trung Quốc. Từ thương mại đến vi phạm bản quyền hay COVID-19, quan hệ giữa hai nước đang trở nên xấu đi, vì cả Trump và Biden đều cam kết sẽ cứng rắn với Trung Quốc trên lộ trình tranh cử. Điều đó có nghĩa là căng thẳng có thể tiếp tục gia tăng giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ khi các câu hỏi về các hạn chế đối với các ứng dụng truyền thông xã hội của Trung Quốc như TikTok hoặc thuế quan đối với hàng hóa và dịch vụ mà các gã khổng lồ công nghệ cần để sản xuất điện thoại thông minh hoặc máy tính được đặt ra.

Caroline Brown, một đối tác thương mại quốc tế và an ninh quốc gia tại văn phòng Crowell & Moring's Washington, cho biết: Đây là một vấn đề trong phạm vi thương mại, nơi sẽ có rất ít sự thay đổi trong các cách tiếp cận bất kể kết quả của cuộc bầu cử. Trung Quốc và Hoa Kỳ đang bị đào sâu vào thời điểm và Chiến tranh Lạnh về thương mại và công nghệ sẽ chỉ leo thang ”.

Đó có thể là tin xấu đối với các hãng phim, vốn đã chờ đợi một thỏa thuận mới với Trung Quốc về các điều khoản thương mại mới trong một thời gian dài nhằm điều chỉnh số lượng phim Hollywood có thể nhập cảnh vào nước này. Một thỏa thuận về hạn ngạch được cho là sẽ đạt được vào năm 2017, nhưng chưa bao giờ được chính thức hóa. Trong thời gian đó, ngành công nghiệp điện ảnh của Trung Quốc đã phát triển mạnh mẽ, cho phép nước này sản xuất những bộ phim ăn khách như “The Eight Hundred” và “The Wandering Earth”, đồng thời làm giảm tầm quan trọng của nội dung nhập khẩu tại phòng vé. Trên thực tế, các thành phố nhỏ hơn, nơi đang tiến hành xây dựng nhiều nhà hát mới, thích phim Trung Quốc hơn nội dung Hollywood.

China war epic 'The Eight Hundred' tops global box office | Financial Times

Cảnh trong "The Eight Hundred” - một bộ phim ăn khách của điện ảnh Trung Quốc

Stanley Rosen, giáo sư khoa học chính trị tại USC chuyên về Trung Quốc cho biết: “Sản phẩm nội địa của Trung Quốc đã được cải thiện đáng kể. “Họ đã lấy rất nhiều chiêu trò của Hollywood và lồng ghép chúng vào phim của họ. Đồng thời, những bộ phim như 'Hoa Mộc Lan'  được sản xuất không thực sự hiệu quả vì có sự hoài nghi trong tính chân thực của các yếu tố văn hóa Trung Quốc khi được Hollywood làm lại.

Phần 1 thất bại thảm hại về doanh thu nhưng Mulan bản live-action đã rục rịch làm phần 2

'Hoa Mộc Lan' được sản xuất không thực sự hiệu quả vì có sự hoài nghi trong tính chân thực của các yếu tố văn hóa Trung Quốc khi được Hollywood làm lại.

Bảo Trinh (Theo Variety)

Tin liên quan