Tổng công ty Lắp máy Việt Nam bị phạt và truy thu gần 7.5 tỷ đồng

11:15 11/09/2022

Cục thuế TP. Hà Nội yêu cầu Công ty phải thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả trong vòng 10 ngày kể từ khi nhận được quyết định này.

Mới đây, Cục thuế TP. Hà Nội đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Tổng Công ty Lắp máy Việt Nam - CTCP (UPCoM: LLM) tổng số tiền gần 7.5 tỷ đồng.

Tổng công ty Lắp máy Việt Nam -CTCP (LILAMA) là một doanh nghiệp được thành lập từ năm 1960. Kể từ khi thành lập đến nay, LILAMA đã tham gia chế tạo và lắp đặt hàng nghìn công trình quan trọng thuộc các lĩnh vực năng lượng, xi măng, hóa chất, lọc hóa dầu…trong và ngoài nước (Ảnh: LILAMA)

Tổng công ty Lắp máy Việt Nam -CTCP (LILAMA) là một doanh nghiệp được thành lập từ năm 1960. Kể từ khi thành lập đến nay, LILAMA đã tham gia chế tạo và lắp đặt hàng nghìn công trình quan trọng thuộc các lĩnh vực năng lượng, xi măng, hóa chất, lọc hóa dầu… trong và ngoài nước (Ảnh: LILAMA).

Cụ thể, Tổng công ty Lắp máy Việt Nam bị phạt hành chính hơn 2,6 tỷ đồng. Trong đó, phạt tiền hơn 1,77 tỷ đồng do có hành vi kê khai sai dẫn đến thiếu số tiền thuế phải nộp; phạt tiền gần 840 triệu đồng do tăng số thuế GTGT, TNDN phải nộp; phạt tiền 2 triệu đồng do có hành vi khai sai, khai không đầy đủ các chỉ tiêu trên hồ sơ thuế nhưng không liên quan đến xác định nghĩa vụ thuế.

Cùng với đó, Tổng công ty Lắp máy Việt Nam phải nộp đủ số tiền thuế TNDN còn thiếu vào Ngân sách Nhà nước số tiền gần 4.9 tỷ đồng.

Tổng số tiền bị phạt và truy thu Tổng công ty Lắp máy Việt Nam phải nộp gần 7.5 tỷ đồng. Cục Thuế TP. Hà Nội yêu cầu Công ty phải thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả trong vòng 10 ngày kể từ khi nhận được quyết định này.

Quyết định có hiệu lực thi hành từ ngày 07/09/2022.

Tổng công ty lắp máy Việt Nam (tên gọi tắt: LILAMA) là một doanh nghiệp Nhà nước trực thuộc Bộ Xây dựng, được thành lập ngày 1/12/1955 với nhiệm vụ ban đầu là khôi phục nền công nghiệp của đất nước sau chiến tranh. Hiện nay LILAMA đang là một tổng công ty bao gồm nhiều công ty con chuyên tổng thầu các công trình xây lắp và thầu phụ, hoạt động trong các lĩnh vực xây lắp, gia công, chế tạo thiết bị cho các công trình công nghiệp và dân dụng

Đầu năm 2010, LILAMA gia nhập và là thành viên của Tập đoàn Công nghiệp Xây dựng Việt Nam.

Trước đây, Tổng công ty Lắp máy Việt Nam là doanh nghiệp do Bộ Xây dựng sở hữu 100% vốn điều lệ. Năm 2016, chính thức chuyển sang hoạt động dưới hình thức công ty cổ phần với vốn điều lệ 797,261,040,000 đồng theo Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh số 0100106313 thay đổi lần 2 bởi Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội.

Phương Ngân