Theo một nhà kinh tế học Harvard, các nhà đầu tư đang đẩy cổ phiếu AI lên mức ấn tượng do họ tin rằng ngành này sẽ không được kiểm soát

20:28 05/03/2024

Theo nhà kinh tế học Harvard Ken Rogoff trong Project Syndicate, những suy đoán về ngành công nghiệp AI vẫn chưa được kiểm soát đang thúc đẩy sự gia tăng của cổ phiếu công nghệ.

Ảnh minh họa. (Ảnh: Getty Images)

AI đóng một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy sự tăng trưởng của cổ phiếu công nghệ trong năm trước. Nhìn về phía trước đến năm 2024, khả năng tránh bị giám sát của ngành là yếu tố chính thúc đẩy đà tăng đang diễn ra, theo phân tích của Kenneth Rogoff trong Project Syndicate.

Nhà kinh tế học từ Harvard cho biết: “Sự phục hồi của thị trường chứng khoán hiện nay được thúc đẩy bởi dự đoán rằng AI sẽ tiếp tục mà không có quy định, bất chấp khả năng hàng triệu công nhân phải di dời, bất ổn chính trị và tác động đến diễn ngôn của công chúng”.

Ông lưu ý rằng bất kể kết quả của cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11 như thế nào, khó có khả năng các quy định sẽ được thay đổi.

Kể từ khi ChatGPT được giới thiệu vào cuối năm 2022, đã có một làn sóng phấn khích xung quanh công nghệ này, thúc đẩy các công ty hàng đầu nhanh chóng tạo ra các giải pháp AI của riêng họ như chatbot, trợ lý ảo hoặc trình tạo hình ảnh.

Sau sự bùng nổ chứng khoán, các nhà đầu tư đổ xô tin rằng AI sẽ thúc đẩy một làn sóng tăng trưởng kinh tế mới. Năm 2023, S&P 500 tăng hơn 22%. Những gã khổng lồ công nghệ thống trị thị trường, với bảy công ty hàng đầu thúc đẩy phần lớn lợi nhuận.

Bất chấp những cảnh báo về rủi ro của AI, sự nhiệt tình vẫn mạnh mẽ. Mặc dù có những lo ngại về việc nó là mối đe dọa đối với nhân loại, nhưng những nhân vật nổi bật trong ngành, như Sam Altman của OpenAI, đã nhấn mạnh thông điệp này. Một số lo ngại rằng nó có thể dẫn đến mất việc làm ở nhiều nền kinh tế khác nhau trên toàn thế giới.

Theo Rogoff, để giải quyết vấn đề này, các cơ quan quản lý có thể lấy tín hiệu từ quy định tài chính trong thời kỳ sau năm 2008. Bất chấp các biện pháp nghiêm ngặt đã ảnh hưởng đến hiệu quả thị trường sau sự sụp đổ của thị trường, việc giám sát đã giúp các tổ chức chuẩn bị chống chọi với những cú sốc đại dịch trong tương lai.

Tuy nhiên, vẫn chưa có biện pháp thích hợp để giải quyết các rủi ro tiềm ẩn. Tổng thống Joe Biden đã ký sắc lệnh hành pháp để giải quyết các mối đe dọa tiềm ẩn, nhưng theo Rogoff, chính quyền của ông phải tăng cường nỗ lực quản lý Big Tech.

Điều này dường như ngày càng khó xảy ra do sự phân cực chính trị ngày càng tăng ở Mỹ. Bất kể kết quả bầu cử thế nào, khó có khả năng một tổng thống sẽ nắm quyền kiểm soát lâu dài đối với cả hai viện của Quốc hội.

Rogoff giải thích: “Với tình trạng bế tắc chính trị hiện tại ở Washington, ít có khả năng các công ty công nghệ lớn, vốn đang thúc đẩy sự tăng trưởng của thị trường chứng khoán nhờ sự gia tăng AI, sẽ gặp phải các quy định chống độc quyền”.

Sau đó, ông tuyên bố, "Thị trường hiện đang cho rằng các công ty AI sẽ phát triển thịnh vượng, bất kể kết quả bầu cử tổng thống Mỹ như thế nào."

PV tổng hợp