Diễn biến mới vụ Quốc Cường Gia Lai tranh chấp dự án Phước Kiển với Sunny Island

DNHN - Trong đơn kêu cứu, Quốc Cường Gia Lai mong muốn vụ tranh chấp dự án Phước Kiển (Nhà Bè, TP. HCM) với Sunny Island được Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam giải quyết đúng thẩm quyền; đồng thời cơ quan chức năng không hình sự hóa vấn đề dân sự giữa đôi bên, tránh ảnh hưởng hàng nghìn cổ đông và người lao động.

Tranh chấp dân sự

Mới đây, Công ty Cổ phần Quốc Cường Gia Lai (QCGL) gửi đơn kêu cứu đến Văn phòng Trung ương Đảng, Văn phòng Chính phủ, Lãnh đạo TP.HCM, Giám đốc Công an TP.HCM, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân TP.HCM, Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) liên quan đến tranh chấp của công ty này với Công ty Cổ phần Đầu tư Sunny Island (Sunny Island) tại dự án Khu dân cư Bắc Phước Kiển, huyện Nhà Bè (gọi tắt là dự án Phước Kiển).

Trong đơn, bà Nguyễn Thị Như Loan, Tổng Giám đốc QCGL khẳng định, những nội dung Sunny Island tố cáo gửi đến các nơi cho rằng bà lừa đảo tại dự án Phước Kiển là hoàn toàn vu khống và không có căn cứ, mục đích đánh tráo khái niệm để các nơi nhận đơn tố cáo hiểu sai về QCGL.

Ngược lại theo đại diện QCGL, Sunny Island đã không thực hiện đúng nội dung hợp đồng đã ký kết nên QCGL phải khởi kiện Sunny Island ra VIAC để phân xử.

Theo QCGL, khi ký kết hợp đồng hứa mua, hứa bán dự án Phước Kiển (không phải hợp đồng mua bán dự án) vào tháng 3/2017, QCGL đã được UBND TP. HCM công nhận trúng thầu, là chủ đầu tư dự án theo Văn bản số 7828 ngày 10/12/2015. Ngoài ra, QCGL cũng đã được Sở Xây dựng đề nghị UBND TP.HCM công nhận làm chủ đầu tư dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu dân cư Bắc Phước Kiển. Đồng thời, QCGL khi đó cũng đã được phê duyệt quy hoạch 1/500 của toàn bộ dự án, trong đó có nhà thấp tầng, biệt thự, nhà phố, chung cư và nhà ở xã hội…

Theo hợp đồng hứa mua, hứa bán dự án Phước Kiển, với diện tích gần 92 ha giữa QCGL và Sunny Island, bên bán là QCGL cam kết rằng, ngay khi đáp ứng được các điều kiện chuyển nhượng theo quy định của pháp luật, bên bán sẽ chuyển nhượng toàn bộ dự án cho bên mua là Sunny Island. 

Bà Loan cho biết, QCGL và Sunny Island đã trải qua hai phiên tranh tụng tại VIAC vào ngày 4/11/2021 và 14/1 vừa qua. Công ty vẫn đang chờ phán quyết cuối cùng từ VIAC theo đúng nội dung hợp đồng đã ký, đúng cấp thẩm quyền quy định.

Tổng giá trị chuyển nhượng là 14.800 tỷ đồng, cộng với tiền chuyển đổi mục đích sử dụng đất và tiền xây dựng cơ sở hạ tầng do bên mua chịu; việc thanh toán của Sunny Island cho QCGL dự kiến chia làm 10 lần. 

QCGL cho biết, ngay sau khi ký kết, Sunny Island đã được QCGL bàn giao toàn bộ giấy tờ pháp lý, trong đó có sổ đỏ của hơn 65ha đất dự án, trị giá gần 11.000 tỉ đồng theo thời giá của hợp đồng năm 2017. Kể từ đó đến nay, đã gần 5 năm, Sunny Island vẫn đang nắm giữ 65ha đất này nhưng chỉ thanh toán 2.882,8 tỉ đồng.

