Đà Nẵng: Tổ chức chương trình kết nối hơn 500 doanh nghiệp nhỏ và vừa

22:35 29/07/2022

Vừa qua, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) TP Đà Nẵng phối hợp với Hiệp hội DNNVV Việt Nam Văn phòng đại diện miền Trung Tây Nguyên cùng Sở Công thương TP Đà Nẵng, Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư Đà Nẵng tổ chức Chương trình kết nối doanh nghiệp toàn quốc tại Đà Nẵng lần II-2022 với chủ đề “Hợp tác và Đầu tư”.

Theo Tiến sĩ Tô Hoài Nam - Phó Chủ tịch thường trực kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội các doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam, hiện nay, cả nước có khoảng 800.000 doanh nghiệp, trong đó doanh nghiệp nhỏ và vừa chiếm trên 97%. Trong những năm qua, doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME) đã và đang khẳng định vai trò động lực quan trọng để phát triển kinh tế của các địa phương, tạo việc làm, cải thiện đời sống nhân dân, bảo đảm an sinh xã hội, đóng góp vào sự phát triển KT-XH của các địa phương nói riêng và cả nước nói chung.

Tiến sĩ Tô Hoài Nam - Phó Chủ tịch thường trực kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội các doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam chứng kiến chương trình ký kết hợp tác giữa các doanh nghiệp nhỏ và vừa
Tiến sĩ Tô Hoài Nam - Phó Chủ tịch thường trực kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội các doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam (đứng giữa) chứng kiến chương trình ký kết hợp tác giữa các doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Thông qua chương trình, Hiệp hội doanh nghiệp các địa phương cùng nhau trao đổi kinh nghiệm hoạt động để hỗ trợ nhiều hơn cho các doanh nghiệp hội viên phát triển bền vững và hội nhập với nền kinh tế thế giới. Tuy nhiên, các doanh nghiệp cũng không nên quá vội vàng, mà phải nghiên cứu kỹ các quy định, chuẩn bị cặn kẽ các nguồn lực, quan tâm đến quy tắc xuất xứ, lao động, an toàn, môi trường, văn hóa tiêu dùng… để sản phẩm chất lượng, không gây tổn hại đến uy tín, thương hiệu.

Ông Nam cho rằng, hiện nay, các doanh nghiệp SME có số lượng lớn song quy mô thì rất nhỏ, lao động chủ yếu là phổ thông, công nghệ lạc hậu, vốn mỏng, thị trường manh mún, năng suất lao động và chất lượng sản phẩm thấp, tính liên doanh, hợp tác hỗ trợ của các doanh nghiệp yếu, vì vậy các doanh nghiệp nhỏ và vừa cũng cần chuẩn bị và đẩy nhanh tiến trình chuyển đổi số, vì số hóa là một trong những nền tảng quan trọng để đáp ứng diễn biến của thị trường trong nước và quốc tế. Bên cạnh đó doanh nghiệp SME phải tăng cường hợp tác, bằng mọi cách phải tham gia vào chuỗi cung ứng.

Theo ông Phạm Bắc Bình - Chủ tịch Hiệp hội DNVVN TP Đà Nẵng chia sẻ: Tại sự kiện này, Hiệp hội doanh nghiệp các địa phương đã cùng nhau trao đổi kinh nghiệm hoạt động, ký kết thoả thuận hợp tác giữa các hiệp hội với nhau về tổ chức sự kiện và các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp hội viên. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp có cơ hội tìn hiểu rõ thêm về vấn đề hội nhập quốc tế, tình hình thị trường, năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp các nước trong khu vực.

Chương trình nhằm kết nối doanh nghiệp của Hiệp hội các tỉnh, thành phố; tạo cơ hội cho các doanh nghiệp kết nối, hợp tác đầu tư, kinh doanh, khai thác các điều kiện và lợi thế của nhau để cùng phát triển.

Theo lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư Đà Nẵng cho biết: Trong những năm qua cùng với chủ trương phát triển các loại hình doanh nghiệp bình đẳng, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp ngoài nhà nước, đặc biệt là doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Thời gian gần đây, các doanh nghiệp ngoài nhà nước liên tục phát triển từ chỗ chiếm tỷ lệ rất thấp thì tính đến thời điểm hiện nay trên địa bàn thành phố có hơn 34.000 doanh nghiệp, chi nhánh Văn phòng đại diện hoạt động, tổng số đăng ký là gần 250 nghìn tỷ đồng.

TP Đà Nẵng hiện có 350 dự án đầu tư trong nước và ngoài khu công nghiệp, tổng vốn đầu tư hơn 134 nghìn tỷ đồng; 378 dự án đầu tư trong các KCN và Khu công nghệ cao, KCN tập trung 28 nghìn tỷ đồng, hơn 926 dự án FDI tổng khoảng 3,9 tỷ USD, đặc thù của Đà Nẵng là 98% là các doanh nghiệp vừa, nhỏ và siêu nhỏ, nên chính sách đối với doanh nghiệp trong khu vực này phải đặc biệt quan tâm, không phải chỉ tập trung vào các doanh nghiệp, tập đoàn lớn.

Tính đến thời điểm hiện tại, Sở Kế hoạch và Đầu tư đã tham mưu UBND thành phố 15 chính sách trong việc hỗ trợ doanh nghiệp liên quan đến các lĩnh vực như CNTT, nông nghiệp và phát triển nông thôn, đổi mới khoa học, hỗ trợ xúc tiến thương mại, đầu tư và vay vốn…

Chương trình nhằm kết nối sự tham gia của hơn 500 doanh nghiệp hội viên trong cả nước và đại diện các ngân hàng thương mại, quỹ đầu tư phát triển…thuộc Hiệp hội doanh nghiệp các tỉnh, thành.

Theo các chuyên gia, để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong sản xuất kinh doanh, các SME cần có sự kết nối chặt chẽ, liên kết hợp tác nhau để cùng phát triển, mở rộng thị trường. Tại chương trình, các chuyên gia và nhà quản lý doanh nghiệp đều cho rằng,: Đổi mới sáng tạo chính là quá trình nghiên cứu, phát triển, làm mới sản phẩm, thay đổi quy trình, dịch vụ hoặc mô hình kinh doanh, nhằm tạo ra nhiều lợi ích hơn, đóng góp cho xã hội những giá trị cao hơn.

Chương trình nhằm kết nối sự tham gia của hơn 500 doanh nghiệp hội viên trong cả nước và đại diện các ngân hàng thương mại, quỹ đầu tư phát triển…thuộc Hiệp hội doanh nghiệp các tỉnh, thành cùng tạo ra cơ hội cho các doanh nghiệp cả nước tìm đối tác để hợp tác và đầu tư, mở rộng kinh doanh, khai thác tiềm năng và các lợi thế của nhau, để hợp tác theo theo mô hình cụm, nhóm doanh nghiệp có ngành nghề chung hoặc ngành nghề bổ trợ cho nhau nhằm tăng khả năng tham gia vào chuỗi cung ứng; để nhanh chóng phục hồi và phát triển.

Trọng Tâm

Tags: