Xử phạt vi phạm hành về chính công bố thông tin trên thị trường chứng khoán

Chính phủ ban hành Nghị định số 156/2020/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán.

Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp

Luật Doanh nghiệp 2020 đã bổ sung thêm quy định mới về cách xác định thẩm quyền và trách nhiệm của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp.

Điều kiện và hoạt động của Đại lý làm thủ tục hải quan

Tổng cục Hải quan vừa ban hành các quyết định công nhận 4 doanh nghiệp đủ điều kiện hoạt động đại lý làm thủ tục hải quan.

Những kiến thức cơ bản về “Tội rửa tiền”

Rửa tiền là hành vi hợp pháp hóa nguồn gốc các tài sản do phạm tội mà có. Thông qua rửa tiền, các khoản tiền hoặc tài sản từ vi phạm pháp luật được che giấu nguồn gốc và “biến hóa” thành tiền sạch hay tài sản hợp pháp.

Những điều cần biết về quyền tác giả và bảo hộ quyền tác giả

“Quyền tác giả”, “vi phạm bản quyền”; “đạo văn”, “đạo nhạc”… là những khái niệm chúng ta thường gặp hàng ngày. Đây là những vấn đề không mới nhưng cũng không phải ai cũng biết.

Những điểm mới cần lưu ý về điều kiện kinh doanh bất động sản

Điều kiện kinh doanh bất động sản cũng là một điểm sửa đổi mới nổi bật trong Luật Đầu tư 2020, chính thức có hiệu lực từ ngày 01/01/2021.

Doanh nghiệp tư nhân sẽ được trực tiếp chuyển đổi thành công ty cổ phần

Từ ngày 01/01/2021, doanh nghiệp tư nhân (DNTN) có thể trực tiếp chuyển đổi thành công ty cổ phần theo quyết định của chủ DNTN nếu đáp ứng đủ một số điều kiện quy định tại Luật Doanh nghiệp 2020...

Những điều cần biết về Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh xuất khẩu gạo

Theo quy định của pháp luật Việt Nam, xuất khẩu gạo là ngành nghề kinh doanh có điều kiện và phải xin cấp giấy phép từ cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Những quy định pháp luật về con dấu của doanh nghiệp

Con dấu thể hiện vị trí pháp lý và khẳng định giá trị pháp lý đối với các văn bản, giấy tờ của các cơ quan, tổ chức và các chức danh nhà nước…

Những vi phạm thường gặp trong quá trình hoạt động của doanh nghiệp

Trong quá trình hoạt động, rất nhiều doanh nghiệp thường vấp phải những vi phạm không đáng có. Một số vi phạm có thể kể đến như vi phạm các quy định về thành lập doanh nghiệp; về kê khai hồ sơ đăng ký doanh nghiệp; về công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp…

Ông Hà Phú Thịnh – PGĐ VNPT Hà Nội có vi phạm Luật viên chức; Luật phòng, chống tham nhũng?

Để tuyên truyền chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước trong công tác đầu thầu đến với cộng đồng doanh nghiệp, Tạp chí điện tử Doanh nghiệp & Hội nhập đã thực hiện chuyên đề: “Minh bạch trong công tác đấu thầu: Góc nhìn từ thực tiễn”.

Covid-19 làm phát sinh thêm khó khăn trong giao dịch bất động sản

Dịch Covid-19 đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến nhiều mặt trong đời sống xã hội, nhiều chủ thể bị ảnh hưởng do phát sinh những cản trở, khó khăn và các tổn thất về kinh tế. Trong giao dịch bất động sản cũng nảy sinh một số rắc rối về pháp lý vì dịch bệnh.

Doanh nghiệp có quyền chấm dứt hợp đồng lao động vì Covid-19?

Khoản 1, Điều 156 Bộ luật Dân sự quy định: "Sự kiện bất khả kháng là sự kiện xảy ra một cách khách quan không thể lường trước được và không thể khắc phục được mặc dù đã áp dụng mọi biện pháp cần thiết và khả năng cho phép."

Việc góp vốn đầu tư bằng tiền của nhà đầu tư nước ngoài

Cá nhân người nước ngoài là người cư trú, có tài khoản tiền Việt Nam tại ngân hàng thương mại Việt Nam, có được chuyển tiền từ tài khoản đó để góp vốn vào một công ty 100% vốn nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam hay không? Giải đáp của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam về vấn đề này.

5 quy định mới về uống rượu bia từ 1/1/2020

Luật phòng chống tác hại của rượu, bia chính thức có hiệu lực từ ngày 1/1/2020. Theo đó, mọi người cần biết 5 quy định mới về uống rượu bia Dân Việt giới thiệu sau đây.

CSGT bắn tốc độ có được mặc thường phục?

Cảnh sát giao thông (CSGT) có được mặc thường phục để bắn tốc độ, ghi hình phạt nguội?

Cá nhân, doanh nghiệp xử lý thế nào khi bị vu khống trên mạng xã hội?

Bản chất của thị trường có 2 mặt, cạnh tranh với nhau, trong đó có cả “cạnh tranh bẩn” nên các doanh nghiệp cũng buộc phải sống chung với nó.

Làm sao phòng ngừa rủi ro với tranh chấp chưa có luật?

Các tranh chấp dân sự phát sinh hàng ngày, hàng giờ và ngày càng phức tạp. Có không ít trường hợp tranh chấp rơi vào tình huống chưa có điều luật quy định rõ ràng. Khi đó, nhà đầu tư, doanh nghiệp cần phải làm gì để lường trước rủi ro, giảm thiểu thiệt hại?

Không được xuất cảnh vì nợ thuế

Đến sân bay làm thủ tục xuất cảnh, nhiều người tá hỏa với lý do không được xuất cảnh vì nợ thuế. Áp dụng hình thức cấm xuất cảnh vì nợ thuế hiện nay đang vướng nhiều cái sai…

Cần bổ sung hướng dẫn xử lý hình sự các vi phạm pháp luật BHXH, BHYT

Bộ luật Hình sự năm 2015 đã bổ sung thêm 4 tội danh liên quan đến lĩnh vực bảo hiểm, lần đầu tiên pháp luật Việt Nam có quy định xử lý hình sự các hành vi vi phạm pháp luật về BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp, tạo cơ sở pháp lý để “mạnh tay” xử lý các hành vi vi phạm pháp luật, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới quyền lợi của người lao động.