Bộ LĐ-TB&XH tăng cường quản lý lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam

DNHN - Bộ LĐ-TB&XH chỉ đạo Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố rà soát toàn bộ các cơ sở, doanh nghiệp đang sử dụng lao động là người nước ngoài tại địa phương.

Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và xã hội (LĐ-TB&XH) Đào Ngọc Dung vừa gửi Công điện số 03/CĐ-LĐTBXH ngày 14/5/2021 tới Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về tăng cường công tác quản lý lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam.

Theo đó, tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới và trong nước diễn biến hết sức phức tạp và có xu hướng ngày càng gia tăng. Tình trạng người nước ngoài nhập cảnh trái phép và nhập cảnh với mục đích tìm việc làm không đúng quy định của pháp luật lao động đang xảy ra tại nhiều địa phương trong cả nước.

Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố cần rà soát toàn bộ các cơ sở, doanh nghiệp đang sử dụng lao động là người nước ngoài tại địa phương. Trên cơ sở đó, tăng cường quản lý, giám sát chặt chẽ mọi trường hợp nhập cảnh, lao động nước ngoài đã đăng ký và làm việc tại các cơ sở, doanh nghiệp.

Bộ LĐ-TB&XH tăng cường quản lý lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam
Bộ LĐ-TB&XH tăng cường quản lý lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam.

Chỉ đạo của Bộ trưởng nêu rõ, doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức, cá nhân, nhà thầu chỉ được tuyển dụng người lao động nước ngoài vào làm vị trí công việc quản lý, điều hành, chuyên gia và lao động kỹ thuật mà người lao động Việt Nam chưa đáp ứng được theo nhu cầu sản xuất, kinh doanh.

Bộ trưởng cũng yêu cầu các UBND tỉnh, thành phố tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm các cơ sở, doanh nghiệp tiếp nhận, sử dụng lao động trái phép và các trường hợp cố tình vi phạm pháp luật. Chỉ đạo các cơ quan chức năng xem xét trục xuất người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam nhưng không có giấy phép lao động (hoặc văn bản xác nhận không thuộc diện cấp giấy phép lao động) và không tuân thủ các quy định của Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam.

Cũng theo nội dung Công điện, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố cần nghiêm túc chỉ đạo tổ chức kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại các cơ sở, doanh nghiệp có sử dụng lao động nước ngoài trên địa bàn, bảo đảm thực hiện nghiêm yêu cầu 5K và các quy định của cơ quan y tế. Kiên quyết đình chỉ và xử lý nghiêm các cơ sở, doanh nghiệp không bảo đảm an toàn theo quy định của pháp luật.

An Nguyên

Tin liên quan