Cơ quan quản lý Trung Quốc ban lệnh cấm gã khổng lồ công nghệ Tencent độc quyền mảng âm nhạc trực tuyến

DNHN - Động thái mới nhất của Bắc Kinh diễn ra sau khi ban bố lệnh phạt Alibaba với số tiền khổng lồ 2,75 tỷ USD vì hành vi phản cạnh tranh.

Ảnh: Cơ quan quản lý yêu cầu Tencent phải nộp phạt 500.000 nhân dân tệ (tương đương 77.150 USD). Ảnh: Reuters

Ảnh: Cơ quan quản lý yêu cầu Tencent phải nộp phạt 500.000 nhân dân tệ (tương đương 77.150 USD). Ảnh: Reuters.

Cơ quan quản lý thị trường Trung Quốc hôm nay (24/7) cho biết họ sẽ cấm Tencent Holdings tham gia các thỏa thuận độc quyền về bản quyền âm nhạc và phạt công ty vì các hành vi không công bằng trong thị trường âm nhạc trực tuyến sau khi mua lại China Music Corporation - Tập đoàn Âm nhạc Trung Quốc.

Chính phủ Trung Quốc đã tăng cường các hành động chống độc quyền trong những tháng gần đây chống lại các công ty công nghệ lớn của nước này, trong đó có khoản phạt kỷ lục 2,75 tỷ USD đối với gã khổng lồ thương mại điện tử Alibaba vì có hành vi phản cạnh tranh.

Tencent và Tencent Music Entertainment Group cho biết họ sẽ tuân thủ quyết định và tuân thủ tất cả các yêu cầu quy định.

Cơ quan Quản lý Thị trường Nhà nước (SAMR) cho biết trong một thông báo đăng trên trang web chính thức rằng, họ đã điều tra các hoạt động của Tencent trên thị trường nền tảng phát sóng âm nhạc trực tuyến ở Trung Quốc, trong đó bản quyền âm nhạc là tài sản cốt lõi.

Reuters đưa tin vào giữa tháng 7 rằng cơ quan quản lý chống độc quyền sẽ ra lệnh cho chi nhánh phát trực tuyến âm nhạc của Tencent từ bỏ quyền độc quyền đối với các hãng âm nhạc mà họ đã sử dụng để cạnh tranh với các đối thủ nhỏ hơn.

Cơ quan quản lý cho biết Tencent nắm giữ hơn 80% tài nguyên thư viện âm nhạc độc quyền sau khi mua lại, tăng thêm quyền lực mạnh mẽ của họ trên thị trường và cho phép họ hạn chế những người mới tham gia, cơ quan quản lý cho biết.

SAMR cho biết Tencent và các công ty liên kết của nó không được tham gia vào các thỏa thuận bản quyền độc quyền với các chủ sở hữu cấp cao, trong khi các thỏa thuận hiện tại phải được chấm dứt trong vòng 30 ngày kể từ ngày thông báo theo quy định.

Cơ quan quản lý cũng yêu cầu Tencent phải nộp phạt 500.000 nhân dân tệ (tương đương 77.150 USD).

Đầu tháng này, cơ quan quản lý cho biết họ sẽ chặn kế hoạch của Tencent nhằm hợp nhất hai trang web phát trực tuyến trò chơi điện tử hàng đầu của đất nước là Huya và DouYu, trên cơ sở là hạn chế việc chống độc quyền.

Lyly(Theo Reuters)

Tin liên quan