Elon Musk và Sam Altman nằm trong danh sách những người có ảnh hưởng về AI

10:59 09/09/2023

Được Tạp chí Time công bố mới đây, danh sách Time100 AI vinh danh những người có đóng góp lớn trong lĩnh vực AI. Trong danh sách có sự góp mặt của cả Elon Musk và Sam Altman.

Sam Altman (trái) và Elon Musk.
Elon Musk (trái) và Sam Altman.

Tạp chí Time công bố danh sách 100 người có tầm ảnh hưởng nhất đối với trí tuệ nhân tạo (AI), lĩnh vực công nghệ mới nổi thời gian gần đây.

Danh sách được chia thành các nhóm gồm nhà lãnh đạo, nhà sáng tạo, giới học giả và nghiên cứu. Nhiều nhân vật có tầm ảnh hưởng trên thế giới đều có tên trong danh sách, như: Elon Musk - Người sáng lập xAI; SamAltman - CEO của OpenAI, công ty mẹ của chatbot ChatGPT; Omar Sultan Al Olama - Bộ trưởng Bộ Trí tuệ nhân tạo UAE; Demis Hassabis - Đồng sáng lập, kiêm Giám đốc điều hành Google DeepMind; Dario Amodei và Daniela Amodei - Đồng sáng lập Anthropic,..

Trong danh sách còn bao gồm nhiều người Hoa như: Hoàng Nhân Huân (Jensen Huang) - Giám đốc điều hành NVIDIA; Yann LeCun - Nhà khoa học trưởng về AI tại Meta, công ty mẹ của Facebook; Lý Khai Phúc (Kai-Fu Lee) - Chủ tịch kiêm CEO của Sinovation Ventures; Lý Ngạn Hoành (Robin Li) - Giám đốc điều hành Baidu; Vương Đại Nhân (Alexandr Wang) - CEO của công ty khởi nghiệp Scal AI; Lưu Vân Bình (Ted Lieu) - Dân biểu Hoa Kỳ; Đường Phụng (Audrey Tang) - Bộ trưởng Bộ Phát triển Kỹ thuật số của Đài Loan và những người khác…

Danh sách Time100 AI vinh danh những người có đóng góp lớn trong lĩnh vực AI, được chia thành bốn nhóm gồm Lãnh đạo (Leader), Người tiên phong (Innovator), Nhà hoạch định (Shaper) và Nhà tư tưởng (Thinker). Danh sách tổng hợp trong nhiều tháng từ hàng chục nguồn và hàng trăm đề cử thông qua nhóm thành viên gồm các tên tuổi lớn trong AI cũng như các nhà báo công nghệ của Time.

Ở nhóm Lãnh đạo, CEO OpenAI Sam Altman được Time mô tả là "người quyền lực nhất trong lĩnh vực AI hiện nay". Công ty của ông đứng sau nhiều AI nổi tiếng như ChatGPT, mô hình tạo hình ảnh từ văn bản Dall-E hay OpenAl Five có thể tự chơi game "như con người". Danh sách Time100 AI cũng có nhiều tên tuổi đến từ OpenAI nhất, gồm hai nhà đồng sáng lập khác là Greg Brockman và Ilya Sutskever, Phó Chủ tịch phụ trách vấn đề toàn cầu Anna Makanju và trưởng bộ phận giám sát Jan Leike.

Nhóm Lãnh đạo với tổng cộng 25 người cũng có sự xuất hiện của Elon Musk với vai trò sáng lập xAI - công ty mới được công bố tháng 7. Trong quá khứ, ông cũng đồng sáng lập OpenAI năm 2015, nhưng rời đi bốn năm sau đó. Time mô tả Musk "là người giàu nhất thế giới cực kỳ sợ hãi AI".

Bộ đôi được lên trang đầu nhóm lãnh đạo doanh nghiệp, do Time bầu chọn, là CEO và Chủ tịch Anthropic là hai anh em nhà Amodei, Dario và Daniela.

