Các cuộc họp mùa xuân khai mạc ở Washington khi sự bất ổn bao trùm nền kinh tế toàn cầu

11:07 16/04/2024

Các bộ trưởng tài chính và thống đốc ngân hàng trung ương từ khắp nơi trên thế giới chuẩn bị tới Washington để tham dự các cuộc họp mùa xuân của Quỹ Tiền tệ Quốc tế và Ngân hàng Thế giới 2024 trong tuần này.

Ảnh minh họa
Người đi bộ đi ngang qua trụ sở Quỹ Tiền tệ Quốc tế ở Washington trước quỹ và Cuộc họp Mùa xuân 2024 của Ngân hàng Thế giới. Ảnh AFP

Triển vọng kinh tế không chắc chắn

Triển vọng kinh tế không chắc chắn, dù thế giới được kỳ vọng sẽ chứng kiến triển vọng kinh tế "mạnh hơn một chút" vào năm 2024. Tuy nhiên, bà Georgieva đã nhấn mạnh rằng triển vọng này vẫn sẽ yếu kém so với lịch sử, do năng suất giảm, mức nợ tăng và vùng đệm tài chính cạn kiệt. Theo bà Georgieva, triển vọng trung hạn dự kiến của tổ chức này sẽ vượt qua mức trên 3% một chút. Người cho vay đa phương sẽ công bố báo cáo triển vọng kinh tế thế giới mới nhất vào thứ Ba.

Bà Georgieva đã chú ý đến khó khăn trong việc tuân thủ sự thận trọng về tài chính, nhấn mạnh: "Điều này đặc biệt đúng trong một năm có số lượng bầu cử kỷ lục và vào thời điểm rất lo lắng do sự bất ổn đặc biệt và nhiều năm cú sốc".

Xung đột ở Israel-Gaza làm tăng thêm sự bất ổn, xung đột ở Trung Đông và Bắc Phi đã khiến quỹ này phải điều chỉnh giảm dự báo tăng trưởng trong khu vực xuống 2,9% trong năm nay, thấp hơn nửa điểm phần trăm so với báo cáo tháng 10/2023.

Con đường phục hồi kinh tế chưa đồng đều

Con đường phục hồi kinh tế chưa đồng đều khi mức nợ ở các nước thu nhập thấp đã tăng đột biến kể từ khi các ngân hàng trung ương tăng lãi suất để đối phó với lạm phát gia tăng, và Mỹ dự kiến sẽ thúc đẩy tầm nhìn của mình để giải quyết nợ toàn cầu.

Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen vừa kết thúc chuyến đi tới Trung Quốc, nơi bà và các đồng nghiệp ở Bắc Kinh đã tổ chức các cuộc đàm phán về cách hai nước có thể hợp tác giải quyết các vấn đề như khủng hoảng nợ nần.

Jay Shambaugh, Thứ trưởng Hoa Kỳ phụ trách các vấn đề quốc tế, đã cảnh báo trước Hội nghị mùa xuân rằng thế giới phải đối mặt với "thách thức thế hệ" từ các quốc gia đang phát triển gánh nặng nợ nần.

Ông Shambaugh đề xuất rằng các chương trình nên đưa các quốc gia vào con đường "giải phóng dòng vốn tư nhân", dẫn dắt bởi gói cho vay 8 tỷ USD gần đây mà IMF đã cấp cho Ai Cập. "Khó khăn về nợ công ở các nước thu nhập thấp là một thách thức toàn cầu. Chúng ta cần có khả năng hợp tác cùng nhau để giải quyết vấn đề đó," ông cho biết.

IMF, Ngân hàng Thế giới, các chủ nợ song phương và tư nhân, cũng như các nước đi vay, sẽ gặp nhau để đàm phán trong hội nghị bàn tròn về nợ có chủ quyền toàn cầu vào thứ Tư.

Thận trọng về chính sách tiền tệ

Bà Georgieva đã chỉ ra rằng cuộc chiến chống lạm phát vẫn chưa đạt được kết quả mong muốn, đồng thời cảnh báo các ngân hàng trung ương phải cẩn trọng trong việc định hình các bước tiếp theo.

Cuộc chiến chống lạm phát tại Mỹ dường như đang bị trì trệ, gây ra sự điều chỉnh giảm về số lần cắt giảm lãi suất trong năm nay trên thị trường. Báo chí tài chính sẽ theo dõi bài phát biểu bên lề của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell vào thứ Ba để tìm kiếm dấu hiệu tiềm năng về chính sách ngắn hạn.

Với dữ liệu gần đây cho thấy Cục Dự trữ Liên bang khó có thể tăng lãi suất sớm, điều này mở ra cơ hội cho Ngân hàng Trung ương Châu Âu trở thành ngân hàng đầu tiên trong số các nền kinh tế tiên tiến quay lại chính sách. "Trước đó, tôi đã nói rằng chúng tôi phụ thuộc vào dữ liệu, chúng tôi không phụ thuộc vào Fed," bà Lagarde nói, sau khi giữ nguyên lãi suất vào tuần trước.

Bà Lagarde và các thống đốc ngân hàng trung ương khác đang đối mặt với những rủi ro kép trong cuộc chiến mới nhất về chống lạm phát. Việc giảm lãi suất quá sớm có thể gây trở ngại cho cuộc chiến chống lạm phát của họ, trong khi giữ lãi suất quá lâu có thể dẫn đến thất nghiệp hàng loạt và tiềm ẩn nguy cơ suy thoái.

Một Ngân hàng Thế giới mạnh mẽ hơn đang được giới thiệu?

Chủ tịch Ngân hàng Thế giới Ajay Banga muốn giới thiệu một tổ chức mạnh mẽ và hiệu quả hơn trong tuần này, khoảng một năm sau khi ông được xác nhận là lãnh đạo của tổ chức này.

Ông Banga nhấn mạnh một số cải cách gần đây mà Ngân hàng Thế giới đã thực hiện, bao gồm việc tăng tốc quá trình phê duyệt. Tổ chức cũng đã mở rộng phạm vi giảm nghèo và loại bỏ đói bằng cách đối mặt với các thách thức toàn cầu như biến đổi khí hậu và đại dịch.

Ngân hàng Thế giới đang phải đối mặt với sự kêu gọi cải cách trong việc xử lý đại dịch Covid-19, khiến hàng chục quốc gia đối mặt với nợ nần ngày càng gia tăng.

Quốc Anh t/h