Thứ ba 17/09/2024 01:56
Hotline: 024.355.63.010
Hoạt động Hội

Hiệp hội Dệt may muốn đơn giản hóa quy tắc trong CPTPP

15/08/2024 10:04
Hiệp hội Dệt may Việt Nam đang thúc đẩy đàm phán Hiệp định thương mại song phương giữa ASEAN và Canada để giảm bớt yêu cầu về công đoạn sản xuất trong CPTPP.
aa

Ngành dệt may Việt Nam đang dần phục hồi với đơn hàng tăng trở lại, giúp cải thiện doanh số và tổng kim ngạch xuất khẩu. Trong nửa đầu năm 2024, xuất khẩu ngành dệt may đạt hơn 19,5 tỷ USD, tăng 3,94% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, nhiều công ty vẫn đối mặt với thua lỗ và cắt giảm sản xuất, và tình hình đơn hàng cho quý 4 còn chưa chắc chắn do các khách hàng vẫn thận trọng theo dõi thị trường.

Ngoài ra, các doanh nghiệp trong ngành còn phải đối mặt với nhiều thách thức khác như đơn giá, chi phí nhân công, vận chuyển, và yêu cầu "xanh hóa" sản xuất để đáp ứng các tiêu chuẩn môi trường ngày càng khắt khe. Để tận dụng các ưu đãi thuế quan từ các Hiệp định thương mại tự do (FTA) như CPTPP, doanh nghiệp phải đáp ứng các quy tắc xuất xứ "từ sợi trở đi" hoặc "từ vải trở đi". Tuy nhiên, ngành dệt may Việt Nam vẫn đang đối mặt với sự mất cân đối giữa các công đoạn sản xuất, trong đó dệt và nhuộm vẫn là nút thắt lớn.

Hiệp hội Dệt may muốn đơn giản hóa quy tắc trong CPTPP.

Bà Nguyễn Thị Tuyết Mai, Phó Tổng Thư ký Hiệp hội Dệt may Việt Nam (Vitas), nhấn mạnh rằng, cần tăng cường đầu tư vào các khâu thiếu hụt của ngành, đặc biệt là dệt và nhuộm, để hưởng lợi từ các hiệp định thương mại và nâng cao tính cạnh tranh. Chính phủ cần tiếp tục hỗ trợ chính sách và nguồn vốn để khuyến khích doanh nghiệp nội địa đầu tư vào công nghiệp hỗ trợ dệt may. Ở những khu vực có mật độ cao các doanh nghiệp dệt may, cần xây dựng các khu công nghiệp lớn với công nghệ mới, đảm bảo yêu cầu môi trường và hướng tới sản xuất xanh.

Ngoài ra, việc đa dạng hóa thị trường và phân khúc khách hàng cũng là mục tiêu quan trọng của ngành trong thời gian tới. Để đạt được mục tiêu này, cần có sự hỗ trợ kịp thời từ các Thương vụ Việt Nam tại các thị trường nước ngoài, cung cấp thông tin về các biến động kinh tế và rào cản kỹ thuật, như các đạo luật liên quan đến lao động cưỡng bức và chuỗi cung ứng tại Mỹ, Đức, và EU.

Ảnh minh họa.

Hiệp hội Dệt may Việt Nam cũng đang thúc đẩy đàm phán Hiệp định thương mại song phương giữa ASEAN và Canada để giảm bớt yêu cầu về công đoạn sản xuất từ quy tắc 3 công đoạn xuống còn 2 công đoạn trong CPTPP. Bên cạnh đó, việc triển khai Chiến lược phát triển bền vững ngành dệt may và da giày đến năm 2030 vẫn còn chậm, và Hiệp hội mong muốn Bộ Công Thương đẩy nhanh tiến độ thực hiện để hình thành các tổ hợp, khu công nghiệp dệt may lớn nhằm phát triển nguyên phụ liệu phục vụ sản xuất.

Mặc dù có nhiều thách thức trong việc thực hiện các chiến lược phát triển bền vững, nhưng với sự hỗ trợ mạnh mẽ từ Chính phủ và thay đổi tư duy ở các địa phương, ngành dệt may hy vọng sẽ hình thành thêm nhiều khu công nghiệp hỗ trợ trong thời gian tới, góp phần phát triển bền vững và nâng cao năng lực cạnh tranh.

Linh Anh

Tin bài khác
Huawei và hành trình 5 năm vượt khó cấm vận của Mỹ

Sau lệnh cấm vận của Mỹ vào năm 2019, Huawei buộc phải tìm cách khôi phục vị thế bằng cách tự phát triển chuỗi cung ứng chip trong nước.
Gần 1.100 tỷ đồng ủng hộ đồng bào bị bão lũ

Tính đến 17 giờ ngày 15/9, các tổ chức, cá nhân đã chuyển về tài khoản của Ban Vận động cứu trợ Trung ương với tổng số tiền là 1.094 tỷ đồng.
OpenAI vừa ra mắt mô hình AI đầu tiên có khả năng lập luận

Phiên bản xem trước của mô hình AI mới này sẽ có sẵn thông qua chatbot phổ biến của OpenAI là ChatGPT, dành cho người dùng Plus và team trả phí.
Mobifone: Canh tác nông nghiệp thuận lợi với ‘túi khôn’ 4.0

Nền tảng mobiArgi giúp nhà nông nâng cao hiệu suất canh tác, tạo ra sự đột phá về chất lượng cây trồng từ đó gia tăng lợi thế cạnh tranh.
Cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài là "chất xúc tác" quan trọng trong hoạt động ngoại giao nhân dân

Cộng đồng người Việt tại Phần Lan luôn được Chính phủ Phần Lan đánh giá cao và là một trong 4 nước của chương trình Thu hút nhân tài của chính phủ Phần Lan.
lp-bank
tms-group