Cuộc thăm dò bầu cử Hoa Kỳ 2020: Ai dẫn trước - Trump hay Biden?

DNHN - Tính đến ngày 2/11, trong cuộc chạy đua bầu cử, cựu phó tổng thống Joe Biden đang nắm giữ vị trí dẫn đầu quốc gia so với Tổng thống Donald Trump, cuộc thăm dò cuối cùng của NBC News / Wall Street Journal cho thấy.

Biden đang dẫn trước Trump trên toàn quốc trong số các cử tri đã đăng ký, theo cuộc thăm dò được tiến hành từ ngày 29-31 tháng 10. Hai tuần trước, cuộc thăm dò cho thấy Biden dẫn trước 11 điểm.

Hơn 93 triệu cử tri đã bỏ phiếu trước cuộc bầu cử. Và trong số 68% cử tri nói rằng họ đã bỏ phiếu hoặc dự định bỏ phiếu sớm, Biden đang dẫn trước, theo cuộc thăm dò.

Nhấp để phát video 'Obama kêu gọi những người ủng hộ Biden bỏ phiếu sau khi Trump nói rằng ông sẽ sa thải Fauci'

Obama kêu gọi mọi người bỏ phiếu ủng hộ Biden 

Cuộc thăm dò cho biết phần lớn người Mỹ (52%) không tán thành công việc Trump đang làm với tư cách tổng thống.

Đa số cử tri cũng cho biết họ không hài lòng với cách tổng thống đối phó với đại dịch coronavirus.

Tính đến chiều thứ Hai, các trang web phân tích chính trị FiveThirtyEight  và Decision Desk HQ  đều dự đoán Biden là người chiến thắng trong cuộc bầu cử Hoa Kỳ năm 2020. Biden được dự đoán sẽ giành được 350 phiếu đại cử tri và Trump là 188, theo FiveThirtyEight.

Nhấp để phát video 'Các lá phiếu gửi qua thư có thể mang lại' sự thay đổi màu xanh lam 'sau cuộc bầu cử ở Hoa Kỳ: chuyên gia'

Các lá phiếu sẽ thay đổi vận mệnh của Hoa Kỳ

So với cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ năm 2016, Biden đang ở vị trí dẫn đầu nhiều hơn Hillary Clinton vào sát ngày bỏ phiếu.

Một ngày trước cuộc bầu cử năm 2016, Clinton dẫn trước trong các cuộc thăm dò với 44% phiếu bầu và Trump ở 39%, theo một cuộc thăm dò của Ipsos từ thời điểm đó

Mặc dù Biden đang dẫn đầu trong các cuộc thăm dò quốc gia, nhưng năm 2016 diễn ra, Trump có thể được hưởng lợi từ Cử tri đoàn. Tỷ lệ chênh lệch giữa hai ứng cử viên ở các bang ít hơn so với tỷ lệ phiếu phổ thông trên toàn quốc.

Các trạng thái chiến trường

Có sáu tiểu bang tham gia trong cuộc bầu cử năm 2020. Michigan, Wisconsin, Pennsylvania, Arizona, Florida và North Carolina được xem là có nhiều khả năng xác định kết quả nhất.

Pennsylvania

FiveThirtyEight cho biết sự dẫn đầu của Biden ở Pennsylvania là "vững chắc" nhưng không ngoạn mục, có nghĩa là đến ngày bầu cử, trạng thái xoay vòng có thể vẫn còn. Và theo tổ chức phi đảng phái, Pennsylvania là bang có rất nhiều cơ hội mang đến cho Biden trong Đại cử tri đoàn, những gì xảy ra ở Pennsylvania sẽ phụ thuộc đến tương lai của Biden.

Biden dẫn trước Trump 5 điểm trong số các cử tri ở Pennsylvania, theo Cuộc thăm dò mới nhất của Đại học Monmouth (được thực hiện từ ngày 28 tháng 10 đến ngày 1 tháng 11).

Về mặt nhân khẩu học, Biden giữ vị trí dẫn đầu lớn trong số cử tri da màu đã đăng ký so với Trump. Ông cũng dẫn đầu trong số các cử tri da trắng tốt nghiệp đại học, trong khi Trump dẫn đầu trong số cử tri da trắng không có bằng cấp.

Cuộc thăm dò mới nhất của Ipsos (được tiến hành từ ngày 27 tháng 10 đến ngày 1 tháng 11) cho thấy Biden dẫn trước với 7 điểm, với 51% người được hỏi chọn Biden và 44% chọn Trump. Tuần trước, Biden có 49% ủng hộ, trong khi Trump là 45%.

Xét về các vấn đề mà người Pennsylvanians lo ngại khi tham gia cuộc bầu cử, coronavirus xếp thứ nhất, còn việc làm và nền kinh tế xếp thứ hai, cuộc thăm dò cho thấy.

Nhấp để phát video 'Điều gì sẽ xảy ra trước cuộc bầu cử ở Hoa Kỳ vào thứ Ba'

Điều gì sẽ xảy ra trước cuộc bầu cử Hoa Kỳ vào thứ Ba

Wisconsin và Michigan

Biden dẫn Trump gần 10 điểm ở Wisconsin và Michigan , theo cuộc thăm dò mới nhất của Ipsos.

