Thứ năm 06/08/2026 17:25
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Ngành du lịch UAE dự kiến ​​tạo ra 23.600 việc làm mới trong năm 2024

19/04/2024 08:55
Theo Hội đồng Du lịch và Lữ hành Thế giới (WTTC), ngành du lịch và lữ hành của UAE dự kiến ​​sẽ tạo thêm 23.600 việc làm vào năm 2024 để đạt tổng số khoảng 833.000 việc làm trong năm nay.
Khách du lịch tụ tập để ngắm nhìn tòa nhà Burj Khalifa ở Dubai. Chris Whiteoak / Quốc gia
Khách du lịch tụ tập để ngắm nhìn tòa nhà Burj Khalifa ở Dubai. Nguồn ảnh: The national

Trong báo cáo mới nhất về Tác động Kinh tế của UAE, Cơ quan Du lịch Toàn cầu cho biết con số du khách đến nước này đã tăng 2,9% so với năm trước và 14,7% so với năm 2019 trước khi dịch bệnh lan rộng.

Dự kiến ​​khách du lịch đến UAE sẽ chi tiêu nhiều hơn khi tham quan đất nước có tòa nhà cao nhất thế giới, các khách sạn sang trọng và bảo tàng Louvre ở Abu Dhabi.

Dữ liệu từ WTTC dự báo chi tiêu của du khách quốc tế tại UAE sẽ tăng 9,5%, đạt gần 192 tỷ Dh (52,2 tỷ USD) vào năm 2024. Trong khi đó, chi tiêu của du khách trong nước dự báo sẽ tăng 4,3%, đạt 58 tỷ Dh.

Theo dữ liệu WTTC, ngành du lịch và lữ hành UAE dự kiến sẽ đóng góp 236,4 tỷ Dh vào tổng sản phẩm quốc nội trong năm 2024, chiếm 12% tổng nền kinh tế. Đóng góp của ngành này cho nền kinh tế lớn thứ hai thế giới Ả Rập dự kiến sẽ tăng 7,6% so với năm 2023 và 23% so với năm 2019.

Julia Simpson, Chủ tịch và Giám đốc điều hành WTTC, cho biết triển vọng du lịch của UAE được cải thiện nhờ di chuyển dễ dàng qua các sân bay, chính sách thị thực linh hoạt, dịch vụ du lịch đa dạng và lượng du khách Trung Quốc quay trở lại nước này với số lượng lớn hơn trong năm nay.

Bà Simpson nhấn mạnh: "UAE đang thu hút sự chú ý với mức độ thu hút du khách ngày càng tăng".

Cô cho biết: "Năm 2019, du khách Trung Quốc là lượng khách lớn thứ ba đến UAE, sau đó họ tụt khỏi top 5. Tôi tin rằng họ sẽ quay lại trong năm nay".

Vào tháng 11 năm 2022, UAE đã công bố một chiến lược du lịch quốc gia với mục tiêu nâng cao đóng góp của ngành vào GDP lên 450 tỷ Dh vào năm 2031 và thu hút 40 triệu khách lưu trú. Đồng thời, họ cũng đặt mục tiêu đầu tư 100 tỷ Dh vào du lịch.

Dữ liệu từ Hội đồng Sân bay Quốc tế (ACI) cho thấy Sân bay Quốc tế Dubai (DXB) tiếp tục giữ vị trí là trung tâm quốc tế bận rộn nhất thế giới dành cho hành khách trong năm thứ 10 liên tiếp vào năm 2023, với 86,9 triệu hành khách, tăng 31,7% so với năm trước.

Theo dữ liệu chính phủ, Dubai ghi nhận kỷ lục về du lịch quốc tế vào năm 2023, với lượng khách tăng 19,4% lên 17,15 triệu. Dữ liệu mới nhất từ WTTC cho thấy ngành du lịch và lữ hành UAE đã đóng góp 220 tỷ Dh vào GDP, tương đương 11,7% nền kinh tế.

WTTC cũng cho biết đóng góp kinh tế của ngành vào năm 2023 tăng 26,4% so với cùng kỳ năm trước và 14,3% so với năm 2019.

