Các gã khổng lồ công nghệ bắt tay xây dựng tiêu chuẩn quốc tế về AI

10:07 20/04/2024

Đây là tiêu chuẩn toàn cầu đầu tiên dành cho AI tạo sinh và mô hình ngôn ngữ lớn, công nghệ đằng sau các dịch vụ AI ngày càng phổ biến như ChatGPT của OpenAI và Microsoft Copilot.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Các doanh nghiệp công nghệ hàng đầu của Trung Quốc bao gồm Ant Group, Baidu và Tencent Holdings đã hợp tác với các công ty công nghệ hàng đầu thế giới, bao gồm OpenAI, Microsoft và Nvidia để công bố hai tiêu chuẩn quốc tế về AI tạo sinh và mô hình ngôn ngữ lớn (LLM).

Theo một tuyên bố từ sự kiện do Học viện Công nghệ Kỹ thuật số Thế giới (WDTA) tổ chức bên lề Hội nghị Khoa học và Công nghệ Liên hợp quốc ở Geneva, Thụy Sĩ, các công ty này đã ban hành “Tiêu chuẩn xác thực và kiểm tra bảo mật ứng dụng AI tạo sinh” và “Phương pháp kiểm tra bảo mật mô hình ngôn ngữ lớn”.

Đây là tiêu chuẩn toàn cầu đầu tiên dành cho AI tạo sinh và mô hình ngôn ngữ lớn, công nghệ đằng sau các dịch vụ AI ngày càng phổ biến như ChatGPT của OpenAI và Microsoft Copilot (được hỗ trợ bởi công nghệ của OpenAI). Hãng điều hành công cụ tìm kiếm Baidu (Trung Quốc) đã tung ra chatbot AI Ernie Bot, trong khi Tencent và Ant Group phát hành mô hình ngôn ngữ lớn riêng. Ant Group là chi nhánh công nghệ tài chính của gã khổng lồ thương mại điện tử Alibaba.

Tiêu chuẩn về AI tạo sinh được viết bởi các nhà nghiên cứu từ Nvidia, Meta Platforms (chủ sở hữu Facebook) và những người khác, đồng thời có sự xem xét của các công ty như Amazon, Google, Microsoft, Ant Group, Baidu và Tencent. Nó cung cấp một khuôn khổ để kiểm tra và xác nhận tính bảo mật của các ứng dụng AI tạo sinh, theo bản sao tài liệu được công bố trên trang web WDTA.

Do 17 nhân viên Ant Group viết, tiêu chuẩn về mô hình ngôn ngữ lớn phác thảo hàng loạt các phương pháp tấn công đa dạng để kiểm tra khả năng chống hack của mô hình ngôn ngữ lớn, được Nvidia, Microsoft, Meta Platforms và những hãng khác xem xét.

Khi AI tạo sinh phát triển nhanh chóng và ngày càng được các doanh nghiệp và người dùng cá nhân sử dụng nhiều hơn, các công ty công nghệ đã kêu gọi nỗ lực giữ an toàn cho công nghệ này. Giám đốc điều hành OpenAI Sam Altman cho biết: “Đầu tư vào các nỗ lực đảm bảo an toàn toàn diện khi sử dụng các ứng dụng AI sẽ là một trong những ưu tiên của Công ty trong tương lai".

Hồi tháng 7.2023, Trung Quốc đã trở thành quốc gia đầu tiên quản lý AI tạo sinh và các dịch vụ liên quan bằng việc ban hành nhiều quy tắc quy định các nhà cung cấp dịch vụ phải duy trì “các giá trị xã hội chủ nghĩa cốt lõi”, cùng những yêu cầu khác. Kể từ đó, Trung Quốc đã chấp thuận để một số hãng công nghệ, gồm cả Ant Group, Baidu và Tencent, phát hành ngôn ngữ lớn của họ cho mục đích thương mại.

"AI mang đến những thay đổi mạnh mẽ nhưng cũng là mối đe dọa toàn cầu", Tiến sĩ Junhua Zhang, cộng tác viên cấp cao tại Viện Nghiên cứu Châu Á tại Châu Âu đánh giá. Sự trỗi dậy của AI chắc chắn tạo điều kiện cho tội phạm xảy ra trên quy mô toàn cầu.

Ông Zhang cho rằng, từ quan điểm kinh doanh, việc khai thác điểm yếu trong hệ thống AI có thể cho phép thực hiện dễ dàng các cuộc tấn công mạng, dẫn đến phá hủy cơ sở hạ tầng quan trọng và đánh cắp thông tin nhạy cảm. Hơn nữa, do những thách thức về công nghệ và sự thống trị của các tập đoàn lớn, AI có thể dẫn đến độc quyền thị trường và cạnh tranh không lành mạnh, làm suy yếu tính công bằng của thị trường.

Chuyên gia này cho biết, các doanh nghiệp toàn cầu đều có chung sự thận trọng sâu sắc đối với sự tiến bộ AI. Do đó, việc các tập đoàn công nghệ lớn tìm thấy cách tiếp cận chung đối với việc phát triển và quản lý AI sẽ mang lại lợi ích lớn cho thế giới để tìm ra cách thức hiệu quả nhất trong việc ứng dụng loại công nghệ tiên tiến này.

AI tạo sinh (Generative AI) là một loại trí tuệ nhân tạo tập trung vào việc tạo ra nội dung/dữ liệu mới dựa trên dữ liệu hiện có, đây cũng là một phần ứng dụng của lĩnh vực máy học (Machine Learning). Cũng giống như các dạng trí tuệ nhân tạo khác, AI sẽ "học" cách thực hiện các hành động được yêu cầu nhờ vào các dữ liệu đã thu thập được trong quá khứ. Nhưng thay vì chỉ đơn giản là phân loại hoặc xác định dữ liệu như các AI phổ biến khác, Generative AI sẽ tạo ra nội dung hoàn toàn mới - từ văn bản, hình ảnh, thậm chí cả mã máy tính - dựa trên quá trình "đào tạo" đó.

AI tạo sinh đã trở thành một thuật ngữ phổ biến trong năm nay và nhận được sự quan tâm từ công chúng, đặc biệt khi Microsoft và Google đang chạy đua tung ra các sản phẩm với công nghệ mà họ tin rằng sẽ thay đổi bản chất của công việc hoặc phương thức làm việc hiện nay.

Ứng dụng AI nổi tiếng nhất là ChatGPT, một chatbot do OpenAI phát hành vào cuối năm ngoái và được Microsoft hậu thuẫn. AI mang đến cho nó quyền lực được mọi người biết đến như một trợ lý khổng lồ về mặt ngôn ngữ khi có khả năng nhận yêu cầu bằng văn bản (đầu vào) và sau đó phản hồi với ngôn từ (và lập luận) tự nhiên như một con người.

Thu Hằng (t/h)