Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính Việt Nam đề xuất miễn thuế cho tổ chức, cá nhân đầu tư trái phiếu

23:06 21/07/2023

Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) đề xuất miễn thuế cho tổ chức, cá nhân đầu tư trái phiếu nhằm tăng cường huy động vốn dài hạn cho nền kinh tế.

Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) vừa gửi “Đề xuất các giải pháp tăng cường huy động vốn dài hạn cho nền kinh tế với lãi suất huy động giảm mạnh” tới Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính và Ngân hàng Nhà nước. Trong đó, VAFI đề xuất miễn thuế thu nhập doanh nghiệp và thu nhập cá nhân cho các tổ chức, cá nhân đầu tư trái phiếu.

Ảnh minh họa.

Đồng thời, VAFI kiến nghị xây dựng các loại trái phiếu do các ngân hàng kinh doanh hiệu quả, tình hình tài chính lành mạnh phát hành và được Ngân hàng Nhà nước bảo lãnh thanh toán.

Theo đó, loại trái phiếu này sẽ phải có các đặc tính gồm: luôn hội đủ các điều kiện niêm yết trên sàn HOSE; có tỷ suất lợi nhuận tương đối, tỷ lệ nợ xấu thấp và Ngân hàng Nhà nước cần quy định tỷ lệ, khối lượng phát hành trái phiếu cho nhà đầu tư cá nhân. Tất cả những điều này là để đảm bảo trong mọi tình huống, các ngân hàng luôn có đủ khả năng thanh toán lãi và vốn gốc mua trái phiếu cho các nhà đầu tư cá nhân.

Theo VAFI, quy định trên để bảo đảm rằng trong mọi tình huống thì các ngân hàng thương mại có đủ khả năng thanh toán lãi và vốn gốc mua trái phiếu cho các nhà đầu tư cá nhân.

Ngoài ra, VAFI cho rằng, cần có quy định cho phép ngân hàng nhà nước bảo lãnh loại trái phiếu này khi phát hành cho nhà đầu tư cá nhân vì từ trước tới nay hệ thống ngân hàng thương mại luôn dễ dàng huy động tiền gửi ở các kỳ hạn ngắn hạn từ khu vực dân cư, kể cả các ngân hàng yếu kém thua lỗ.

A.H