Chuyên gia Harvard chỉ ra yếu tố tạo nên thành công của Warren Buffett

15:14 11/06/2024

Warren Buffett được mệnh danh là "bách khoa toàn thư", nổi tiếng với việc đưa ra nhiều lời khuyên hữu ích cho các nhà đầu tư. Theo chuyên gia từ Đại học Harvard, yếu tố "then chốt" dẫn đến thành công của tỷ phú này chủ yếu đến từ một yếu tố duy nhất.

Ảnh minh họa
Tỷ phú Warren Buffett biết cân bằng cả động lực bên trong và bên ngoài.

Theo ý kiến từ chuyên gia Bill George - thành viên điều hành của Trường Kinh doanh Harvard, kiêm cựu Giám đốc điều hành của Công ty thiết bị y tế Medtronic, bí quyết thành công của tỷ phú Warren Buffett chính là khả năng cân bằng giữa những gì ông giỏi và những gì ông đam mê. Ông George nhấn mạnh rằng, việc duy trì sự cân bằng này cho phép cá nhân không chỉ tận dụng tối đa lợi thế của bản thân mà còn duy trì được động lực làm việc lâu dài mà không bị chán nản.

Chuyên gia này đã nghiên cứu khả năng lãnh đạo của Warren Buffett và theo dõi các cuộc họp cổ đông của Berkshire Hathaway. Từ những quan sát đó, ông George phát hiện ra một vài chi tiết thú vị trong các câu chuyện của tỷ phú Warren Buffett.

Ông George cho rằng, có hai loại động lực chính trong công việc là động lực bên ngoài, chẳng hạn như mức lương cao và động lực bên trong chính là niềm vui khi làm việc vì cảm thấy nó mang lại lợi ích cho người khác. Cả hai loại động lực này đều là những mắt xích quan trọng trong sự nghiệp của mỗi người. Ông George nhấn mạnh: "Nếu bạn chỉ có động lực là kiếm nhiều tiền, thì đến một lúc nào đó ham muốn này sẽ cạn kiệt, bạn sẽ cảm thấy trống rỗng và không thực sự có được niềm vui mà mình mong muốn".

Ảnh minh họa
Vị tỷ phú này hiểu được thế mạnh của bản thân và luôn tận dụng nó một cách triệt để.

Ở tuổi 93, tỷ phú Warren Buffett vẫn duy trì động lực bên ngoài khi trở thành người giàu thứ 8 trên thế giới với khối tài sản gần 135 tỷ USD. Động lực nội tại của ông là chia sẻ với mọi người về kiến thức về kinh doanh và cách để trở nên giàu có. Ông thường giải thích chi tiết các chiến lược đầu tư của mình cho truyền thông và cam kết trao 99% tài sản của mình cho các quỹ từ thiện, điều này trở thành sự thúc đẩy để ông cống hiến mỗi ngày.

Tuy nhiên, tìm được công việc mơ ước chỉ là bước đầu để thành công. Điều quan trọng là áp dụng thế mạnh cá nhân vào công việc để đạt được thành quả lớn hơn.

Đối với Warren Buffett, ông luôn tập trung vào thế mạnh của mình trong việc làm chủ và phân tích thị trường, nhưng yếu điểm của ông là quản lý vận hành. Để vận dụng tối đa thế mạnh cá nhân, ông đã xây dựng một đội ngũ điều hành có thể giúp mình quản lý công ty, cho phép ông vận dụng tối đa đầu óc vào những thế mạnh của bản thân.

Qua câu chuyện trên, chuyên gia George khuyên mỗi người nên tìm điểm mạnh của mình thông qua phản hồi từ quản lý và tìm thời điểm làm việc hiệu quả nhất để nắm bắt cơ hội và tìm dự án phù hợp.

H.C (t/h)