Thứ hai 06/04/2026 03:58
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Thị trường lao động Anh: “Tảng băng trôi” tiếp tục hạ nhiệt

21/04/2024 10:02
Các số liệu mới nhất về thị trường lao động cho thấy tỷ lệ thất nghiệp ngày càng tăng và số lượng vị trí tuyển dụng tiếp tục giảm, nhưng lạm phát thấp hơn đã khiến mức tăng lương theo thời hạn thực tế tăng lên.
Ảnh minh họa
Cơ quan việc làm ManpowerGroup UK cho biết số liệu về thị trường lao động của ONS cho thấy các vấn đề sắp xảy ra -

Số lượng nhân viên được trả lương ở Anh đã giảm 18.000 (0,1%) từ tháng 1 đến tháng 2 năm 2024, nhưng tăng 352.000 (1,2%) từ tháng 2 năm 2023 đến tháng 2 năm 2024.

Tỷ lệ có việc làm (đối với những người từ 16 đến 64 tuổi) ước tính là 74,5% từ tháng 12 năm 2023 đến tháng 2 năm 2024, thấp hơn ước tính của một năm trước và giảm so với quý gần nhất. Tỷ lệ thất nghiệp cũng tăng theo năm và quý, đạt 4,2% vào tháng 12 năm 2023 đến tháng 2 năm 2024.

Trong khi đó, tỷ lệ không hoạt động kinh tế của những người trong độ tuổi 16-64 tăng 22,2%, cao hơn ước tính của một năm trước (từ tháng 12 năm 2022 đến tháng 2 năm 2023) và tăng trong quý gần nhất.

Michael Stull, giám đốc điều hành của công ty tuyển dụng ManpowerGroup UK, cho biết những số liệu này đáng lo ngại.

Ông nói: “Thị trường lao động Anh ngày càng giống như một tảng băng trôi. Dữ liệu ONS mới nhất công bố hôm nay thể hiện rõ ràng dấu hiệu, bắt đầu cho thấy những vấn đề mà các doanh nghiệp Vương quốc Anh phải đối mặt trong nền kinh tế và thị trường lao động, với tỷ lệ thất nghiệp và không hoạt động gia tăng trở lại trong tháng này.

Nếu không được kiểm soát, những thách thức khác nhau sẽ tạo ra những trở ngại to lớn đối với khả năng cạnh tranh và tăng trưởng kinh tế trong tương lai.”

Từ tháng 1 đến tháng 3 năm 2024, số lượng vị trí tuyển dụng ước tính ở Anh đã giảm 13.000 trong quý xuống còn 916.000. Tỷ lệ tuyển dụng đã giảm trong kỳ thứ 21 liên tiếp nhưng vẫn cao hơn mức trước đại dịch.

Jon Boys, chuyên gia kinh tế thị trường lao động cấp cao của CIPD, cơ quan chuyên môn về phát triển con người và nhân sự, nói rằng những số liệu này có thể khiến Ngân hàng Anh cắt giảm lãi suất thú vị.

Ông nói với tạp chí HR: “Với tỷ lệ thất nghiệp tăng và việc làm giảm, số liệu thống kê ngày nay cho thấy thị trường lao động đang nguội dần. Bằng chứng khác về sự hạ nhiệt bao gồm số lượng vị trí tuyển dụng tiếp tục giảm và tỷ lệ dư thừa tăng lên.

Tổng hợp lại, điều này sẽ giảm bớt áp lực về tuyển dụng và giữ chân nhân viên. Nó cũng có thể dẫn đến việc Ngân hàng Anh cắt giảm lãi suất cơ bản sớm hơn.”

Mức tăng trưởng thu nhập thường xuyên trung bình hàng năm của nhân viên (không bao gồm tiền thưởng) là 6,0% từ tháng 12 năm 2023 đến tháng 2 năm 2024, hoặc 1,9% được điều chỉnh theo lạm phát.

Mức tăng trưởng hàng năm về tổng thu nhập (bao gồm cả tiền thưởng) là 5,6% hoặc 1,6% đã điều chỉnh theo lạm phát.

Giám đốc thống kê kinh tế của ONS, Liz McKeown, cho biết lạm phát chậm hơn đang thúc đẩy tăng trưởng lương thực tế tăng lên.

“Xu hướng gần đây về số lượng vị trí tuyển dụng giảm và tăng trưởng thu nhập chậm lại vẫn tiếp tục trong tháng này, mặc dù với tốc độ đã chậm lại. Nhưng với tốc độ lạm phát cũng đang chậm lại, tăng trưởng thu nhập thực tế đã tăng lên và hiện đang ở mức cao nhất trong gần hai năm rưỡi.”, Liz McKeown nhấn mạnh.

