Cổ đông Tesla một lần nữa thông qua gói chi trả khổng lồ cho Elon Musk

10:27 16/06/2024

Rất nhiều cổ đông nhỏ lẻ bỏ phiếu là người hâm mộ của Musk. Vì thế, gói thù lao này vẫn được chấp thuận bất chấp sự phản đối của một số cổ đông tổ chức lớn.

Tỷ phú Elon Musk
Tỷ phú Elon Musk.

Sự tin tưởng vào Elon Musk và tâm lý ngại mạo hiểm khiến cổ đông Tesla một lần nữa thông qua gói chi trả khổng lồ cho CEO.

Trong cuộc họp mới đây, cổ đông hãng xe điện Mỹ Tesla đã bỏ phiếu thông qua gói thu nhập trị giá 56 tỷ USD cho CEO Elon Musk. Việc này cho thấy, các cổ đông vẫn tín nhiệm sự lãnh đạo của Musk, đồng thời giúp ông có thêm động lực tập trung điều hành Tesla.

Rất nhiều cổ đông nhỏ lẻ bỏ phiếu là người hâm mộ của Musk. Vì thế, gói thù lao này vẫn được chấp thuận bất chấp sự phản đối của một số cổ đông tổ chức lớn.

“Tôi yêu các bạn!” – Musk vui vẻ nói khi xuất hiện trên sân khấu sau cuộc bỏ phiếu tại cuộc họp cổ đông thường niên ở Austin, Texas.

Để so sánh gói thù lao của Elon Musk với các CEO khác, Business Insider đã thu thập dữ liệu từ Equilar, một công ty nghiên cứu về thù lao điều hành, chuyên theo dõi các gói thù lao của CEO từ năm 2007. Dữ liệu này bao gồm tiền mặt, quyền chọn cổ phiếu và giá trị của bất kỳ đặc quyền nào khác.

Vào năm 2018, gói thù lao của Elon Musk được cho là trị giá 2,3 tỷ USD. Tuy nhiên, giá trị của nó đã tăng vọt khi cổ phiếu tăng mạnh và các quyền chọn cổ phiếu được thực hiện. Giá trị gói thù lao này thậm chí đã giảm trong năm nay do giá cổ phiếu Tesla giảm, từ mức khoảng 56 tỷ USD vào thời điểm phán quyết được đưa ra hồi tháng 1.

Gói thù lao 10 năm, được Musk kiếm được trong 12 đợt bằng cách đạt được một loạt các mục tiêu tài chính kể từ năm 2018, sẽ trị giá 46,8 tỷ USD trước thuế, tính theo giá cổ phiếu Tesla vào thời điểm thị trường đóng cửa vào 12-4 (và xem xét giá thực hiện là 23,34 USD/cổ phiếu). Con số này cao hơn GDP của hàng chục quốc gia, bao gồm Iceland và Paraguay, và vốn hóa thị trường của các tập đoàn lớn như Barclays và Kering.

Jason Schloetzer, Giáo sư tại Trường Kinh doanh McDonough thuộc Đại học Georgetown, nhận định: "Chắc chắn không có mức lương nào có thể so sánh được. Ngay cả khi bạn chia nó cho 10, nó vẫn là một số tiền khổng lồ."

Trước đó, vào tháng 1 năm nay, một thẩm phán tại Delaware đã ra phán quyết vô hiệu hóa gói thù lao 56 tỷ USD của Musk. Bà cho rằng, gói thù lao đó là "con số không tưởng" và không công bằng với các cổ đông.

Tesla sau đó kêu gọi các cổ đông tái khẳng định sự chấp thuận của họ về khoản thưởng. Dù vậy, giới phân tích cho rằng kết quả bỏ phiếu vừa rồi chưa thể giúp Musk giải quyết rắc rối kiện tụng này.

Musk từng đe dọa sẽ chuyển trụ sở Tesla về Texas sau khi bị toà án Delaware phán quyết vô hiệu hoá khoản thù lao 56 tỷ USD này. Vị CEO cũng dọa sẽ tách nhóm AI của Tesla thành một công ty riêng nếu yêu cầu của ông không được đáp ứng.

Hội đồng quản trị nói rằng, Musk xứng đáng nhận được gói lương này vì các mục tiêu đầy tham vọng về giá trị thị trường, doanh thu và lợi nhuận của Tesla đều được hiện thực hóa. Tuy nhiên, một số nhà đầu tư lớn, bao gồm Hệ thống Hưu trí Công chức California, cho rằng gói lương này là “quá cao”.

Phương Anh (t/h)