Thứ sáu 31/07/2026 07:13
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Thị trường lao động Anh: “Tảng băng trôi” tiếp tục hạ nhiệt

21/04/2024 10:02
Các số liệu mới nhất về thị trường lao động cho thấy tỷ lệ thất nghiệp ngày càng tăng và số lượng vị trí tuyển dụng tiếp tục giảm, nhưng lạm phát thấp hơn đã khiến mức tăng lương theo thời hạn thực tế tăng lên.
Ảnh minh họa
Cơ quan việc làm ManpowerGroup UK cho biết số liệu về thị trường lao động của ONS cho thấy các vấn đề sắp xảy ra -

Số lượng nhân viên được trả lương ở Anh đã giảm 18.000 (0,1%) từ tháng 1 đến tháng 2 năm 2024, nhưng tăng 352.000 (1,2%) từ tháng 2 năm 2023 đến tháng 2 năm 2024.

Tỷ lệ có việc làm (đối với những người từ 16 đến 64 tuổi) ước tính là 74,5% từ tháng 12 năm 2023 đến tháng 2 năm 2024, thấp hơn ước tính của một năm trước và giảm so với quý gần nhất. Tỷ lệ thất nghiệp cũng tăng theo năm và quý, đạt 4,2% vào tháng 12 năm 2023 đến tháng 2 năm 2024.

Trong khi đó, tỷ lệ không hoạt động kinh tế của những người trong độ tuổi 16-64 tăng 22,2%, cao hơn ước tính của một năm trước (từ tháng 12 năm 2022 đến tháng 2 năm 2023) và tăng trong quý gần nhất.

Michael Stull, giám đốc điều hành của công ty tuyển dụng ManpowerGroup UK, cho biết những số liệu này đáng lo ngại.

Ông nói: “Thị trường lao động Anh ngày càng giống như một tảng băng trôi. Dữ liệu ONS mới nhất công bố hôm nay thể hiện rõ ràng dấu hiệu, bắt đầu cho thấy những vấn đề mà các doanh nghiệp Vương quốc Anh phải đối mặt trong nền kinh tế và thị trường lao động, với tỷ lệ thất nghiệp và không hoạt động gia tăng trở lại trong tháng này.

Nếu không được kiểm soát, những thách thức khác nhau sẽ tạo ra những trở ngại to lớn đối với khả năng cạnh tranh và tăng trưởng kinh tế trong tương lai.”

Từ tháng 1 đến tháng 3 năm 2024, số lượng vị trí tuyển dụng ước tính ở Anh đã giảm 13.000 trong quý xuống còn 916.000. Tỷ lệ tuyển dụng đã giảm trong kỳ thứ 21 liên tiếp nhưng vẫn cao hơn mức trước đại dịch.

Jon Boys, chuyên gia kinh tế thị trường lao động cấp cao của CIPD, cơ quan chuyên môn về phát triển con người và nhân sự, nói rằng những số liệu này có thể khiến Ngân hàng Anh cắt giảm lãi suất thú vị.

Ông nói với tạp chí HR: “Với tỷ lệ thất nghiệp tăng và việc làm giảm, số liệu thống kê ngày nay cho thấy thị trường lao động đang nguội dần. Bằng chứng khác về sự hạ nhiệt bao gồm số lượng vị trí tuyển dụng tiếp tục giảm và tỷ lệ dư thừa tăng lên.

Tổng hợp lại, điều này sẽ giảm bớt áp lực về tuyển dụng và giữ chân nhân viên. Nó cũng có thể dẫn đến việc Ngân hàng Anh cắt giảm lãi suất cơ bản sớm hơn.”

Mức tăng trưởng thu nhập thường xuyên trung bình hàng năm của nhân viên (không bao gồm tiền thưởng) là 6,0% từ tháng 12 năm 2023 đến tháng 2 năm 2024, hoặc 1,9% được điều chỉnh theo lạm phát.

Mức tăng trưởng hàng năm về tổng thu nhập (bao gồm cả tiền thưởng) là 5,6% hoặc 1,6% đã điều chỉnh theo lạm phát.

Giám đốc thống kê kinh tế của ONS, Liz McKeown, cho biết lạm phát chậm hơn đang thúc đẩy tăng trưởng lương thực tế tăng lên.

