Hãng xe điện BYD của Trung Quốc ghi nhận mức tăng doanh số ấn tượng

10:59 03/07/2024

Trong quý 2, doanh số xe điện của BYD tăng 21%
Trong quý 2, doanh số xe điện của BYD tăng 21%.
Hãng sản xuất ô tô BYD của Trung Quốc đã công bố doanh số bán xe trong quý II/2024 tăng 21%, thu hẹp khoảng cách với Tesla, sau khi lại để mất vị trí dẫn đầu về doanh số bán xe điện (EV) trên toàn cầu vào tay đối thủ của Mỹ trong quý I/2024.

BYD đạt doanh số bán 426.039 chiếc EV trong quý II/2024 theo tính toán của Reuters dựa trên các báo cáo doanh số hàng tháng. Con số này thấp hơn khoảng 12.000 chiếc so với doanh số bán ước tính của Tesla.

Tesla dự kiến báo cáo doanh số bán giảm 6% trong quý II/2024, đánh dấu lần đầu tiên doanh số bán giảm hai quý liên tiếp, do sự cạnh tranh gay gắt tại Trung Quốc và nhu cầu chậm do thiếu các mẫu xe mới có mức giá hợp lý.

Doanh số bán xe điện do Tesla sản xuất tại Trung Quốc vào tháng 6 đã giảm 24,2% so với một năm trước, xuống còn 71.007 chiếc, theo dữ liệu từ Hiệp hội Xe khách Trung Quốc (CPCA). Hãng phải cắt giảm sản lượng Model Y bán chạy nhất tại nhà máy ở Thượng Hải kể từ tháng 3 vì nhu cầu suy yếu ở Trung Quốc, thị trường lớn thứ hai sau Mỹ.

Trong khi đó, BYD duy trì tăng trưởng ổn định về doanh số. Các ứng cử viên EV khác của Trung Quốc như Nio cũng đã có những bước tiến ấn tượng, với việc giao xe của Nio trong quý II tăng hơn gấp đôi lên 57.300 chiếc.

Hiệu suất bán hàng mạnh mẽ của các nhà sản xuất EV Trung Quốc được cho là do giảm giá và sự thay đổi ngày càng tăng của người tiêu dùng đối với xe điện và hybrid thay vì xe chạy bằng xăng truyền thống. Cui Dongshu, Tổng thư ký Hiệp hội Xe du lịch Trung Quốc (CPCA), đã trích dẫn những yếu tố này là động lực chính đằng sau số liệu bán hàng mạnh mẽ trong những tháng gần đây.

Theo dữ liệu của CPCA, doanh số bán xe năng lượng mới, bao gồm EV và plug-in hybrid, chiếm 46,7% tổng doanh số bán ô tô tại Trung Quốc trong tháng 5, lập kỷ lục hàng tháng mới.

Tú Anh (t/h)

Tags: