Cuộc thăm dò bầu cử Hoa Kỳ 2020: Ai dẫn trước - Trump hay Biden?
- Hội nhập
- 09:26 03/11/2020
DNHN - Tính đến ngày 2/11, trong cuộc chạy đua bầu cử, cựu phó tổng thống Joe Biden đang nắm giữ vị trí dẫn đầu quốc gia so với Tổng thống Donald Trump, cuộc thăm dò cuối cùng của NBC News / Wall Street Journal cho thấy.
Biden đang dẫn trước Trump trên toàn quốc trong số các cử tri đã đăng ký, theo cuộc thăm dò được tiến hành từ ngày 29-31 tháng 10. Hai tuần trước, cuộc thăm dò cho thấy Biden dẫn trước 11 điểm.
Hơn 93 triệu cử tri đã bỏ phiếu trước cuộc bầu cử. Và trong số 68% cử tri nói rằng họ đã bỏ phiếu hoặc dự định bỏ phiếu sớm, Biden đang dẫn trước, theo cuộc thăm dò.
Obama kêu gọi mọi người bỏ phiếu ủng hộ Biden
Cuộc thăm dò cho biết phần lớn người Mỹ (52%) không tán thành công việc Trump đang làm với tư cách tổng thống.
Đa số cử tri cũng cho biết họ không hài lòng với cách tổng thống đối phó với đại dịch coronavirus.
Tính đến chiều thứ Hai, các trang web phân tích chính trị FiveThirtyEight và Decision Desk HQ đều dự đoán Biden là người chiến thắng trong cuộc bầu cử Hoa Kỳ năm 2020. Biden được dự đoán sẽ giành được 350 phiếu đại cử tri và Trump là 188, theo FiveThirtyEight.
Các lá phiếu sẽ thay đổi vận mệnh của Hoa Kỳ
So với cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ năm 2016, Biden đang ở vị trí dẫn đầu nhiều hơn Hillary Clinton vào sát ngày bỏ phiếu.
Một ngày trước cuộc bầu cử năm 2016, Clinton dẫn trước trong các cuộc thăm dò với 44% phiếu bầu và Trump ở 39%, theo một cuộc thăm dò của Ipsos từ thời điểm đó
Mặc dù Biden đang dẫn đầu trong các cuộc thăm dò quốc gia, nhưng năm 2016 diễn ra, Trump có thể được hưởng lợi từ Cử tri đoàn. Tỷ lệ chênh lệch giữa hai ứng cử viên ở các bang ít hơn so với tỷ lệ phiếu phổ thông trên toàn quốc.
Các trạng thái chiến trường
Có sáu tiểu bang tham gia trong cuộc bầu cử năm 2020. Michigan, Wisconsin, Pennsylvania, Arizona, Florida và North Carolina được xem là có nhiều khả năng xác định kết quả nhất.
Pennsylvania
FiveThirtyEight cho biết sự dẫn đầu của Biden ở Pennsylvania là "vững chắc" nhưng không ngoạn mục, có nghĩa là đến ngày bầu cử, trạng thái xoay vòng có thể vẫn còn. Và theo tổ chức phi đảng phái, Pennsylvania là bang có rất nhiều cơ hội mang đến cho Biden trong Đại cử tri đoàn, những gì xảy ra ở Pennsylvania sẽ phụ thuộc đến tương lai của Biden.
Biden dẫn trước Trump 5 điểm trong số các cử tri ở Pennsylvania, theo Cuộc thăm dò mới nhất của Đại học Monmouth (được thực hiện từ ngày 28 tháng 10 đến ngày 1 tháng 11).
Về mặt nhân khẩu học, Biden giữ vị trí dẫn đầu lớn trong số cử tri da màu đã đăng ký so với Trump. Ông cũng dẫn đầu trong số các cử tri da trắng tốt nghiệp đại học, trong khi Trump dẫn đầu trong số cử tri da trắng không có bằng cấp.
Cuộc thăm dò mới nhất của Ipsos (được tiến hành từ ngày 27 tháng 10 đến ngày 1 tháng 11) cho thấy Biden dẫn trước với 7 điểm, với 51% người được hỏi chọn Biden và 44% chọn Trump. Tuần trước, Biden có 49% ủng hộ, trong khi Trump là 45%.
Xét về các vấn đề mà người Pennsylvanians lo ngại khi tham gia cuộc bầu cử, coronavirus xếp thứ nhất, còn việc làm và nền kinh tế xếp thứ hai, cuộc thăm dò cho thấy.