“Xu hướng gần đây về số lượng vị trí tuyển dụng giảm và tăng trưởng thu nhập chậm lại vẫn tiếp tục trong tháng này, mặc dù với tốc độ đã chậm lại. Nhưng với tốc độ lạm phát cũng đang chậm lại, tăng trưởng thu nhập thực tế đã tăng lên và hiện đang ở mức cao nhất trong gần hai năm rưỡi.”, Liz McKeown nhấn mạnh.

Bình Anh t/h

Bài liên quan
Tin bài khác
Khu công nghiệp sinh thái dẫn dắt dòng vốn xanh tại miền Bắc

Khu công nghiệp sinh thái dẫn dắt dòng vốn xanh tại miền Bắc

Xu hướng khu công nghiệp xanh đang tăng tốc tại miền Bắc, khi ESG và Net Zero trở thành điều kiện then chốt để thu hút FDI chất lượng cao và nâng cao vị thế trong chuỗi giá trị toàn cầu.
Bất động sản bước vào chu kỳ sàng lọc, nhà đầu tư không còn “mua gì cũng thắng”

Bất động sản bước vào chu kỳ sàng lọc, nhà đầu tư không còn “mua gì cũng thắng”

Thị trường bất động sản nửa cuối 2026 bước vào giai đoạn mới khi nguồn cung tăng mạnh, buộc doanh nghiệp cạnh tranh bằng chất lượng, còn nhà đầu tư phải ưu tiên giá trị thực thay vì kỳ vọng tăng giá ngắn hạn.
Siết tiền đặt trước đấu giá đất, hạn chế “bỏ cọc”, tăng minh bạch thị trường

Siết tiền đặt trước đấu giá đất, hạn chế “bỏ cọc”, tăng minh bạch thị trường

Dự thảo Luật Đấu giá tài sản sửa đổi đề xuất nâng tiền đặt trước lên 20–50% khi đấu giá đất ở, nhằm hạn chế đầu cơ, “bỏ cọc” và tăng tính minh bạch thị trường.
Hà Nội điều tra nhà ở toàn diện, chuẩn bị dữ liệu hoạch định chính sách dài hạn

Hà Nội điều tra nhà ở toàn diện, chuẩn bị dữ liệu hoạch định chính sách dài hạn

Hà Nội triển khai điều tra quy mô lớn về thực trạng và nhu cầu nhà ở, thu thập dữ liệu từ hộ dân, công nhân nhằm phục vụ điều chỉnh chính sách phát triển nhà ở các giai đoạn tới.
Bất động sản Đông Bắc TP. Hồ Chí Minh năm 2026: Căn hộ dẫn dắt thị trường, đất nền phân hóa, kho xưởng lấy lại đà tăng trưởng

Bất động sản Đông Bắc TP. Hồ Chí Minh năm 2026: Căn hộ dẫn dắt thị trường, đất nền phân hóa, kho xưởng lấy lại đà tăng trưởng

Thị trường bất động sản khu vực Đông Bắc TP. Hồ Chí Minh, trọng tâm là khu vực Bình Dương cũ, đang bước vào giai đoạn tái cấu trúc với sự dịch chuyển rõ rệt của dòng tiền đầu tư và cơ cấu sản phẩm. Theo Batdongsan.com.vn, căn hộ đã vươn lên trở thành phân khúc dẫn dắt thanh khoản, trong khi đất nền bước vào giai đoạn phân hóa và bất động sản công nghiệp cho thấy khả năng phục hồi tích cực.
Nghệ An công bố Quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 Khu công nghiệp Diễn Quỳnh 1

Nghệ An công bố Quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 Khu công nghiệp Diễn Quỳnh 1

Ban Quản lý Khu kinh tế Đông Nam Nghệ An đã tổ chức Hội nghị công bố Quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000 Khu công nghiệp Diễn Quỳnh 1 tại xã Quỳnh Lưu và xã Hùng Châu.
Văn phòng Hà Nội tăng nguồn cung, cạnh tranh chuyển sang chất lượng và trải nghiệm khách thuê

Văn phòng Hà Nội tăng nguồn cung, cạnh tranh chuyển sang chất lượng và trải nghiệm khách thuê

Nguồn cung văn phòng Hà Nội tăng mạnh khiến thị trường bước vào giai đoạn cạnh tranh mới, nơi chất lượng không gian, tiện ích và trải nghiệm làm việc trở thành yếu tố quyết định lựa chọn của doanh nghiệp.
Nhà ở cho thuê trước cơ hội bứt phá vẫn thiếu cơ chế vốn dài hạn