Bình Anh t/h

Bài liên quan
Tin bài khác
TP. Hồ Chí Minh công bố chi tiết 19 bước bồi thường, tái định cư dự án mở rộng Quốc lộ 1

TP. Hồ Chí Minh công bố chi tiết 19 bước bồi thường, tái định cư dự án mở rộng Quốc lộ 1

UBND TP. Hồ Chí Minh ban hành kế hoạch gồm 19 bước triển khai công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư cho dự án mở rộng Quốc lộ 1, với tổng mức đầu tư hơn 16.000 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành vào năm 2029.
Chưa “chốt” sân bay thứ hai của Hà Nội: Bộ Xây dựng đề nghị tiếp tục nghiên cứu vị trí, quy mô

Chưa “chốt” sân bay thứ hai của Hà Nội: Bộ Xây dựng đề nghị tiếp tục nghiên cứu vị trí, quy mô

Trong góp ý đối với Quy hoạch Thủ đô tầm nhìn 100 năm, Bộ Xây dựng đề nghị chưa xác định ngay vị trí sân bay thứ hai của Hà Nội, mà cần tiếp tục nghiên cứu đến giai đoạn 2030 nhằm bảo đảm tính khả thi, đồng bộ và hiệu quả khai thác hạ tầng hàng không.
Công nghiệp Việt Nam đang bước vào giai đoạn mở rộng quy mô, công nghệ và phát triển Logistics

Công nghiệp Việt Nam đang bước vào giai đoạn mở rộng quy mô, công nghệ và phát triển Logistics

Trong bối cảnh chuỗi cung ứng biến động, chi phí tăng và thiếu lao động, doanh nghiệp logistics đẩy mạnh tự động hóa, AI; tại Việt Nam, hạ tầng cải thiện và FDI ổn định thúc đẩy chuyển dịch giá trị cao.
Tân Uyên và cú hích compound khép kín: Giải mã dòng vốn dưới góc nhìn thực chứng

Tân Uyên và cú hích compound khép kín: Giải mã dòng vốn dưới góc nhìn thực chứng

Một buổi sáng thứ Bảy cuối tháng, tuyến đường huyết mạch dẫn vào trung tâm Tân Uyên ghi nhận lưu lượng giao thông bất thường. Không phải xe tải trung chuyển công nghiệp, mà là hàng dài ô tô cá nhân đổ về một dự án mở bán. Banner dự án nhấn mạnh hai từ khóa "Phong cách Pháp" và "Compound khép kín", một công thức phát triển bất động sản đã được kiểm chứng tỷ lệ thành công ở các thị trường vùng ven trước đó. Nhưng dưới lăng kính kinh tế học, câu hỏi đặt ra không nằm ở giá trị thẩm mỹ, mà là thị trường này đang thực sự ở tọa độ nào trong chu kỳ vốn?
Bất động sản trước ”bài toán khí hậu”: Thích ứng sẽ là yếu tố quyết định giá trị đầu tư

Bất động sản trước ”bài toán khí hậu”: Thích ứng sẽ là yếu tố quyết định giá trị đầu tư

Khi nhiệt độ toàn cầu lần đầu tiên vượt ngưỡng 1,5°C so với thời kỳ tiền công nghiệp, biến đổi khí hậu không còn là một rủi ro mang tính dài hạn, mà đã trở thành yếu tố tác động trực tiếp đến hiệu quả tài chính của bất động sản.
Đà Nẵng dồn lực hiện thực hóa Khu thương mại tự do 1.881 ha, tung loạt ưu đãi hút vốn ngoại

Đà Nẵng dồn lực hiện thực hóa Khu thương mại tự do 1.881 ha, tung loạt ưu đãi hút vốn ngoại

Đà Nẵng đang đẩy nhanh tiến độ triển khai Khu thương mại tự do quy mô 1.881 ha, đồng thời chuẩn bị hàng loạt cơ chế, chính sách và hạ tầng hỗ trợ nhằm hút nhà đầu tư trong các lĩnh vực logistics, hàng không, công nghệ cao và dịch vụ quốc tế.
Bộ Xây dựng đốc thúc hoàn thiện hồ sơ điều chỉnh quy hoạch cảng hàng không

Bộ Xây dựng đốc thúc hoàn thiện hồ sơ điều chỉnh quy hoạch cảng hàng không

Bộ Xây dựng vừa có văn bản yêu cầu đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện hồ sơ đề cương điều chỉnh Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc thời kỳ 2021–2030, tầm nhìn đến năm 2050.
Nguồn cung tăng mạnh, bất động sản bước vào chu kỳ chọn lọc dòng tiền đầu tư

