Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Tuyên Quang phát huy vai trò cầu nối giữa doanh nghiệp với chính quyền các cấp

09:00 16/01/2024

Hiệp hội doanh nghiệp (DN) tỉnh Tuyên Quang khẳng định uy tín, vai trò cầu nối giữa DN với chính quyền, hỗ trợ DN phát triển và nâng cao năng lực cạnh tranh, chủ động hội nhập quốc tế.

Hiệp hội doanh nghiệp (DN) tỉnh Tuyên Quang là tổ chức xã hội - nghề nghiệp - đại diện cộng đồng (DN) trên địa bàn tỉnh đã khẳng định được uy tín, vai trò cầu nối giữa DN với chính quyền, hỗ trợ DN phát triển và nâng cao năng lực cạnh tranh, chủ động hội nhập quốc tế. Đồng thời, tích cực tham gia cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh trên địa bàn tỉnh.

Hiện nay, Hiệp hội DN tỉnh có 508 DN hội viên, sinh hoạt tại 07 Hội DN huyện, thành phố. Trong đó, thành phố Tuyên Quang có gần 186 DN hội viên sinh hoạt tại 08 Chi hội DN thuộc các phường: Tân Quang, Phan Thiết, Ỷ La, Minh Xuân, Tân Hà, Tràng Đà, Nông Tiến và Hưng Thành; số còn lại sinh hoạt tại các hội cơ sở huyện. Ngoài ra Hiệp hội còn có 01 Trung tâm trợ giúp pháp luật và hỗ trợ DN; 03 Câu lạc bộ (Câu lạc bộ kế nghiệp doanh nhân, Câu lạc bộ Gạch tuynel Tuyên Quang, Câu lạc bộ đá vật liệu xây dựng).

Lãnh đạo Hiệp hội DN tỉnh Tuyên Quang chúc mừng ngày Doanh nhân Việt Nam
Lãnh đạo Hiệp hội DN tỉnh Tuyên Quang chúc mừng ngày Doanh nhân Việt Nam. (Ảnh: HHDN tỉnh)

Ông Nguyễn Hữu Thập, Chủ tịch Hiệp hội DN tỉnh cho biết: Thực hiện Nghị quyết của Ban Chấp hành Hiệp hội và chương trình công tác hàng năm, Hiệp hội DN tỉnh đã chú trọng củng cố, xây dựng phát triển tổ chức hội; đại diện cho cộng đồng DN, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của DN; tư vấn, thông tin hỗ trợ DN tiếp cận chủ trương, chính sách pháp luật của Nhà nước; tổng hợp khó khăn vướng mắc, kịp thời kiến nghị, đề xuất với cơ quan nhà nước xem xét tháo gỡ cho DN.

Đặc biệt, Hiệp hội DN tỉnh Tuyên Quang là hiệp hội DN tiên phong của cả nước tổ chức chương trình “Cà phê doanh nhân”, chương trình đối thoại trực tiếp giữa lãnh đạo tỉnh với cộng đồng DN. Từ chương trình này, những kiến nghị của hội viên được gửi đến trực tiếp người đứng đầu các sở, ngành liên quan và được giải đáp ngay về chính sách đất đai, thủ tục hành chính, vay vốn ngân hàng,... Chỉ tính từ đầu năm 2023 đến nay, qua nắm bắt những khó khăn, vướng mắc của DN, Hiệp hội đã tiếp nhận được gần 50 ý kiến đề nghị của DN và chuyển các ý kiến đến các cơ quan, đơn vị có liên quan để xem xét, giải quyết theo quy định.

Lãnh đạo Hiệp hội làm việc với các Chi hội doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh
Lãnh đạo Hiệp hội làm việc với các Chi hội doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. (Ảnh: HHDN tỉnh)

Bên cạnh chương trình “Cà phê doanh nhân”, Hiệp hội DN tỉnh cũng đi đầu trong triển khai xây dựng và thực hiện khảo sát Chỉ số đánh giá năng lực điều hành cấp sở, ban, ngành và địa phương thuộc tỉnh (DDCI). Qua đó, thăm dò mức độ hài lòng của nhà đầu tư, DN, hộ kinh doanh cá thể, hợp tác xã đang đầu tư, hoạt động sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh để nghiên cứu giải pháp nhằm nâng cao Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI). Xây dựng và cập nhật thông tin tại website Hiệp hội; cụ thể hóa các công việc hàng ngày của Hiệp hội trên trang thông tin điện tử và các nhóm mạng xã hội như Zalo, Facebook giúp lãnh đạo và hội viên tiếp cận, trao đổi, xử lý thông tin một cách kịp thời, hiệu quả. Đặc biệt, Hiệp hội đã vận hành thành công Trung tâm Tư vấn và hỗ trợ DN đầu tiên trong cả nước và cũng là đơn vị làm khá tốt vai trò của mình trong việc tham gia phản biện cơ chế chính sách với Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI).

Hiện nay, trong bối cảnh hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, tỉnh Tuyên Quang đã nhận được sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư có tiềm năng trong nước và quốc tế. Việc gia tăng, hình thành các DN mới sẽ góp phần xây dựng hệ thống DN Tuyên Quang ngày càng lớn mạnh và tạo ra nhiều cơ hội cho các DN, doanh nhân trong tỉnh tiếp cận mở rộng thị trường, liên kết xây dựng chuỗi tiêu thụ sản phẩm.

Tăng cường kết nối với các tỉnh bạn
Tăng cường kết nối, xúc tiến thương mại với các tỉnh bạn. (Ảnh: HHDN tỉnh)

Theo ông Nguyễn Hữu Thập, Chủ tịch Hiệp hội DN tỉnh: Trong thời gian tới, Hiệp hội tiếp tục mở rộng tính liên kết, tập hợp DN, doanh nhân, hỗ trợ DN trong tỉnh tham gia vào các chuỗi tiêu thụ sản phẩm, trao đổi kinh nghiệm quản trị DN, xúc tiến thương mại, xây dựng thương hiệu và tác phong lao động công nghiệp của các nước tiên tiến, nâng sức cạnh tranh, hội nhập kinh tế quốc tế. Tích cực hỗ trợ DN về pháp lý, chuyên môn, kỹ năng quản lý, đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực, nhất là đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ lãnh đạo DN về năng lực quản trị, điều hành, tổ chức sản xuất kinh doanh một cách bài bản, hiệu quả, đúng pháp luật. Khuyến khích các DN đầu tư vào các lĩnh vực có tiềm năng, thế mạnh của tỉnh, sản xuất tạo ra các sản phẩm có giá trị cao, mang thương hiệu Tuyên Quang phục vụ thị trường trong nước và xuất khẩu. Tích cực tham gia cùng với tỉnh cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, đẩy mạnh thu hút đầu tư, phát triển DN, góp phần thúc đẩy kinh tế địa phương.

PV (T/h)