Elon Musk nỗ lực biến mạng xã hội X thành nền tảng thu phí mọi người dùng

11:26 20/09/2023

Đây không phải là lần đầu tiên tỉ phú người Mỹ cân nhắc thu phí tất cả người dùng nền tảng X. Ông Musk được cho là đã thảo luận về ý tưởng này với cố vấn là nhà đầu tư mạo hiểm David Sacks từ năm ngoái.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Tháng 10 tới là tròn một năm tỉ phú Elon Musk mua lại mạng xã hội Twitter. Ông đã thực hiện nhiều thay đổi đối với mạng xã hội này, bao gồm sa thải nhiều nhân viên và đổi tên thành X. Sắp tới, ông chủ X dự tính sẽ thu phí toàn bộ người dùng, với một khoản tiền nhỏ, nhằm chống lại các tài khoản bot trên nền tảng này.

Theo PhoneArena, trong hội nghị bàn tròn về an toàn AI (trí tuệ nhân tạo) được phát trực tiếp trên X, Elon Musk đã nói về ý tưởng biến X thành một nền tảng trả phí hoàn toàn. Theo chủ sở hữu của X, một khoản phí nhỏ hằng tháng là giải pháp duy nhất để giải quyết số lượng lớn bot trên nền tảng. Tuy nhiên, ông không chia sẻ chi phí bao nhiêu hoặc bất kỳ kế hoạch cụ thể nào.

Ông Musk nói: “Mỗi khi người tạo bot muốn sử dụng nền tảng, họ sẽ phải chọn và sử dụng phương thức thanh toán mới. Đó là cách duy nhất tôi có thể nghĩ ra để chống lại đội quân robot khổng lồ”. Ông nói thêm: “Bởi vì một bot có giá chỉ vài cent, ngay cả khi nó phải trả vài đô la hay gì đó, chi phí hiệu quả của bot vẫn rất cao”.

Được biết, bot trên nền tảng truyền thông xã hội là một chương trình máy tính có thể thực hiện những việc như đăng bài, thích hoặc theo dõi các tài khoản mà không cần người thực hiện thủ công. Nó thường có thể dẫn đến việc phát tán thông tin giả mạo, gửi thư rác và thao túng các xu hướng hoặc số liệu tương tác. Chúng cũng có thể làm giảm tính xác thực của các tương tác trực tuyến và có khả năng đánh lừa người dùng.

Đây không phải là lần đầu tiên tỉ phú người Mỹ cân nhắc thu phí tất cả người dùng nền tảng X. Ông Musk được cho là đã thảo luận về ý tưởng này với cố vấn là nhà đầu tư mạo hiểm David Sacks từ năm ngoái.

Theo Hãng tin AFP, người dùng X tỏ ra thất vọng trước kế hoạch thu phí của vị tỉ phú 52 tuổi. Họ cho rằng động thái này có thể đặt dấu chấm hết cho X vì khiến nó kém hấp dẫn hơn trong mắt các nhà quảng cáo.

Trước đó vào tháng 11 năm ngoái, khi X bắt đầu cung cấp dịch vụ bán tích xanh Twitter Blue (sau đổi tên thành X Premium) với giá 8 USD/tháng, Elon Musk cũng đưa ra lý do muốn xác nhận người dùng để hạn chế những tài khoản giả mạo và ngăn chặn các nội dung sai sự thật.

Dù vậy, số lượng tài khoản giả mạo trên Twitter thậm chí còn tăng cao hơn. Nhiều kẻ xấu sẵn sàng bỏ ra 8 USD/tháng để sở hữu tài khoản tích xanh và đăng tải các thông tin thiếu chính xác, khiến người dùng không thể phân biệt được đâu là những tài khoản Twitter thật của người nổi tiếng, đâu là những tài khoản có dấu tích xanh nhờ mua dịch vụ Twitter Blue.

Chưa rõ nếu áp dụng biện pháp thu phí để người dùng đăng bài lên X có giúp ngăn chặn các nội dung độc hại trên nền tảng mạng xã hội này hay không, nhưng chắc chắn điều này sẽ khiến lượng bài viết trên X bị sụt giảm, khi nhiều người không sẵn sàng chi tiền để đăng bài lên X và chuyển sang các mạng xã hội khác để hoạt động.

Nhiều ý kiến cho rằng Elon Musk đang tìm cách thu tiền người dùng, nhằm tăng lợi nhuận cho X, hơn là muốn tìm những giải pháp thực sự để dọn dẹp nội dung trên X.

Việc thu phí người dùng sẽ là sự thay đổi lớn nhất kể từ khi ông mua lại mạng xã hội X vào tháng 10 năm ngoái. Thời điểm đó, ông Musk thừa nhận đã trả quá nhiều tiền cho nền tảng này khi chi 44 tỉ USD, bao gồm 33,5 tỉ USD vốn cổ phần.

Hiện tại, nền tảng mạng xã hội này có khoảng 550 triệu người dùng mỗi tháng và X thu phí thì tất cả người dùng thì nền tảng sẽ có thêm một khoản để chống lại bot. 

Elon Musk đã triển khai nhiều giải pháp khác nhau để kiếm tiền từ Twitter, thay vì chỉ phụ thuộc vào doanh thu quảng cáo như trước. Tuy nhiên, trong bối cảnh có rất nhiều nền tảng mạng xã hội cạnh tranh, nếu Twitter không có những thay đổi và cải tiến đáng giá, rất khó để người dùng chi tiền để tiếp tục sử dụng mạng xã hội này.

Theo một phân tích độc lập, hiện chỉ có 827.615 người dùng sẵn sàng chi trả cho gói đăng ký trả phí của X. Vì vậy việc thuyết phục mọi người tiếp tục sử dụng nếu họ phải trả tiền có thể là một thách thức cho chính Elon Musk và nền tảng X được ông mua lại.

Lan Anh (T/h)

Tags: