CEO của startup Stability AI tuyên bố từ chức

10:02 25/03/2024

Sau sự ra đi của Mostaque, Giám đốc vận hành Shan Shan Wong và Giám đốc kỹ thuật Christian Laforte sẽ cùng đảm nhiệm chức vụ đồng CEO quản trị startup.

Ảnh minh họa
Emad Mostaque, Giám đốc điều hành của Stability AI.

Emad Mostaque, Giám đốc điều hành của Stability AI từng khẳng định, sẽ không còn lập trình viên con người trong 5 năm tới, tuyên bố từ chức.

Đây là động thái mới nhất sau những rắc rối liên quan tới một trong những đơn vị nghiên cứu mô hình máy học nổi tiếng nhất hiện tại, với sản phẩm nổi tiếng nhất là mô hình tạo hình bằng AI mã nguồn mở, Stable Diffusion. Trước đó, Stability AI đã có những lần không đồng thuận với các nhà đầu tư, rắc rối lớn hơn là những nhân sự cấp cao quản lý quá trình phát triển những công cụ AI mới của họ cũng đã rời bỏ startup để đầu quân cho những đơn vị khác.

Sau sự ra đi của Mostaque, Giám đốc vận hành Shan Shan Wong và Giám đốc kỹ thuật Christian Laforte sẽ cùng đảm nhiệm chức vụ đồng CEO quản trị startup. Trong tuyên bố từ chức, nhà toán học kiêm khởi nghiệp 40 tuổi người Anh gốc Bangladesh nói, sẽ dành thời gian cho AI phi tập trung.

Đang có những dự đoán, cho rằng, nguyên nhân Mostaque ra đi là do các cổ đông đầu tư cho Stability AI từ chối biến Stable Diffusion 3 dưới dạng mã nguồn mở, mà muốn đơn vị này thương mại hóa mô hình để kiếm lời, giống như DALL-E của OpenAI.

Stability AI được thành lập năm 2019, ban đầu tập trung vào việc dùng trí tuệ nhân tạo để xử lý thông tin liên quan đến Covid-19. Tuy nhiên, khi làn sóng AI bắt đầu nhen nhóm, Mostaque nhận ra cơ hội mới. Sản phẩm nổi tiếng nhất của công ty này là Stable Diffusion, tiên phong về biến văn bản thành hình ảnh từ năm 2022, và hiện được định giá 4 tỷ USD.

Theo Mostaque, ông tự hào vì sau hai năm kể từ khi tuyển dụng những nhà phát triển đầu tiên, sản phẩm được dẫn dắt bởi Stability đã có hàng trăm triệu lượt tải xuống và xây dựng được những mô hình tốt nhất.

"Tôi tin tưởng mạnh mẽ vào sứ mệnh của Stability AI và cảm thấy công ty nằm trong tay những người có năng lực. Giờ là lúc đảm bảo AI vẫn mở và phi tập trung", Emad Mostaque nói.

Mostaque chưa đề cập kế hoạch cụ thể cho tương lai. Tuy nhiên ngay sau khi từ chức, ông chia sẻ một số bài viết liên quan đến tiền số - lĩnh vực ông từng tham gia nhiều năm trước.

Cuối năm ngoái, trước tình hình tài chính khó khăn của Stability AI, Mostaque bị các nhà đầu tư kêu gọi từ chức, trước khi quyết định được đưa ra hôm 23/3.

Minh Tú (t/h)

Tags: