Chủ tịch Quốc hội: Mật độ, chiều cao công trình nên căn cứ vào quy hoạch tổng thể

15:16 22/04/2024

Trong phiên họp của Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã nhấn mạnh về vấn đề liên quan đến chiều cao của các công trình trong đô thị, một vấn đề đã gây ra nhiều tranh cãi và vướng mắc.

Trong phiên họp 32 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội diễn ra vào sáng 22/4, các thành viên đã thảo luận về dự án Luật Quy hoạch đô thị và nông thôn. Phát biểu tại phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã nhấn mạnh về vấn đề liên quan đến chiều cao của các công trình trong đô thị, một vấn đề đã gây ra nhiều tranh cãi và vướng mắc.

Phát biểu tại phiên họp, ông Huệ cho rằng, việc quản lý chiều cao của các công trình là một vấn đề lớn và vẫn còn nhiều khó khăn. Theo Chủ tịch Quốc hội, trong quá trình làm việc với Bộ Xây dựng, ông mới nhận ra rằng chiều cao của các công trình chỉ được điều chỉnh dựa trên yếu tố an ninh và an toàn bay, và không có lệnh cấm cụ thể về việc xây dựng nhà cao tầng trong khu vực nội đô.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.

Chủ tịch Quốc hội nhận định vấn đề quan trọng là cần phải điều chỉnh mối quan hệ giữa cơ sở hạ tầng và chiều cao của các công trình. Bộ Xây dựng cũng chưa quy định rõ về vấn đề này, gây ra nhiều khó khăn trong việc cải tạo các tòa nhà chung cư cũ.

Về phạm vi quy hoạch, Chủ tịch Quốc hội đưa ra ví dụ về quận Hoàn Kiếm ở Hà Nội, chỉ có diện tích quy hoạch là 5km2. Ông nhấn mạnh rằng, việc chỉ áp dụng tiêu chí về dân số sẽ dẫn đến việc rút ra một lượng lớn dân số. Thay vào đó, ông đề xuất việc thay đổi tư duy, tổ chức tổng thể quy hoạch bằng cách kết hợp 4 quận nội thành Hà Nội (Hoàn Kiếm, Đống Đa, Hai Bà Trưng, Ba Đình) để cân đối dân số và hạ tầng.

Chủ tịch Quốc hội cho ý kiến, tiêu chuẩn về dân số, mật độ và chiều cao của các công trình nên được xem xét và tư vấn dựa trên quy hoạch tổng thể, thay vì áp đặt những quy định cứng nhắc. Điều này sẽ giúp đảm bảo tính linh hoạt và hiệu quả trong quản lý đô thị và nông thôn.

P.V (t/h)