HOREA: Người muốn mua NOXH vẫn ngại vay gói tín dụng 120.000 tỷ

23:00 10/04/2023

Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh đánh giá gói tín dụng 120.000 tỷ đồng với lãi suất cho vay 8,2%/năm vẫn rất cao, thời gian ưu đãi ngắn.

Đầu tháng 4/2023, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã công bố về Chương trình tín dụng 120.000 tỷ đồng để thúc đẩy thực hiện mục tiêu hoàn thành ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội, nhà ở công nhân giai đoạn 2021-2030 theo chỉ đạo của Chính phủ tại Nghị quyết số 33/NQ-CP ngày 11/3/2023 về một số giải pháp tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững.

Sau 10 năm kể từ khi có gói tín dụng đầu tiên dành cho vay hỗ trợ nhà ở xã hội với trị giá 30.000 tỷ đồng được triển khai năm 2013 thì đến nay mới tiếp tục có gói tín dụng lớn dành cho phân khúc nhà ở này.

HOREA: Người muốn mua NOXH vẫn ngại vay gói tín dụng 120.000 tỷ
HOREA: Người muốn mua NOXH vẫn ngại vay gói tín dụng 120.000 tỷ.

Mặc dù gói tín dụng 120.000 tỷ đồng được xã hội chờ đợi và đánh giá rất tích cực nhưng vẫn còn nhiều băn khoăn về việc mức lãi suất đã thực sự phù hợp với khả năng vay và chi trả của người dân hay chưa, nhất là trong bối cảnh giá nhà tăng cao như hiện nay.

Đại diện HoREA cho rằng, lãi suất cho vay trong thời gian ưu đãi là 8,2%/năm đối với người mua nhà ở xã hội vẫn rất cao, nếu so với lãi suất vay ưu đãi 5%/năm áp dụng cho năm 2023 đối với người mua nhà ở xã hội được quy định tại quyết định số 2081/QĐ-NHNN ngày 12/12/2022 của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước.

Hiệp hội cũng đánh giá, thời gian áp dụng ưu đãi 5 năm với người mua nhà, sau đó áp dụng lãi suất thỏa thuận là quá ngắn. Đồng thời, không phù hợp với bản chất của chính sách tín dụng ưu đãi về nhà ở xã hội là cần được vay với lãi suất thấp, trong thời hạn dài mà Luật Nhà ở 2014 đã quy định thời hạn vay ưu đãi tối đa 25 năm.

“Nhiều khả năng sau khi hết thời gian ưu đãi, người mua nhà ở xã hội phải vay với lãi suất thương mại bình thường thì đây sẽ càng là gánh nặng cho người vay là đối tượng thu nhập thấp, công nhân lao động, nên Hiệp hội đề nghị Ngân hàng Nhà nước xem xét để xây dựng hoàn thiện cơ chế này cho hợp tình hợp lý hơn”, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA kiến nghị.

Do vậy, về lâu dài nhằm đảm bảo nguồn vốn tín dụng, Hiệp hội đề nghị Chính phủ và Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét xây dựng hoàn thiện chính sách tín dụng về phát triển nhà ở xã hội.

Hiện tại, ở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh có một số dự án đã và dự kiến sẽ triển khai trong thời gian tới. Mới đây, thông tin thành phố Hà Nội xin chuyển 2 khối nhà A2, A3 thuộc dự án đầu tư xây dựng nhà ở cho học sinh, sinh viên Pháp Vân - Tứ Hiệp thành nhà ở xã hội đã gây chú ý, dự kiến sẽ hoàn tất trong năm 2025. Dự án nằm ở cửa ngõ phía Nam Thủ đô, nếu việc chuyển đổi thành công, chắc chắn sẽ thu hút sự quan tâm của nhiều người mua nhà.

Vừa qua, Sở Xây dựng Hà Nội thông báo tiếp nhận hồ sơ đăng ký thuê, mua nhà ở xã hội đợt 1 tại dự án Nhà ở xã hội tại đường Tố Hữu, quận Nam Từ Liêm, với 157 căn để bán và 68 căn cho thuê. Đáng chú ý, giá bán đã tăng, cụ thể là hơn 19,5 triệu đồng/m2 (đã gồm VAT). Đây là mức giá bán dự án nhà ở xã hội lần đầu cao nhất từ trước đến nay tại Hà Nội.

PV (t/h)