Hoa Kỳ khởi xướng điều tra chống bán phá giá với sản phẩm nhôm Việt Nam

21:19 05/11/2023

Mới đây, Cục Phòng vệ Thương mại (Bộ Công Thương) thông báo rằng Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) đã chính thức mở cuộc điều tra chống bán phá giá đối với nhôm đùn ép và các sản phẩm nhôm nhập khẩu từ 15 quốc gia/vùng lãnh thổ, bao gồm cả Việt Nam.

Liên minh nhôm, thép, giấy và lâm nghiệp, cao su, công nghiệp, năng lượng, liên đoàn lao động công nghiệp và dịch vụ Hoa Kỳ là bên đưa ra đơn, cho rằng Việt Nam đã chiếm tỷ lệ 7,6% trong tổng kim ngạch xuất khẩu nhôm sang Hoa Kỳ, đứng thứ tư sau Mexico, Colombia, và Trung Quốc.

Hoa Kỳ khởi xướng điều tra chống bán phá giá với sản phẩm nhôm Việt Nam
Hoa Kỳ khởi xướng điều tra chống bán phá giá với sản phẩm nhôm Việt Nam.

Việc bán phá giá được cáo buộc đối với 14 công ty Việt Nam, trong khi Việt Nam được xem là một nền kinh tế phi thị trường, dẫn đến việc sử dụng Indonesia như một quốc gia thay thế để tính toán biên độ phá giá.

Thời hạn trả lời các câu hỏi của DOC là ngày 7/11/2023, và các doanh nghiệp còn có thể đề nghị gia hạn. Các công ty bị đưa ra danh sách sẽ tiếp tục tham gia trả lời các câu hỏi tiếp theo và được hưởng mức thuế riêng.

Các công ty không được chọn có thể đăng ký để được hưởng mức thuế suất riêng, với thời hạn 30 ngày kể từ khi cuộc điều tra được mở. Các bên liên quan cũng có thời hạn 30 ngày để bình luận về việc chọn Indonesia làm quốc gia thay thế trước khi DOC đưa ra kết luận sơ bộ.

Trước vấn đề trên, Cục Phòng vệ Thương mại khuyến nghị Hiệp hội tiếp tục thông báo đến các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu sản phẩm bị cáo buộc để ứng phó, xử lý vụ việc. Đối với các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu sản phẩm liên quan, cần tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến của vụ việc; chủ động nghiên cứu, nắm vững quy định, trình tự, thủ tục điều tra chống bán phá giá của Hoa Kỳ, đa dạng hóa thị trường và mặt hàng xuất khẩu.

Cùng đó, hợp tác đầy đủ với DOC trong suốt quá trình diễn ra vụ việc. Bất kỳ hành động thể hiện sự bất hợp tác hoặc hợp tác không đầy đủ có thể dẫn tới việc Cơ quan điều tra Hoa Kỳ sử dụng các chứng cứ sẵn có bất lợi hoặc áp dụng mức thuế chống bán phá giá cao nhất cho doanh nghiệp, đồng thời, chủ động đăng ký tài khoản IA ACCESS tại cổng thông tin điện tử của DOC (https://access.trade.gov/login.aspx) nhằm cập nhật thông tin và nộp các văn bản, tài liệu liên quan tới cơ quan điều tra Hoa Kỳ.

PV (t/h)