Đồng bằng sông Cửu Long: Tìm hướng đi riêng cho sản phẩm OCOP

DNHN - Đồng bằng sông Cửu Long đã tìm hướng đi mới cho các sản phẩm từ Chương trình (OCOP) từ chương trình đầu ra từ kênh bán hàng trực tiếp đang dần chuyển sang bán hàng online trên nền tảng mạng xã hội, sàn thương mại điện tử. Tuy nhiên, để tiếp cận kênh bán hàng mới, các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, hợp tác xã, chủ thể OCOP ở đồng bằng sông Cửu Long phải thay đổi tư duy, có quyết tâm và cùng nhau hợp lực mới mang lại hiệu quả.

Thương hiệu các sản phẩm OCOP của Đồng bằng sông Cửu Long được biết đến không chỉ hương vị độc đáo mà chất lượng lại cao nơi hội tụ của hơn 300 loại đặc sản của vùng ÐBSCL, trong đó, có khoảng trên 150 sản phẩm OCOP. Anh Nguyễn Bỉnh Khiêm, chủ chuỗi cửa hàng đặc sản ÐBSCL, cho biết: Tại TP Cần Thơ, chúng tôi có 3 cửa hàng nằm trên địa bàn quận Ninh Kiều. Tuy nhiên, do dịch COVID-19, chúng tôi chỉ còn hoạt động 1 cửa hàng, 1 cửa hàng nữa chỉ hoạt động 50%, cái còn lại phải đóng cửa. TP Cần Thơ đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg nên đối với các cửa hàng mở cửa cũng không có khách hàng đến mua trực tiếp. Hiện số lượng hàng bán ra mỗi ngày có 50% bán qua kênh Zalo, Facebook và 50% còn lại là khách hàng quen gọi điện trực tiếp để đặt hàng. 

  Cửa hàng OCOP - nơi tập hợp nguồn lực từ làng quê ở các địa phương trong vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Chương trình OCOP ra đời từng bước khắc phục những nhược điểm trên, tạo một kênh riêng để sản phẩm OCOP thâm nhập sâu vào thị trường, đến tay người tiêu dùng. Các sản phẩm từ đó cũng nâng cao giá trị, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao từ thị trường, giúp các chủ thể OCOP tìm kiếm thị trường và quảng bá, khẳng định thương hiệu sản phẩm OCOP. 

  Trung tâm giới thiệu ẩm thực - du lịch - đặc sản Ðồng Tháp và các tỉnh ÐBSCL.

Theo ông Bùi Huy Hoàng, Phó Giám đốc Trung tâm Tin học và Công nghệ số, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số, Bộ Công Thương, chia sẻ: Vừa qua, Chương trình Gian hàng Việt trực tuyến quốc gia do Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số xây dựng đã phối hợp với các sàn thương mại điện tử tổ chức phân phối sản phẩm trực tiếp từ nhà sản xuất tới người tiêu dùng. Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục kết nối các sàn thương mại điện tử để cùng đào tạo, hướng dẫn, hỗ trợ phân phối sản phẩm OCOP, sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu, sản phẩm địa phương...

Vũ Văn Tiến

Tin liên quan