Dự báo tích cực cho ngành mía đường Việt Nam

16:29 25/10/2022

Hiệp hội Mía đường Việt Nam đánh giá, bước sang tháng 10/2022, người dân trồng mía bắt đầu chuẩn bị cho vụ thu hoạch với nhiều mong đợi được mùa, được giá trong bối cảnh nhiều loại cây trồng rơi cảnh bấp bênh.

Thông tin từ Hiệp hội Mía đường Việt Nam, niên vụ 2022/2023 dự báo sẽ là một năm khởi sắc của ngành đường Việt Nam. Dự báo này được đưa ra sau khi có Quyết định số 1514/QĐ-BCT áp dụng biện pháp chống lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại đối với một số sản phẩm đường mía nhập khẩu từ Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia và Myanmar trong thời hạn 5 năm.

Vụ chế biến 2022/2023, dự kiến chỉ còn 24 nhà máy đường hoạt động, bằng số nhà máy hoạt động trong vụ 2021/22, với tổng công suất thiết kế là 122.200 tấn mía/ngày.

Dự báo tích cực cho ngành mía đường Việt Nam
Dự báo tích cực cho ngành mía đường Việt Nam.

Tuy chỉ với 24 nhà máy nhưng tổng diện tích mía thu hoạch trong niên vụ 2022/2023 vẫn duy trì ở mức cao với 151.305 ha, sản lượng mía đưa vào chế biến là trên 8,76 triệu tấn, năng suất bình quân 66,2 tấn/ha. Chỉ số CCS mức độ thu hồi đường trên 1 đơn vị mía tính theo tấn bình quân là 10 CCS. Sản lượng đường từ mía là 870.930 tấn, tăng hơn 124 nghìn tấn.

Thông tin từ Hiệp hội Mía đường Việt Nam, bước sang tháng 10/2022, người dân trồng mía bắt đầu chuẩn bị cho vụ thu hoạch với nhiều mong đợi được mùa, được giá trong bối cảnh nhiều loại cây trồng rơi cảnh bấp bênh.

Người dân sắp bước vào vụ mùa bội thu
Người dân sắp bước vào vụ mùa bội thu.

Diễn biến tích cực của thị trường cùng với hiệu quả từ chính sách áp thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp đã khiến niềm vui của người dân trồng mía càng được nhân lên. Ngành mía đường Việt Nam năm nay dự báo sẽ tiếp tục có một vụ ép “thắng lợi kép”.

Giai đoạn trung tuần tháng 10, các nhà máy đường đã gần như hoàn thành việc bảo trì, bảo dưỡng thiết bị máy móc, chuẩn bị cho một vụ ép mới. Với giá đường neo ở mức cao, thị trường tiêu thụ ổn định, nhiều doanh nghiệp được dự báo sẽ đưa ra mức giá thu mua tốt để tạo động lực mở rộng vùng nguyên liệu mía.

Sản lượng đường tiêu thụ toàn cầu niên vụ 2022/2023 ước tính đạt 179 triệu tấn, tăng 1,9% so với cùng kỳ do nhu cầu lớn từ Trung Quốc và Ấn Độ. Bên cạnh đó, xu hướng gia tăng sản xuất ethanol được đánh giá sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến nguồn cung đường trong thời gian tới.

Theo tổ chức nghiên cứu thị trường thế giới Mordor Intelligence Inc, quy mô thị trường ethanol được dự báo sẽ đạt tốc độ tăng trưởng kép (CAGR) trên 5% trong giai đoạn dự báo (2022 - 2027) do nhu cầu sử dụng ethanol làm nhiên liệu sinh học, trong sản xuất bia và chế biến thực phẩm ngày càng tăng cao.

P.V (t/h)