Nhà ở cho thuê trước cơ hội bứt phá vẫn thiếu cơ chế vốn dài hạn

Nhà ở cho thuê được định hướng là trụ cột đến 2030, nhưng để bứt phá, thị trường cần thêm cơ chế vốn dài hạn, đặc biệt là REITs và giải pháp giảm áp lực giá đất.
Khi Chủ tịch xã trong vai "kiến trúc sư trưởng" kêu gọi đầu tư

Khi Chủ tịch xã trong vai "kiến trúc sư trưởng" kêu gọi đầu tư

Phó Bí thư, Chủ tịch UBND xã Bình Mỹ, TS.KTS Nguyễn Anh Tuấn đã mang đến Tuần lễ Smart Green Living Week 2026 (diễn ra từ ngày 17 - 19/7) một điểm nhấn khác biệt. Lần đầu tiên, người đứng đầu chính quyền cấp xã trực tiếp đảm nhiệm vai trò như một "kiến trúc sư trưởng", trình bày tầm nhìn quy hoạch tổng thể và định hướng phát triển Bình Mỹ (TP. HCM). Từ diễn đàn này, ông gửi lời mời gọi cởi mở tới các nhà đầu tư, doanh nhân khởi nghiệp, chuyên gia và sinh viên cùng chung tay kiến tạo vùng đất thép thành đồng, đưa Bình Mỹ trở thành địa phương phát triển theo hướng hiện đại, xanh và bền vững.
Nhà ở vừa túi tiền và logistics trở thành trụ cột tăng trưởng bất động sản mới

Nhà ở vừa túi tiền và logistics trở thành trụ cột tăng trưởng bất động sản mới

Thị trường bất động sản đang phục hồi rõ nét, trong đó nhà ở vừa túi tiền và logistics nổi lên là động lực chính, phản ánh sự dịch chuyển mạnh mẽ theo nhu cầu thực và dòng vốn.
Bài học quốc tế và triển vọng thị trường bất động sản Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh

Bài học quốc tế và triển vọng thị trường bất động sản Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh

Quy hoạch đô thị đa trung tâm, phát triển hạ tầng và hình thành các cực tăng trưởng mới đang tạo nền tảng để thị trường bất động sản Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh bước vào chu kỳ tăng trưởng dài hạn, tương tự những gì Thượng Hải và Seoul đã trải qua.
Nguồn cung nhà ở tăng mạnh, người mua vẫn khó tìm nhà vừa túi tiền

Nguồn cung nhà ở tăng mạnh, người mua vẫn khó tìm nhà vừa túi tiền

Dù gần 100.000 sản phẩm nhà ở được mở bán trong nửa đầu năm 2026, thị trường vẫn thiếu căn hộ giá phù hợp, khi nguồn cung chủ yếu tập trung ở phân khúc cao cấp và hạng sang.
Tạo lập quỹ đất hiệu quả cho phát triển kinh tế xã hội thời kỳ mới

Tạo lập quỹ đất hiệu quả cho phát triển kinh tế xã hội thời kỳ mới

Hoàn thiện cơ chế thu hồi đất, bồi thường và khai thác giá trị gia tăng là yêu cầu cấp thiết nhằm phát triển đô thị theo mô hình TOD, bảo đảm hài hòa lợi ích giữa Nhà nước, người dân và doanh nghiệp.
Geleximco được đề xuất

Geleximco được đề xuất 'cầm trịch' dự án sông Nhuệ hơn 75.000 tỷ đồng

Dự án đầu tư xây dựng, tu bổ xung yếu hệ thống đê điều, nạo vét và xử lý ô nhiễm môi trường sông Nhuệ có tổng mức đầu tư sơ bộ 75.115 tỷ đồng, được thực hiện theo phương thức đối tác công tư (PPP), loại hợp đồng xây dựng - chuyển giao (BT). Theo nghị quyết, Tập đoàn Geleximco là đơn vị được đề xuất thực hiện dự án trong trường hợp lựa chọn nhà đầu tư đặc biệt.
Hà Nội tăng tốc phát triển nhà ở đáp ứng nhu cầu thực và tái cấu trúc

Hà Nội tăng tốc phát triển nhà ở đáp ứng nhu cầu thực và tái cấu trúc

Hà Nội đẩy mạnh phát triển đồng bộ nhà ở xã hội, thương mại và cho thuê, bổ sung nguồn cung lớn, trong khi thị trường dần tái cấu trúc theo nhu cầu ở thực của người dân.