Đông đảo công nhân lao động tại các KCN trở lại làm việc

10:12 01/02/2023

Đến ngày 1/2 (ngày 11 tháng Giêng), gần 100% doanh nghiệp đi vào sản xuất; tỉ lệ công nhân lao động trở lại làm việc là 98%, nhiều doanh nghiệp đạt 100%.

Công nhân Công ty TNHH Haem Vina (Bắc Giang) trong ngày làm việc 30.1. Ảnh: NVCC
Công nhân Công ty TNHH Haem Vina (Bắc Giang) trong ngày làm việc 30.1. Ảnh: NVCC.

Tin từ TP HCM, theo thống kê của Ban quản lý Khu chế xuất và Công nghiệp, tính đến mùng 9 âm lịch, có 94% doanh nghiệp đã trở lại hoạt động sản xuất kinh doanh, tỉ lệ lao động vào làm việc khoảng 95% (267.000/281.000 lao động).

Đối với doanh nghiệp hoạt động trong khu công nghệ cao, 100% doanh nghiệp đã hoạt động trở lại sau tết, tỉ lệ lao động vào làm việc đạt trên 95% (49.000/52.000 lao động), một số lao động ở các tỉnh xa chưa quay trở lại do kết hợp nghỉ lễ với nghỉ phép năm.

Theo Sở LĐTB&XH TP.HCM, đối với các doanh nghiệp bên ngoài Khu chế xuất-Khu công nghiệp, Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội các quận-huyện và thành phố Thủ Đức đang nắm tình hình tại các doanh nghiệp có quy mô từ 200 lao động trở lên.

Nhìn chung, tính đến mùng 9 âm lịch, toàn Thành phố có trên 93% doanh nghiệp trở lại hoạt động bình thường, tỉ lệ lao động làm việc tại các doanh nghiệp đạt khoảng 95%. Đối với Công ty TNHH Pouyuen (Việt Nam) là doanh nghiệp có đông lao động với 50.563 lao động, Công ty bố trí lao động vào làm việc thành 02 đợt (đợt 01: làm việc vào ngày 30/1/2023 là 37.310/41.063 người chiếm 91%; đợt 02: số lao động còn lại sẽ vào làm vào ngày 01/2/2023); doanh nghiệp tiếp tục bố trí thời gian làm việc như thời điểm quý 4/2022 (người lao động không tăng ca). 

Các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực dệt may, da giày vẫn đang tiếp tục tìm kiếm đơn hàng sản xuất cho đến tháng 6 năm 2023 và cho thấy tình hình sản xuất vẫn còn nhiều khó khăn như thời điểm quý 4/2022.

Tại Đồng Nai, theo ghi nhận, các doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động lên tới hàng chục ngàn công nhân như Changshin, Taekwang, Pouchen… đều quay lại làm việc từ mùng 9 Tết với tỉ lệ lao động rất cao, đạt từ 93-99%.

Công ty TNHH Changshin Việt Nam (xã Thạnh Phú, huyện Vĩnh Cửu), đã có 98% trong tổng số 39.000 lao động của doanh nghiệp đã quay lại nhà máy làm việc với tinh thần phấn khởi, vui vẻ sau kỳ nghỉ Tết kéo dài. Trong ngày đầu đi làm, mỗi lao động được Công ty Changshin và Công đoàn lì xì 200 nghìn đồng.

Trong ngày trở lại làm việc đầu năm công nhân của công ty bày tỏ rất phấn khởi vì trong điều kiện kinh tế toàn cầu gặp nhiều khó khăn nhưng công ty đã có đơn hàng để được làm việc sớm.

Trong khi đó tại Công ty cổ phần Taekwang Vina KCN Biên Hòa 2, TP. Biên Hòa - cho biết: Trong ngày làm việc đầu tiên công ty đã có hơn 35.000 lao động đã trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết đạt tỷ lệ có 99%.

Ông Đinh Sỹ Phúc - Chủ tịch Công đoàn công ty - cho biết: Ngay từ ngày đầu tới công ty, Ban giám đốc và Công đoàn đã có phần quà lì xì đầu năm cho công nhân với tổng số tiền lì xì đầu năm lên tới 7 tỷ đồng.

Anh Nguyễn Văn Hải công nhân làm việc tại công ty Taekwang Vina cho biết, anh cảm thấy rất vui mừng khi công ty đã đi vào sản xuất sớm để công nhân có thêm thu nhập ngay từ đầu năm.

Ngoài ra nhiều doanh nghiệp khác trên địa bàn tỉnh Đồng Nai cũng đã bắt đầu làm việc sớm hơn từ ngày mùng 6 Tết. Ông Lý Xê Ba - Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Cự Thành tại huyện Long Thành - cho biết công ty bắt đầu làm việc từ ngày 27/1 mùng 6 Tết, đến ngày 30/1, trên 95% trong tổng số 3.100 công nhân lao động đã quay lại làm việc tại công ty.

Theo Liên đoàn lao động tỉnh Đồng Nai, mặc dù chưa thống kê đầy đủ các doanh nghiệp trở lại sản xuất sau kỳ nghỉ Tết nhưng tới ngày 30/1 hầu hết các doanh nghiệp lớn trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đã đi vào hoạt động sản xuất kinh doanh trở lại. Đây được xem là tín hiệu đáng mừng khi nhiều doanh nghiệp đã có đơn hàng trở lại cho công nhân làm việc sớm trong bối cảnh trước Tết nhiều doanh nghiệp đã cạn kiệt đơn hàng thậm chí cho công nhân nghỉ Tết sớm, nghỉ Tết dài ngày.

Tại Bắc Giang, theo thống kê của Công đoàn các Khu công nghiệp tỉnh, tính đến ngày 30.1, tổng số doanh nghiệp hoạt động trở lại sau kỳ nghỉ Tết là 365/403 doanh nghiệp; tổng số công nhân lao động đi làm khoảng 157.000/175.000 công nhân lao động, đạt 90%. 

Ông Ngô Đức Thắng - Chủ tịch Công đoàn các KCN tỉnh Bắc Giang - cho biết, dự báo sau Tết Nguyên đán năm 2023, tình hình sản xuất kinh doanh của nhiều doanh nghiệp trong KCN tiếp tục gặp nhiều khó khăn, thiếu đơn hàng, nhất là các doanh nghiệp sản xuất gia công linh kiện điện tử và các doanh nghiệp điện tử vendor của Samsung. 

“Theo báo cáo của các doanh nghiệp, sau Tết các doanh nghiệp sẽ tăng cường tìm kiếm đơn hàng, đồng thời tiếp tục duy trì, giữ chân lao động. Tuy nhiên một số doanh nghiệp vẫn phải cắt giảm thời gian làm việc, không làm việc tăng ca hoặc tổ chức làm việc luân phiên” - ông Thắng thông tin.

Bắc Hà (t/h)