Cục An toàn thực phẩm yêu cầu điều tra nguyên nhân vụ nghi ngộ độc thực phẩm tại Bắc Kạn

10:55 19/10/2023

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) yêu cầu tạm đình chỉ quán lẩu Chiêm Còi (đường Thanh Niên, phường Sông Cầu, TP. Bắc Kạn, tỉnh Bắc Kạn) để điều tra, xác định rõ nguyên nhân vụ ngộ độc thực phẩm, khiến 5 người nhập viện.

Ngày 18/10, Cục An toàn thực phẩm vừa nhận được thông tin từ Phòng Quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm (Sở Y tế tỉnh Bắc Kạn) về vụ nghi ngờ ngộ độc tại quán lẩu Chiêm Còi (đường Thanh Niên, phường Sông Cầu, TP. Bắc Kạn, tỉnh Bắc Kạn). Trong đó, có 5 trường hợp nhập đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn.

Trước tình hình trên, Cục An toàn thực phẩm đề nghị Sở Y tế tỉnh Bắc Kạn chỉ đạo bệnh viện có bệnh nhân đang điều trị, tập trung nguồn lực tích cực điều trị cho các bệnh nhân. Trong trường hợp cần thiết có thể xin hỗ trợ hội chẩn chuyên môn với tuyến là Trung tâm Chống độc Bệnh viện Bạch Mai.

Cục An toàn thực phẩm cũng đề nghị Sở Y tế tỉnh Bắc Kạn tạm thời đình chỉ cơ sở này để điều tra, xác định rõ nguyên nhân vụ ngộ độc theo quy định, lấy mẫu thực phẩm, bệnh phẩm chuyển gấp về Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia, để xét nghiệm và công khai kết quả nhằm kịp thời cảnh báo tới cộng đồng.

Sở Y tế tỉnh Bắc Kạn cần phối hợp với các cơ quan chức năng trong việc điều tra, xác định nguyên nhân và xử lý vụ việc. Đồng thời, tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn các cơ sở dịch vụ ăn uống đảm bảo vệ sinh, điều kiện an toàn thực phẩm, thực hiện nghiêm việc quản lý nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, kiểm thực ba bước, lưu mẫu thực phẩm và vệ sinh trong các khâu chế biến.

Tuyên truyền, giáo dục cho người dân kiến thức an toàn thực phẩm và biện pháp phòng, chống ngộ độc thực phẩm, nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, thói quen không bảo đảm an toàn thực phẩm trong lựa chọn và sử dụng thực phẩm, không sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Ảnh minh họaCác bác sĩ đang điều trị các ca nghi ngộ độc thực phẩm - Ảnh: Báo Bắc Kạn
Các bác sĩ đang điều trị các ca nghi ngộ độc thực phẩm (Ảnh: Báo Bắc Kạn).

Trước đó, tối 17/10, Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Kạn tiếp nhận 5 bệnh nhân nghi bị ngộ độc thực phẩm sau khi cùng ăn uống tại quán lẩu Chiêm Còi (đường Thanh Niên, phường Sông Cầu, TP. Bắc Kạn, tỉnh Bắc Kạn). Các bệnh nhân nhập viện liên tục từ khoảng 20 giờ tới 20 giờ 45 phút.

Các bệnh nhân, gồm: Anh Tr.V.Ch, sinh năm 1987, trú tại xã Đôn Phong, huyện Bạch Thông (Bắc Kạn), nhập viện trong tình trạng buồn nôn, choáng váng và đau bụng. Chị L.T.N, sinh năm 2002, trú tại huyện Bảo Lâm (Cao Bằng), nhập viện lúc 20 giờ 10 phút với các biểu hiện nôn, choáng váng và đau bụng. Anh L.V.L, sinh năm 1994, trú tại xã Nghiên Loan, huyện Pác Nặm (Bắc Kạn), nhập viện với triệu chứng nôn, choáng váng và mệt mỏi. Anh H.M.Đ, sinh năm 1995, trú tại xã Đôn Phong, huyện Bạch Thông (Bắc Kạn), nhập viện với các biểu hiện nôn, choáng váng. Chị Ch.T.V, sinh năm 1999, trú tại huyện Bảo Lạc (Cao Bằng), nhập viện trong tình trạng nôn, choáng váng, mệt mỏi.

Ngay khi tiếp nhận các bệnh nhân, các bác sĩ Bệnh viện đa khoa Bắc Kạn đã khẩn trương tiến hành các biện pháp cấp cứu, giải độc. Đến 22 giờ cùng ngày, các bệnh nhân nặng đã dần hồi tỉnh, tình hình sức khỏe của 5 người cơ bản được kiểm soát.

Nguyễn Công