Anthropic được thành lập vào năm 2021, tách ra từ một nhóm nhân viên cũ “nổi loạn” khỏi OpenAI. Ngay sau khi ra mắt, startup này đã huy động được hơn 700 triệu USD, trong đó 300 triệu USD đến từ Google, song số tiền này cũng chỉ giúp gã khổng lồ tìm kiếm sở hữu 10% cổ phần tại đây.

Anh em nhà Amodei, Dario (CEO) và Daniela (chủ tịch) của một trong những phòng thí nghiệm AI hàng đầu thế giới hiện nay, Anthropic.
Anh em nhà Amodei, Dario (CEO) và Daniela (chủ tịch) của Anthropic.

Trong thuật ngữ công nghiệp, “anthropic” có nghĩa đảm bảo hệ thống AI phù hợp với giá trị con người. Dario, 40 tuổi và Daniela, 36 tuổi, tin vào cách tiếp cận xây dựng các hệ thống AI an toàn và có trách nhiệm hơn so với các phòng nghiên cứu khác.

Startup này là công ty tiên phong thực hiện quy trình nghiên cứu “khả năng diễn giải cơ học”, cho phép các nhà phát triển có thể “quét não” hệ thống AI, tương tự như cách quét não con người, để xem điều gì đang thực sự diễn ra bên trong thuật toán, thay vì chỉ dựa vào kết quả đầu ra.

Hiện tại, Anthropic đã phát hành chatbot Claude 2, cạnh tranh trực tiếp với GPT-4, mô hình ngôn ngữ lớn mạnh nhất của OpenAI.

Về ông Hoàng Nhân Huân (Jensen Huang), Time nói rằng, ông nuôi dưỡng niềm đam mê với hiệu ứng hình ảnh tốt nhất, và thành lập Công ty phần mềm NVIDIA vào năm 1993.

NVIDIA khởi đầu là nhà sản xuất card đồ họa dành cho những người đam mê chơi game muốn tạo ra trải nghiệm giả tưởng. Tới nay công ty đã phát triển thành nhà sản xuất bộ vi xử lý lớn trên toàn cầu, thúc đẩy cuộc cách mạng AI.

Hoàng Nhân Huân (Jensen Huang) - Giám đốc điều hành NVIDIA
Ông Hoàng Nhân Huân (Jensen Huang) - Giám đốc điều hành NVIDIA.

Năm 2022, giá cổ phiếu của NVIDIA tăng 191%. Đến cuối tháng 8, vốn hóa thị trường của NVIDIA đã đạt 1.100 tỷ USD. Với sự phát triển bùng nổ của các mô hình ngôn ngữ quy mô lớn như ChatGPT, nhu cầu thị trường về chip NVIDIA đã tăng lên đáng kể.

Trong khi đó, nhóm Người tiên phong có 23 nhân vật. Nổi bật là Grimes, tên thật là Claire Boucher và là bạn gái cũ của Musk. Cô là một trong những người đi đầu trong việc đưa AI vào âm nhạc, nghệ thuật thị giác hay thậm chí tự tạo một chatbot AI cho riêng mình.

Nhóm Nhà hoạch định vinh danh 27 người, trong đó có Eric Schmidt, cựu Chủ tịch Hội đồng quản trị và cựu CEO của Google, hiện là Đồng sáng lập Schmidt Futures - quỹ chuyên tài trợ cho nghiên cứu khoa học, công nghệ và các chương trình kết nối nhân tài.

Nhóm Nhà tư tưởng với 25 người, có sự góp mặt của bộ ba Geoffrey Hinton, Yoshua Bengio và Yann LeCun. Đây đều là những nhân vật đặt nền móng cho sự phát triển của AI, từng từng nhận giải thưởng danh giá về khoa học máy tính.

"Chúng tôi muốn nêu bật những người dẫn đầu ở lĩnh vực AI khi công nghệ này bùng nổ. Họ là những cá nhân xuất sắc không chỉ ở nghiên cứu, mà còn đang vật lộn với những câu hỏi đạo đức sâu sắc xung quanh việc sử dụng AI, cũng như cố gắng dùng AI để giải quyết các thách thức xã hội", biên tập viên Naina Bajekal, trưởng nhóm tổng hợp danh sách Time100 AI, cho biết.

Minh Anh (t/h)