Chính vì vậy, QCGL đã kiện Sunny Island ra VIAC để phân xử và đề nghị tuyên chấm dứt hợp đồng trên do Sunny Island đã vi phạm hợp đồng - không thanh toán đúng hạn.

Ai vi phạm hợp đồng?

Theo đại diện QCGL, tại hợp đồng ký kết vào tháng 3/2017, QCGL sẽ thực hiện các thủ tục pháp lý đến khi đủ điều kiện chuyển nhượng dự án thì sẽ chuyển nhượng 100% dự án cho Sunny Island. Tuy nhiên, tiến độ pháp lý sẽ thực hiện song song tiến độ thanh toán của Sunny Island. Thế nhưng đến nay, phía Sunny Island mới thanh toán tương đương đợt 2 và ½ đợt 3, với số tiền 2.882,8 tỉ đồng, trong khi QCGL đã thực hiện thủ tục pháp lý tương ứng đến đợt thanh toán thứ 5.

Ảnh minh họa
Khu đất dự án Phước Kiển - Nhà Bè, TP. HCM. 

Cụ thể, theo tinh thần hợp đồng đến tháng 9/2017, Sunny Island phải thanh toán 4.800 tỉ đồng để QCGL thanh toán khoản nợ cho Ngân hàng BIDV, làm nhà tái định cư, đền bù đất hoán đổi nhà ở xã hội phục vụ dự án và giải phóng mặt bằng hoàn tất để được giao đất.

Ngay sau khi được giao đất, phía Sunny Island phải thanh toán tiếp 5.000 tỉ đồng và số tiền còn lại sẽ thanh toán khi dự án đủ điều kiện chuyển nhượng. Tuy nhiên, theo QCGL, đến tháng 10/2017, Sunny Island chỉ thanh toán số tiền hơn 2.882,8 tỉ đồng và từ tháng 11/2017 đến nay phía Sunny Island không thanh toán tiếp.

QCGL dẫn chứng, trong hợp đồng quy định tại Điều 14 khoản 14.2 nếu Sunny Island thanh toán trễ hạn cộng lũy tiến quá 60 ngày thì QCGL được quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng. Tuy nhiên, QCGL cho biết, công ty đã chờ Sunny Island đến 240 ngày, tức ngày 30/3/2018 sau nhiều lần nhắc thanh toán, Sunny Island vẫn không thực hiện nên buộc lòng QCGL phải thông báo bằng văn bản về việc “chấm dứt hợp đồng theo Điều 14 khoản 14.2”.

Ngoài ra, theo QCGL, phía Sunny Island đang giữ tài sản là các sổ đỏ và hồ sơ đền bù của dự án khoảng 65 ha. Trong khi Sunny Island đã ký cam kết 4 ngày trả hồ sơ trên về ngân hàng là bên thứ 3 cất giữ và quản lý, nhưng đến nay gần 5 năm Sunny Island vẫn không trả toàn bộ tài sản trên theo quy định của hợp đồng.

Theo đại diện QCGL, dù vi phạm hợp đồng, nhưng phía Sunny Island lại đâm đơn tố cáo khắp nơi cho rằng, lãnh đạo QCGL lừa đảo.

Ngoài kêu cứu, bà Nguyễn Thị Như Loan, Tổng Giám đốc QCGL cũng tha thiết đề nghị các cơ quan chức năng xem xét không nên hình sự hóa vấn đề dân sự; vụ việc cần được VIAC giải quyết theo quy định pháp luật, tránh làm ảnh hưởng đến 5.000 cổ đông và 3.000 nhân viên công ty.

Để bảo đảm minh bạch thông tin, bảo đảm quyền lợi của các bên liên quan, PV Doanh nghiệp & Hội nhập đã liên hệ làm việc với Công ty Sunny Island. Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Nhóm PVPL

Bài liên quan