Biden đã dẫn đầu Trump ở hai bang trong mọi cuộc thăm dò ý kiến ​​hàng tuần của Ipsos bắt đầu vào giữa tháng 9 và vị trí dẫn đầu của ông đã tăng cao hơn trong hai tuần qua.

Ở Michigan, 52% người được hỏi cho biết họ sẽ bỏ phiếu cho Biden và 42% chọn Trump. Cuộc thăm dò tuần trước có Biden dẫn trước với 51% và Trump ở 44%, cuộc thăm dò của Ipsos cho thấy.

Cuộc thăm dò cho thấy những người được hỏi ở Wisconsin cũng ủng hộ Biden (53%) so với Trump (44%). Tuần trước, Biden được 51% số phiếu bầu và Trump là 43%.

Nhấp để phát video 'Cuộc bỏ phiếu của Hoa Kỳ 2020: Lo sợ dân quân của Michigan có thể phản ứng với kết quả bầu cử của Hoa Kỳ'

Cuộc bỏ phiếu của Mỹ năm 2020: Lo sợ dân quân của Michigan có thể phản ứng với kết quả bầu cử Mỹ

Arizona

Trump dường như đang giành được vị thế ở Arizona, theo cuộc thăm dò gần đây.

Một cuộc thăm dò của New York Times / Siena College Research Institute được thực hiện từ ngày 26 đến 30 tháng 10, cho thấy Biden dẫn đầu sáu điểm ở Arizona.

49% người được hỏi cho biết họ sẽ bỏ phiếu cho Biden và 43% chọn Trump.

Tuy nhiên, một cuộc thăm dò trước đó của New York Times / Siena College Research Institute từ đầu tháng 10 cho thấy Biden dẫn đầu 8 điểm.

 

Nhấp để phát video 'Cuộc bầu cử Hoa Kỳ: Cách hệ thống cử tri đoàn quyết định ai thắng Nhà Trắng'

Bầu cử Hoa Kỳ: Hệ thống cử tri đoàn sẽ quyết định ai sẽ thắng trong Nhà Trắng

Florida

Florida vẫn là một cuộc đua chặt chẽ giữa hai ứng cử viên.

Một cuộc thăm dò của New York Times / Siena College Research Institute , được tiến hành từ ngày 27-31 tháng 10, cho thấy Biden dẫn đầu ba điểm ở Florida.

47% người được hỏi cho biết họ sẽ bỏ phiếu cho Biden và 44% chọn Trump.

Cuộc thăm dò của Ipsos từ tuần trước (14-20 tháng 10) cho thấy Biden dẫn trước 4 điểm, với 50% số người được hỏi nói rằng họ sẽ bỏ phiếu cho anh ấy và 46% chọn Trump.

Bắc Carolina

Các cuộc thăm dò mới nhất từ ​​Morning Consult (thực hiện từ ngày 22-31 tháng 10) cho thấy Biden đang dẫn trước Trump một điểm phần trăm ở Bắc Carolina.

Các cuộc thăm dò có thể không đúng sự thật?

Ryan Hurl, trợ lý giáo sư khoa học chính trị tại Đại học Toronto ở Scarborough, cho biết các cuộc thăm dò cho thấy “Biden đang ở vị trí tốt hơn Clinton vào năm 2016”.

“Nhưng vẫn có khả năng bên ngoài rằng chúng ta đang đối phó với sự kiện 'Shy Tory' lớn nhất trong lịch sử hiện đại," ông nói.

“Shy Tory" là khi “các cử tri bảo thủ đôi khi không nói sự thật về sở thích bỏ phiếu của họ,” Hurl giải thích. Điều này cũng được gọi là hiệu ứng "Shy Trump", đó là khi những người ủng hộ Trump quá "xấu hổ" để thừa nhận họ ủng hộ ông .

Nhấp để phát video 'Thông tin sai lệch về bầu cử Hoa Kỳ: Sự can thiệp của nước ngoài, âm mưu gian lận cử tri có thể ảnh hưởng đến các cuộc thăm dò như thế nào'

Thông tin sai lệch về bầu cử Hoa Kỳ: Sự can thiệp của nước ngoài, âm mưu gian lận cử tri có thể ảnh hưởng đến các cuộc thăm dò

“Điều này có thể đang xảy ra và bạn có thể hiểu điều đó có thể xảy ra như thế nào. Đây là thời đại của sự mất lòng tin vào các thể chế và điều đó có thể mở rộng đến các cuộc thăm dò ý kiến, chẳng hạn như mọi người không trả lời các cuộc thăm dò hoặc cố tình lừa đảo, ”ông nói thêm.

Clifford Young, chủ tịch của Ipsos Public Affairs, cho biết luôn có khả năng Trump vẫn có thể giành chiến thắng, vì mọi người có thể thay đổi ý định khi bỏ phiếu hoặc không trung thực với những người thăm dò ý kiến.

“Có vẻ như Biden sẽ giành chiến thắng, nhưng chẳng phải chúng ta đã rất ngạc nhiên vào năm 2016,” Young nói.

Bảo Trinh (Theo businessinsider)

Tin liên quan