Số lượng việc làm trong ngành du lịch và lữ hành ở UAE đã tăng 5,3% lên 809.300 vào năm trước.

Sau khi việc làm trong ngành bị giảm trong đại dịch năm 2020, ngành này đã phục hồi hoàn toàn vào năm 2022 và tăng 11% vào năm 2023 so với mức của năm 2019.

Chi tiêu của du khách nội địa đã phục hồi hoàn toàn vào năm 2022 và tăng 8,9% vào năm ngoái, đạt 55,6 tỷ Dh. Chi tiêu của du khách quốc tế đã tăng 39,3% vào năm 2023, đạt 175,2 tỷ Dh, cao hơn 12,1% so với năm 2019.

Trong một thập kỷ tới, dự báo của báo cáo cho thấy ngành du lịch và lữ hành của UAE sẽ tuyển dụng hơn 928.000 người trên khắp đất nước, với 1/9 cư dân làm việc trong lĩnh vực này.

Ngành này dự kiến sẽ tăng mức đóng góp vào GDP hàng năm lên hơn 275 tỷ Dh vào năm 2034, chiếm khoảng 11% nền kinh tế UAE.

Nền kinh tế của UAE tiếp tục mở rộng trong bối cảnh các sáng kiến của chính phủ nhằm đa dạng hóa khỏi dầu mỏ, tập trung vào các lĩnh vực ưu tiên ngày càng tăng như sản xuất, du lịch và công nghệ.

Ngân hàng Trung ương UAE đã tăng dự báo tăng trưởng năm 2024 cho nền kinh tế nước này lên 5,7%, từ mức 4,3% trước đó, theo thông tin từ ngân hàng vào tháng 12.

Trong khi đó, ở Trung Đông, WTTC dự kiến đóng góp vào GDP của ngành du lịch và lữ hành sẽ đạt 507 tỷ USD vào năm 2024.

Bà Clinton Simpson nhấn mạnh rằng cuộc chiến ở Israel-Gaza là một "thảm kịch khủng khiếp của con người", và tác động của nó đối với các nền kinh tế phụ thuộc vào du lịch, nó ảnh hưởng nhiều nhất đến Palestine và Israel cũng như các quốc gia lân cận như Jordan.

"Tuy nhiên, về mặt du lịch, chưa có dấu hiệu lan rộng trong toàn bộ khu vực Trung Đông. Số lượng du khách tăng mạnh ở Ả Rập Saudi, UAE và Oman. Ai Cập cũng đang hoạt động tốt", bà Simpson nói.

Bà nhấn mạnh rằng các quốc gia không bị ảnh hưởng trực tiếp bởi xung đột vẫn tiếp tục được khuyến nghị cho du lịch và các hãng hàng không vẫn duy trì kết nối mạnh mẽ, tạo điều kiện cho du khách tự tin đến thăm khu vực.

Về căng thẳng địa chính trị giữa Israel và Iran, bà Simpson cho biết rằng điều này "không làm giảm mong muốn của mọi người đến thăm khu vực rộng lớn hơn", và nó là "điều cần chú ý".

Bà Simpson nói thêm rằng việc tạo điều kiện thuận lợi cho việc cấp thị thực sẽ có tác động tích cực, và so sánh nó với thành công của thị thực Schengen ở châu Âu.

Theo dự báo của WTTC, việc làm trong ngành trong khu vực dự kiến sẽ đạt 8,3 triệu, chi tiêu của du khách quốc tế dự kiến sẽ ở mức 198 tỷ USD và chi tiêu của khách nội địa dự kiến ​​sẽ đạt hơn 224 tỷ USD.

Những dữ liệu này vẫn tiếp tục phát triển mạnh mẽ, mặc dù cuộc chiến ở Gaza đã kéo dài 200 ngày và gây ra tác động nghiêm trọng về mặt nhân đạo và kinh tế ở Palestine.

