Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Tuyên Quang hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam

DNHN - Ngày Pháp luật Việt Nam hàng năm, Thường trực Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Tuyên Quang thường chỉ đạo các Hội doanh nghiệp cơ sở và doanh nghiệp thành viên lựa chọn những nội dung pháp luật để thông tin, tuyên truyền bảo đảm yêu cầu thiết thực, phù hợp.

Trong thời gian qua, công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật được Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Tuyên Quang triển khai thường xuyên, sâu rộng.

 Trong thời gian qua, công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật được Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Tuyên Quang triển khai thường xuyên, sâu rộng.

Ngày Pháp luật Việt Nam (9/11) là một ngày có ý nghĩa giáo dục sâu sắc trong việc đề cao giá trị của pháp luật trong nhà nước pháp quyền, hướng mọi tổ chức, cá nhân tích cực tham gia với hành vi, thái độ xử sự pháp luật đúng đắn; đề cao quyền cũng như trách nhiệm, nghĩa vụ của mỗi công dân nói chung và cán bộ, công chức, viên chức nói riêng trong học tập, tìm hiểu pháp luật và tự giác chấp hành pháp luật. Qua đó góp phần nâng cao ý thức và niềm tin pháp luật, từng bước xây dựng và củng cố các giá trị văn hóa pháp lý trong cuộc sống xã hội

Và với ý nghĩa đó, hàng năm vào dịp Ngày Pháp luật Việt Nam, Thường trực Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Tuyên Quang thường chỉ đạo các hội doanh nghiệp cơ sở và doanh nghiệp thành viên lựa chọn những nội dung pháp luật để thông tin, tuyên truyền bảo đảm yêu cầu thiết thực, phù hợp. Trong đó tập trung vào giáo dục ý thức tuân thủ và chấp hành pháp luật trong hoạt động sản xuất kinh doanh; trách nhiệm, nghĩa vụ của doanh nghiệp với nhà nước và người lao động.

ông Nguyễn Hữu Thập – Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Tuyên Quang
Ông Nguyễn Hữu Thập – Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Tuyên Quang.

Theo ông Nguyễn Hữu Thập – Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Tuyên Quang chia sẻ: "Năm 2021, do tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp nên Ngày Pháp luật Việt Nam (9-11) được Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh triển khai với hình thức linh hoạt, phù hợp với tình hình thực tế, như: Đầu năm đề nghị các doanh nghiệp tham gia tìm hiểu pháp luật về bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp; Hưởng ứng chương trình trực tuyến 'Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam 9-11' năm 2021, doanh nghiệp Tuyên Quang sống và làm việc theo pháp luật.

Thời gian qua, với phương châm lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm, là mục tiêu trong thực hiện nhiệm vụ, các cấp, ngành của tỉnh Tuyên Quang đã không ngừng nâng cao hiệu quả xây dựng, phổ biến, giáo dục pháp luật và thi hành pháp luật, đáp ứng yêu cầu xây dựng nhà nước pháp quyền của nhân dân, do nhân dân, vì nhân dân.

Ông Thập nhận định: "Tỉnh Tuyên Quang đã có những việc làm rất cụ thể, như: Hỗ trợ đối với người dân, doanh nghiệp gặp khó khăn do dịch bệnh COVID-19; tập trung cắt giảm giấy tờ, thủ tục, rút ngắn thời gian giải quyết hồ sơ, thực hiện tiếp nhận hồ sơ trực tuyến, tiếp nhận và trả kết quả hồ sơ qua dịch vụ bưu chính nhằm tạo thuận lợi cho người dân…"

Ngày Pháp luật Việt Nam là một dịp để nhằm tôn vinh các giá trị và vai trò đặc biệt quan trọng của Hiến pháp, pháp luật trong cuộc sống của mỗi người dân nói chung doanh nghiệp nói riêng. Với ý nghĩa đó, mọi tổ chức, cá nhân và doanh nghiệp tập trung nghiên cứu, tìm hiểu pháp luật, góp phần thực thi pháp luật, đưa pháp luật đi vào cuộc sống. 

"Nhân ngày này, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Tuyên Quang đều hướng cho các thành viên tích cực tham gia với hành vi, thái độ xử sự pháp luật đúng đắn, đề cao quyền cũng như trách nhiệm, nghĩa vụ của cá nhân trong học tập, tìm hiểu pháp luật và tự giác chấp hành pháp luật. Bên cạnh đó, Hiệp hội Doanh nghiệp đã phối hợp chặt chẽ với Sở Tư pháp thực hiện tốt công tác hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú, như: tổ chức hội nghị/tọa đàm/hội nghị đối thoại, lớp bồi dưỡng kiến thức pháp luật", ông Thập chia sẻ. 

Tuy nhiên, ông Thập cho rằng, bên cạnh những mặt đạt được, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh nhận thấy công tác tuyên truyền pháp luật cho doanh nghiệp chưa thường xuyên, chất lượng thông tin cần thiết về pháp luật cho doanh nghiệp chưa nhiều…Những tồn tại, hạn chế này sẽ được Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh khắc phục ngay trong những tháng cuối năm 2021 và đầu năm 2022.

Mục tiêu của Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Tuyên Quang trong thời gian tới là hướng các doanh nghiệp thành viên xây dựng lối sống tôn trọng pháp luật theo một trạng thái thường xuyên, thường ngày. "Ngày Pháp luật Việt Nam không chỉ nhằm ngày 9/11 hằng năm, mà phải được ứng xử ở mọi lúc, mọi nơi, mọi hoàn cảnh; không nhất thời chỉ là một ngày mà phải là trong tất cả các ngày trong năm", ông Thập khẳng định. 

Bảo Anh

Tin liên quan