Điều gì sẽ xảy ra trước cuộc bầu cử Hoa Kỳ vào thứ Ba
Wisconsin và Michigan
Biden dẫn Trump gần 10 điểm ở Wisconsin và Michigan , theo cuộc thăm dò mới nhất của Ipsos.
Biden đã dẫn đầu Trump ở hai bang trong mọi cuộc thăm dò ý kiến hàng tuần của Ipsos bắt đầu vào giữa tháng 9 và vị trí dẫn đầu của ông đã tăng cao hơn trong hai tuần qua.
Ở Michigan, 52% người được hỏi cho biết họ sẽ bỏ phiếu cho Biden và 42% chọn Trump. Cuộc thăm dò tuần trước có Biden dẫn trước với 51% và Trump ở 44%, cuộc thăm dò của Ipsos cho thấy.
Cuộc thăm dò cho thấy những người được hỏi ở Wisconsin cũng ủng hộ Biden (53%) so với Trump (44%). Tuần trước, Biden được 51% số phiếu bầu và Trump là 43%.

Cuộc bỏ phiếu của Mỹ năm 2020: Lo sợ dân quân của Michigan có thể phản ứng với kết quả bầu cử Mỹ
Arizona
Trump dường như đang giành được vị thế ở Arizona, theo cuộc thăm dò gần đây.
Một cuộc thăm dò của New York Times / Siena College Research Institute được thực hiện từ ngày 26 đến 30 tháng 10, cho thấy Biden dẫn đầu sáu điểm ở Arizona.
49% người được hỏi cho biết họ sẽ bỏ phiếu cho Biden và 43% chọn Trump.
Tuy nhiên, một cuộc thăm dò trước đó của New York Times / Siena College Research Institute từ đầu tháng 10 cho thấy Biden dẫn đầu 8 điểm.

Bầu cử Hoa Kỳ: Hệ thống cử tri đoàn sẽ quyết định ai sẽ thắng trong Nhà Trắng
Florida
Florida vẫn là một cuộc đua chặt chẽ giữa hai ứng cử viên.
Một cuộc thăm dò của New York Times / Siena College Research Institute , được tiến hành từ ngày 27-31 tháng 10, cho thấy Biden dẫn đầu ba điểm ở Florida.
47% người được hỏi cho biết họ sẽ bỏ phiếu cho Biden và 44% chọn Trump.
Cuộc thăm dò của Ipsos từ tuần trước (14-20 tháng 10) cho thấy Biden dẫn trước 4 điểm, với 50% số người được hỏi nói rằng họ sẽ bỏ phiếu cho anh ấy và 46% chọn Trump.
Bắc Carolina
Các cuộc thăm dò mới nhất từ Morning Consult (thực hiện từ ngày 22-31 tháng 10) cho thấy Biden đang dẫn trước Trump một điểm phần trăm ở Bắc Carolina.
Các cuộc thăm dò có thể không đúng sự thật?
Ryan Hurl, trợ lý giáo sư khoa học chính trị tại Đại học Toronto ở Scarborough, cho biết các cuộc thăm dò cho thấy “Biden đang ở vị trí tốt hơn Clinton vào năm 2016”.
“Nhưng vẫn có khả năng bên ngoài rằng chúng ta đang đối phó với sự kiện 'Shy Tory' lớn nhất trong lịch sử hiện đại," ông nói.
“Shy Tory" là khi “các cử tri bảo thủ đôi khi không nói sự thật về sở thích bỏ phiếu của họ,” Hurl giải thích. Điều này cũng được gọi là hiệu ứng "Shy Trump", đó là khi những người ủng hộ Trump quá "xấu hổ" để thừa nhận họ ủng hộ ông .