Quý Anh t/h

Bài liên quan
Tin bài khác
Trước ngày 25/8, Hà Nội tăng tốc hoàn thiện cơ sở dữ liệu đất đai toàn thành phố

Trước ngày 25/8, Hà Nội tăng tốc hoàn thiện cơ sở dữ liệu đất đai toàn thành phố

Hà Nội đang bước vào giai đoạn "nước rút" để hoàn thành cơ sở dữ liệu quốc gia về đất đai trước ngày 25/8/2026. Thành phố đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, huy động cả hệ thống chính trị tham gia thu thập, làm sạch và đồng bộ dữ liệu, hướng tới xây dựng nền tảng quản lý đất đai hiện đại, minh bạch.
Sửa Luật Kinh doanh bất động sản: Cần đột phá thể chế để khơi thông thị trường

Sửa Luật Kinh doanh bất động sản: Cần đột phá thể chế để khơi thông thị trường

Nhiều ý kiến tại hội thảo cho rằng sửa Luật Kinh doanh bất động sản cần đột phá thể chế, giảm thủ tục, tăng minh bạch và đồng bộ pháp luật nhằm khơi thông nguồn lực, thúc đẩy thị trường phát triển bền vững.
Bộ Nông nghiệp và Môi trường đề xuất lùi hạn hoàn thiện cơ sở dữ liệu đất đai

Bộ Nông nghiệp và Môi trường đề xuất lùi hạn hoàn thiện cơ sở dữ liệu đất đai

Bộ Nông nghiệp và Môi trường đề xuất do khối lượng dữ liệu đất đai còn tồn đọng lớn buộc cơ quan quản lý đề xuất lùi tiến độ hoàn thiện, trong bối cảnh yêu cầu chuẩn hóa và xác thực thông tin ngày càng khắt khe hơn.
Đầu tư hơn 5.000 tỷ xây cầu Thủ Thiêm 4, mở rộng không gian đô thị

Đầu tư hơn 5.000 tỷ xây cầu Thủ Thiêm 4, mở rộng không gian đô thị

Dự án cầu Thủ Thiêm 4 với tổng vốn hơn 5.000 tỷ đồng được kỳ vọng tạo đột phá hạ tầng, giảm áp lực giao thông, thúc đẩy liên kết khu Nam và trung tâm TP.HCM.
Ưu tiên phát triển chung cư định hình lại thị trường, giá đất nền phân hóa mạnh

Ưu tiên phát triển chung cư định hình lại thị trường, giá đất nền phân hóa mạnh

Chính sách ưu tiên phát triển chung cư đang tái cấu trúc thị trường bất động sản, kéo theo xu hướng phân hóa rõ rệt giữa căn hộ và đất nền, đặc biệt ở các khu vực nội đô và vùng ven.
Thị trường bất động sản vào nhịp mới giá tăng chậm dòng tiền chọn lọc

Thị trường bất động sản vào nhịp mới giá tăng chậm dòng tiền chọn lọc

Thị trường bất động sản năm 2026 ghi nhận sự chuyển pha rõ nét khi giá nhà tiếp tục đi lên nhưng tốc độ chậm lại, trong khi dòng tiền đầu tư trở nên thận trọng, ưu tiên giá trị thực và tính bền vững.
Nghị quyết đất đai mở lối tư duy mới khơi thông nguồn lực phát triển quốc gia bền vững

Nghị quyết đất đai mở lối tư duy mới khơi thông nguồn lực phát triển quốc gia bền vững

Nghị quyết 21 đặt nền móng chuyển đổi tư duy đất đai từ quản lý hành chính sang quản trị nguồn lực, mở ra cơ hội khai thông điểm nghẽn, nâng hiệu quả sử dụng và thúc đẩy tăng trưởng dài hạn.
Siết niên hạn chung cư nhưng vẫn phải bảo đảm quyền tài sản người dân

Siết niên hạn chung cư nhưng vẫn phải bảo đảm quyền tài sản người dân

Việc đưa quy định thời hạn sử dụng căn hộ gắn với niên hạn công trình đang trở thành một trong những điểm đáng chú ý trong định hướng sửa đổi chính sách đất đai và nhà ở. Theo đánh giá của Viện Nghiên cứu đánh giá thị trường bất động sản Việt Nam (VARS IRE), đây là bước đi cần thiết nhằm tháo gỡ những điểm nghẽn kéo dài trong công tác cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ, nhưng đồng thời cũng đặt ra yêu cầu cấp thiết về bảo đảm quyền tài sản của người dân.
Bất động sản nửa đầu năm 2026: khi dòng tiền thôi chạy theo kỳ vọng giá

