Chân dung "ông chủ khách sạn có ảnh hưởng nhất nước Anh" Robin Hutson

15:21 26/06/2021

Robin Hutson, người sáng lập và CEO của Công ty kinh doanh khách sạn Home Grown Hotels đã khởi đầu sự nghiệp với công việc bồi bàn trước khi trở thành triệu phú.

Robin Hutson. Nguồn ảnh: Internet
Robin Hutson. Nguồn ảnh: Internet.

“Bén duyên” với ngành khách sạn theo lời khuyên của mẹ

Chia sẻ về thời trẻ của mình, Robin Hutson kể rằng, dù ông đã thật sự cố gắng để vượt qua kỳ thi đại học nhưng đều thất bại. Không thể tiếp tục con đường học vấn, ông buộc phải kiếm sống mưu sinh để có thu nhập chăm lo cho mình. Tuy nhiên, ở độ tuổi 16 ông vẫn không thể nghĩ ra mình có thể làm gì ngoài các cuộc vui cùng bè bạn. Mẹ của Robin Hutson lúc này khuyên con trai mình nên đăng ký một khóa học ngành khách sạn và có thể làm việc dựa vào hoạt động ăn uống.

Mặc dù không theo học đại học như bạn bè đồng trang lứa nhưng Robin Hutson đã thật sự nghiêm túc khi theo học các khóa đào tạo ngắn hạn chuyên ngành Khách sạn. Sau khi tốt nghiệp trường Phục vụ tại Surrey, ông tiếp tục tham gia một chương trình đào tạo Quản lý của Tập đoàn khách sạn Savoy vào những năm 1970.

Robin bắt đầu với tư cách là một bồi bàn trẻ tại khách sạn năm sao Claridge trước khi chuyển qua khách sạn Hotel de Crillon danh tiếng không kém ở Paris. Sau một thời gian, ông trở về London và trở thành quản lý lễ tân trẻ nhất tại The Berkeley khi mới 23 tuổi.

Ông chủ khách sạn quyền lực

Năm 28 tuổi, ông được mời vào vị trí Tổng Giám đốc của một khách sạn ở Hampshire và làm việ tại đó trong tám năm. Cuối cùng, sau khi cảm thấy đã tích lũy đủ kinh nghiệm, ông quyết định tự kinh doanh.

Robin chia sẻ: "Lúc đó tôi đã 36 tuổi và làm rất nhiều việc cho người khác. Nhưng tôi tự hỏi đó có phải là thứ mình muốn làm đến hết đời hay không hay sẽ cố gắng xây dựng điều gì khác".

Và "điều gì khác" đó là một khách sạn ở trung tâm thành phố với nét đặc trưng tập trung chủ yếu vào đồ ăn và rượu vang.

Năm 1994, Robin hợp tác cùng một người bạn từng là chuyên gia thử nếm và phục vụ rượu vang, Gerard Basset để thành lập chuỗi khách sạn Hotel du Vin ở Winchester, Hampshire. Để có tiền kinh doanh, ông đã thuyết phục vợ thế chấp ngôi nhà mà họ đang ở.

Robin và Gerard cũng huy động được 500.000 bảng từ gia đình, bạn vè và vay 750.000 bảng từ ngân hàng để đầu tư cho Hotel du Vin. Ban đầu, do thiếu nhân lực nên hai người vừa làm chủ vừa làm nhân viên, từ việc chuẩn bị bữa sáng đến phục vụ trong nhà hàng. May mắn là trong năm đầu tiên họ đã có lãi.

Hotel du Vin đã phát triển thành một chuỗi 6 khách sạn nhưng vào dịp kỷ niệm 10 năm thành lập, Robin và Gerard đã quyết định bán lại cho một nhóm đầu tư sau một đề nghị không thể chối từ.

Năm 2008, Robin khai trương Lime Wood, một khách sạn 5 sao mới ở Hampshire và đến năm 2011, ông thành lập khách sạn The Pig đầu tiên. Vợ của Robin, bà Judy là người chịu trách nhiệm thiết kế nội thất của từng khách sạn thuộc thương hiệu The Pig. Sở dĩ Robin chọn cái tên này vì ông yêu thích một nhà hàng nổi tiếng ở New York tên là The Spotted Pig. 

Như vậy, áp lực sau thất bại của kỳ thi đại học không làm Robin Hutson quá hoảng loạn vì theo ông có nhiều cách để có được công việc như ý. Không chỉ chọn đúng hướng đi, ông còn tích cực suy nghĩ bước tiến trong tương lai để phù hợp với thị trường hiện tại.

TH