Sơn Dương (Tuyên Quang): Sản phẩm OCOP nâng cao chất lượng tìm hướng đi riêng

DNHN - Những năm qua du khách trong và ngoài nước biết đến Sơn Dương không chỉ có những điểm du lịch chuyên nghiệp, mới lạ mà còn được biết đến với các các sản phẩm du lịch chất lượng đặc sắc vùng miền bằng cách đưa sản phẩm OCOP vào làm quà tặng đã đem lại hiệu quả “kép”. Đó là một phần trong chính sách khai thác thế mạnh các sản phẩm OCOP tỉnh Tuyên Quang, từ đó phát triển du lịch cũng như tạo đà cho sản phẩm OCOP vươn xa hơn.

Cụ thể: Làng nghề chè Vĩnh Tân, thuộc xã Tân Trào (Sơn Dương) năm 2014 Được công nhận làng nghề chè trong đó có trên 85% số hộ sống nhờ nghề sản xuất chè với tổng diện tích gần 200 ha chè. Chè được người dân thôn Vĩnh Tân trồng tập trung thành khu tạo nên những đồi chè đẹp mắt. Những năm gần đây xã Tân Trào đã kết hợp du lịch lịch sử với du lịch trải nghiệm tại làng nghề. 

  Toàn cảnh đồi chè của HTX Chè Vĩnh Tân, xã Tân Trào, huyện Sơn Dương, Tuyên Quang.

Theo ông Hoàng Đức Soài - Chủ tịch UBND xã Tân Trào chia sẻ: Để gắn du lịch với sản phẩm đặc trưng của địa phương xã đang hướng tới cải thiện cảnh quan thu hút khách du lịch khi đến tham quan làng nghề vừa nâng cao chất lượng sản phẩm chè bằng cách khuyến khích người dân trong thôn Vĩnh Tân tận dụng những thửa ruộng chằm, thụt bỏ hoang để trồng sen, vừa tạo cảnh quan cho khách du lịch trải nghiệm vừa làm nguyên liệu tẩm ướp chè.

Kết quả là năm 2020, sản phẩm chè của HTX chè Vĩnh Tân được phân hạng là sản phẩm OCOP 4 sao. Anh Nguyễn Văn Mạnh, Phó Giám đốc HTX chè Vĩnh Tân cho biết, HTX đầu tư hơn 10 tỷ đồng xây dựng nhà xưởng chế biến các sản phẩm chè xanh, sản lượng hơn 800 tấn mỗi năm, doanh thu đạt hơn 66 tỷ đồng. theo thông tin từ huyện Sơn Dương được biết: Hiện có 25 sản phẩm đã được tiêu chuẩn hóa gắn sao OCOP. Trong thời gian tới, huyện Sơn Dương dự kiến sẽ phát triển lên hơn 75 sản phẩm tham gia chương trình OCOP. Để sản phẩm OCOP phát triển và vươn xa, ngoài tham gia các gian hàng quảng bá sản phẩm huyện cũng tích cực giới thiệu, trưng bày các sản phẩm OCOP tại các khu, điểm du lịch giới thiệu với du khách về những sản vật đặc trưng của địa phương.

Được biết các sản phẩm du lịch là sản phẩm OCOP sẽ tạo ra nhiều chuyển biến tích cực, trong đó ý thức gìn giữ, phát huy giá trị sản phẩm của người dân riêng có của địa. thêm vào đó là công tác tuyên truyền, quảng bá các sản phẩm OCOP thông qua kênh du lịch sẽ rộng rãi và được nhiều du khách biết đến hơn...  để đạt được những kết quả như trên các ngành chức năng phối hợp thẩm định, chuẩn hóa thành sản phẩm OCOP theo đúng quy trình. Qua đó nhằm giữ gìn, phát huy thương hiệu, nâng cao vai trò của các địa phương, mỗi người dân và các doanh nghiệp, nhằm mang lại giá trị kinh tế bền vững cho người dân.

Vũ Văn Tiến

Tin liên quan