Samsung hợp tác cùng Google để đưa công nghệ AI lên smartphone

21:46 18/01/2024

Sản phẩm đầu tiên của liên minh này đã được đưa vào dòng điện thoại Samsung Galaxy S24, vừa được giới thiệu tại sự kiện Galaxy Unpacked tại San Jose, California (Mỹ).

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Ngày 18.1, Samsung Electronics và Google Cloud đã công bố một mối quan hệ hợp tác chiến lược để đưa công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) tạo sinh của Google Cloud đến với người dùng điện thoại thông minh Samsung trên toàn cầu.

Sản phẩm đầu tiên của liên minh này đã được đưa vào dòng điện thoại Samsung Galaxy S24, vừa được giới thiệu tại sự kiện Galaxy Unpacked tại San Jose, California (Mỹ).

Samsung sẽ là đối tác đầu tiên triển khai công nghệ Gemini Pro và Imagen 2 trên Vertex AI của Google Cloud thông qua điện toán đám mây trên các thiết bị điện thoại thông minh của mình, đặt trí tuệ nhân tạo vào trung tâm của trải nghiệm người dùng.

“Từ lâu, Google và Samsung đã chia sẻ những giá trị sâu sắc về tầm quan trọng của việc làm cho công nghệ trở nên hữu ích và dễ tiếp cận hơn cho tất cả mọi người. Chúng tôi rất vui mừng khi Galaxy S24 series là chiếc điện thoại thông minh đầu tiên được trang bị Gemini Pro và Imagen 2 trên Vertex AI. Sau nhiều tháng kiểm tra và đánh giá nghiêm ngặt, đội ngũ của Google Cloud và Samsung đã làm việc cùng nhau để mang đến trải nghiệm AI được hỗ trợ bởi Gemini tốt nhất trên Galaxy.” Ông Janghyun Yoon, Phó Chủ tịch Doanh nghiệp kiêm Giám đốc Bộ phận Phần mềm, Ngành hàng Trải nghiệm Di động tại Samsung Electronics cho biết.

Được thiết kế để hỗ trợ đa phương, Gemini có khả năng tổng quát và nhanh chóng hiểu rõ, vận hành và kết hợp các loại thông tin khác nhau bao gồm văn bản, mã, hình ảnh và video. Người dùng Galaxy S24 series có thể tận dụng tính năng tóm tắt trên các ứng dụng gốc của Samsung như Ghi chú, Ghi âm và Bàn phím. Gemini Pro trên Vertex AI cung cấp cho Samsung các tính năng quan trọng của Google Cloud, bao gồm bảo mật, an toàn, quyền riêng tư và tuân thủ dữ liệu.

Chưa kể, người dùng Galaxy S24 series cũng có thể tận hưởng ngay những lợi ích từ Imagen 2, công nghệ chuyển đổi văn bản thành hình ảnh tiên tiến nhất của Google từ Google DeepMind cho đến nay. Với Imagen 2 trên Vertex AI, Samsung mang đến cho người dùng khả năng chỉnh sửa hình ảnh trực quan và an toàn. Những tính năng này có thể được tìm thấy trong mục Hậu kì Sáng Tạo (Generative Edit) trong ứng dụng Thư viện của Galaxy S24 series.

Trí tuệ nhân tạo là điểm nhấn hàng đầu của dòng sản phẩm Samsung Galaxy S24 mới ra mắt của công ty Hàn Quốc.
Trí tuệ nhân tạo là điểm nhấn hàng đầu của dòng sản phẩm Samsung Galaxy S24 mới ra mắt của công ty Hàn Quốc.

Như vậy, thông qua mối quan hệ hợp tác này, Samsung cũng sẽ là một trong những khách hàng đầu tiên thử nghiệm Gemini Ultra, mô hình lớn và mạnh mẽ nhất của Google dành riêng cho các tác vụ có độ phức tạp cao. Và Galaxy S24 series cũng sẽ sử dụng Gemini Nano, mô hình LLM trên thiết bị và là một phần của hệ điều hành Android 14, phiên bản Gemini hiệu quả nhất cho các tác vụ trên thiết bị.

Thomas Kurian, CEO của Google Cloud, cho biết: "Cùng với Samsung, Google Cloud nhận thấy cơ hội to lớn cho AI tạo sinh trong việc tạo ra những trải nghiệm di động hữu ích, kích thích và nâng cao khả năng kết nối cũng như giao tiếp cho hàng triệu người.

Google (có trụ sở tại thành phố Mountain View, bang California, Mỹ) có được phần lớn doanh thu từ thị trường tìm kiếm trực tuyến và đã cạnh tranh với Microsoft trong năm qua về trí tuệ nhân tạo sinh (generative AI).

Generative AI là loại AI có mục tiêu chính là tạo ra thông tin mới, thường thông qua quá trình học máy và học sâu. Loại AI này không chỉ giải quyết các nhiệm vụ cụ thể, mà còn có khả năng tạo ra dữ liệu, văn bản, hình ảnh, âm thanh và nhiều thông tin khác.

Một ví dụ nổi tiếng về generative AI là mô hình ngôn ngữ lớn GPT (Generative Pre-trained Transformer) của OpenAI. GPT có khả năng tạo ra văn bản mới, dựa trên dữ liệu mà nó đã được huấn luyện trước đó.

Tú Anh (t/h)