Bất động sản nửa đầu năm 2026: khi dòng tiền thôi chạy theo kỳ vọng giá

98.000 sản phẩm chào bán, 48.000 giao dịch, hơn 70% nguồn cung căn hộ mới thuộc phân khúc cao cấp trở lên — ba con số của VARS IRE (VARS IRE (Viện Nghiên cứu Đánh giá Thị trường Bất động sản Việt Nam) trong 6 tháng đầu năm 2026 vẽ ra một thị trường đang chuyển động, nhưng không đồng đều.
Đề án chỉnh trang đô thị thúc đẩy diện mạo mới TP Hồ Chí Minh

Đề án chỉnh trang đô thị thúc đẩy diện mạo mới TP Hồ Chí Minh

Đề án chỉnh trang đô thị giai đoạn 2025–2030 của TP Hồ Chí Minh đặt mục tiêu di dời khoảng 41.540 căn nhà trên và ven sông, kênh, rạch thông qua 117 dự án. Thành phố xác định đây là nhiệm vụ có ý nghĩa chính trị, kinh tế - xã hội và nhân văn sâu sắc, đồng thời yêu cầu tháo gỡ các điểm nghẽn để bảo đảm tiến độ thực hiện.
Hạ tầng giao thông mở lối, bất động sản tăng nhiệt: Cơ hội hay rủi ro?

Hạ tầng giao thông mở lối, bất động sản tăng nhiệt: Cơ hội hay rủi ro?

Hạ tầng giao thông phát triển đang kích hoạt làn sóng tăng giá bất động sản tại nhiều khu vực, song đi kèm là những rủi ro từ đầu cơ và kỳ vọng vượt xa giá trị thực.
Khu công nghiệp sinh thái dẫn dắt dòng vốn xanh tại miền Bắc

Khu công nghiệp sinh thái dẫn dắt dòng vốn xanh tại miền Bắc

Xu hướng khu công nghiệp xanh đang tăng tốc tại miền Bắc, khi ESG và Net Zero trở thành điều kiện then chốt để thu hút FDI chất lượng cao và nâng cao vị thế trong chuỗi giá trị toàn cầu.
Bất động sản bước vào chu kỳ sàng lọc, nhà đầu tư không còn “mua gì cũng thắng”

Bất động sản bước vào chu kỳ sàng lọc, nhà đầu tư không còn “mua gì cũng thắng”

Thị trường bất động sản nửa cuối 2026 bước vào giai đoạn mới khi nguồn cung tăng mạnh, buộc doanh nghiệp cạnh tranh bằng chất lượng, còn nhà đầu tư phải ưu tiên giá trị thực thay vì kỳ vọng tăng giá ngắn hạn.
Siết tiền đặt trước đấu giá đất, hạn chế “bỏ cọc”, tăng minh bạch thị trường

Siết tiền đặt trước đấu giá đất, hạn chế “bỏ cọc”, tăng minh bạch thị trường

Dự thảo Luật Đấu giá tài sản sửa đổi đề xuất nâng tiền đặt trước lên 20–50% khi đấu giá đất ở, nhằm hạn chế đầu cơ, “bỏ cọc” và tăng tính minh bạch thị trường.
Hà Nội điều tra nhà ở toàn diện, chuẩn bị dữ liệu hoạch định chính sách dài hạn

Hà Nội điều tra nhà ở toàn diện, chuẩn bị dữ liệu hoạch định chính sách dài hạn

Hà Nội triển khai điều tra quy mô lớn về thực trạng và nhu cầu nhà ở, thu thập dữ liệu từ hộ dân, công nhân nhằm phục vụ điều chỉnh chính sách phát triển nhà ở các giai đoạn tới.
Xem ngay giá vé cổng trời đông giang giá rẻ Công Ty Du Lịch TpHCM Công ty công ty molex tuyển dụng Việc tìm người TPHCM Nâng cấp Solati 16 chỗ Lên phiên bản mới meetup vn The Fullton Vinhomes Royal Island Bất Động Sản: https://batdongsan.kiengiang.vn Hàng ngàn Việc làm chất lượng đang chờ bạn ứng tuyển