Thông tin sai lệch về bầu cử Hoa Kỳ: Sự can thiệp của nước ngoài, âm mưu gian lận cử tri có thể ảnh hưởng đến các cuộc thăm dò
“Điều này có thể đang xảy ra và bạn có thể hiểu điều đó có thể xảy ra như thế nào. Đây là thời đại của sự mất lòng tin vào các thể chế và điều đó có thể mở rộng đến các cuộc thăm dò ý kiến, chẳng hạn như mọi người không trả lời các cuộc thăm dò hoặc cố tình lừa đảo, ”ông nói thêm.
Clifford Young, chủ tịch của Ipsos Public Affairs, cho biết luôn có khả năng Trump vẫn có thể giành chiến thắng, vì mọi người có thể thay đổi ý định khi bỏ phiếu hoặc không trung thực với những người thăm dò ý kiến.
“Có vẻ như Biden sẽ giành chiến thắng, nhưng chẳng phải chúng ta đã rất ngạc nhiên vào năm 2016,” Young nói.
Bảo Trinh (Theo businessinsider)
Tin liên quan
#bầu cử 2020

Vàng vẫn "lên ngôi" dù ông Trump hay Biden làm ông chủ mới của Nhà Trắng
Dù ông Trump hay ông Biden chiến thắng trong cuộc bầu cử năm nay, thì một chương trình kích thích tài khóa lớn chắc chắn sẽ diễn ra. Điều này sẽ khiến thị trường vàng hưởng lợi, đặc biệt là các nhà khai thác kim loại quý.
Đọc thêm Hội nhập
Đại đa số các công ty tại các nước đang phát triển khu vực Đông Á hiện không tìm tòi đổi mới
Nhận định trên được ông Xavier Cirera, một trong những tác giả chính của báo cáo "Đổi mới sáng tạo cho các quốc gia đang phát triển Đông Á" được Ngân hàng Thế giới (WB)công bố ngày 23/2.
Nông sản Việt Nam sẽ sớm có mặt tại thị trường New Zealand
New Zealand và Việt Nam chính thức ký thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp tại buổi đối thoại nông nghiệp cấp cao hai nước lần thứ nhất.
Đài Loan được điểm tên là nền kinh tế nổi bật của châu Á năm 2020
Lần đầu tiên, Đài Loan có mức tăng trưởng nhờ sản phẩm bán dẫn.
Nhà đầu tư lo lắng khi Chủ tịch FED chuẩn bị giải trình trước Quốc hội
Chủ tịch FED Jerome Powell dự kiến sẽ giải trình trước các Hội đồng của Thượng viện và Hạ viện trong những ngày tới như là một phần của việc cập nhật bắt buộc nửa năm 1 lần về chính sách tiền tệ của cơ quan này.
Facebook và chính phủ Australia đạt thỏa thuận
Reuters đưa tin, Chính phủ Australia đồng ý sửa đổi 4 điểm trong dự luật truyền thông mới để giải quyết các lo ngại của Facebook.
Trung Quốc kêu gọi Mỹ gỡ bỏ thuế nhập khẩu và các lệnh trừng phạt
Trong một diễn đàn tại Bắc Kinh hôm 22/2/2021, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị nhận định, Trung Quốc và Mỹ nên nối lại các cơ chế đối thoại bị chấm dứt dưới thời tổng thống Trump.
Việt Nam xứng đáng được ghi nhận nhiều hơn nhờ khả năng khống chế dịch Covid-19
Theo Business Insider, câu chuyện chống dịch của Việt Nam xứng đáng được nêu gương và ghi nhận nhiều hơn nữa.
Các nhà lập pháp Mỹ sẽ đưa ra dự luật hỗ trợ tòa soạn báo đàm phán với Facebook và Google
Các nhà lập pháp Mỹ sẽ đưa ra một loạt dự luật chống độc quyền, và dự luật hỗ trợ tòa soạn báo quy mô nhỏ sẽ đi đầu tiên trước thực trạng hiện nay là mạng xã hội có thể sử dụng tin tức báo chí để thu hút người dùng.
Mỹ sẽ tiếp tục giữ các loại thuế được áp đặt lên hàng hóa Trung Quốc
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen chia sẻ thông tin trên với CNBC trong ngày thứ Năm (18/02).
Tiền mã hóa Marscoin tăng tới 1.000% sau khi được tỷ phú Elon Musk nhắc tên
Sau khi được Musk nhắc tên, Marscoin đã tăng giá lên mức cao kỷ lục là 2,5 USD, tương đương hơn 1.000% trước khi giảm còn khoảng 1,35 USD/đồng.