Nguồn cung tăng mạnh, bất động sản bước vào chu kỳ chọn lọc dòng tiền đầu tư

Thị trường bất động sản bước sang giai đoạn mới khi nguồn cung tăng mạnh, thanh khoản phân hóa rõ nét, buộc nhà đầu tư thay đổi chiến lược, ưu tiên giá trị thực và dòng tiền bền vững.
Hà Nội bác thông tin “di dời 860.000 dân nội đô”: Chỉ là giả định cho bài toán quy hoạch

Hà Nội bác thông tin “di dời 860.000 dân nội đô”: Chỉ là giả định cho bài toán quy hoạch

Lãnh đạo Sở Quy hoạch – Kiến trúc Hà Nội khẳng định, thông tin di dời 860.000 dân không phải kế hoạch di dời dân cư khỏi nội đô, mà chỉ là dữ liệu giả định phục vụ tính toán trong quá trình xây dựng quy hoạch tổng thể Thủ đô.
Hà Nội đề xuất điều chỉnh quy hoạch Ciputra: Gỡ “điểm nghẽn” mặt bằng, tái cấu trúc quỹ đất đô thị

Hà Nội đề xuất điều chỉnh quy hoạch Ciputra: Gỡ “điểm nghẽn” mặt bằng, tái cấu trúc quỹ đất đô thị

Việc điều chỉnh cục bộ quy hoạch khu đô thị Nam Thăng Long (quy hoạch Ciputra) được Hà Nội đưa ra nhằm xử lý các tồn tại kéo dài về giải phóng mặt bằng, đặc biệt tại khu vực nghĩa trang và đất dân cư hiện hữu, đồng thời cơ cấu lại không gian sử dụng đất phù hợp với định hướng phát triển đô thị trong giai đoạn mới.
Đề xuất bổ sung cao tốc mới kết nối sân bay Gia Bình mở rộng trục kinh tế Hải Phòng, Quảng Ninh

Đề xuất bổ sung cao tốc mới kết nối sân bay Gia Bình mở rộng trục kinh tế Hải Phòng, Quảng Ninh

Đề xuất bổ sung tuyến cao tốc kết nối sân bay Gia Bình với Hải Phòng, Quảng Ninh được kỳ vọng tạo trục phát triển mới, thúc đẩy liên kết vùng, logistics và kinh tế biển phía Bắc bứt phá mạnh mẽ.
Đồng Nai chi hơn 10.000 tỷ đồng bồi thường, tái định cư cho dự án Vành đai 4 TP.HCM

Đồng Nai chi hơn 10.000 tỷ đồng bồi thường, tái định cư cho dự án Vành đai 4 TP.HCM

Tỉnh Đồng Nai sẽ bố trí hơn 10.000 tỷ đồng để thực hiện bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và xây dựng đường gom, đường bên cho đoạn tuyến thuộc dự án Vành đai 4 TP.HCM dài khoảng 46 km, nhằm tăng cường kết nối hạ tầng và thúc đẩy phát triển kinh tế vùng.
Hà Nội: Hoàn Kiếm và Nhật Tân – Nội Bài được định hướng thành trung tâm tài chính

Hà Nội: Hoàn Kiếm và Nhật Tân – Nội Bài được định hướng thành trung tâm tài chính

Hà Nội dự kiến hình thành hai trung tâm tài chính lớn tại Hoàn Kiếm và trục Nhật Tân – Nội Bài, trong đó trung tâm tại Hoàn Kiếm được triển khai đến năm 2030, còn trung tâm phía Bắc tại trục Nhật Tân – Nội Bài sẽ phát triển sau mốc thời gian này. Định hướng trên được nêu trong đồ án Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm đang được UBND TP Hà Nội lấy ý kiến rộng rãi. Theo quy hoạch, Hà Nội đặt mục tiêu trở thành trung tâm tài chính quốc gia, từng bước phát triển các dịch vụ tài chính có tầm ảnh hưởng trong khu vực và quốc tế.
Hà Nội định hình mạng lưới không gian ngầm quy mô lớn trong quy hoạch 100 năm

Hà Nội định hình mạng lưới không gian ngầm quy mô lớn trong quy hoạch 100 năm

Trong tầm nhìn phát triển dài hạn, Hà Nội đang nghiên cứu xây dựng mạng lưới không gian ngầm quy mô lớn, đóng vai trò quan trọng trong tổ chức giao thông, hạ tầng kỹ thuật và các hoạt động thương mại – dịch vụ. Thành phố dự kiến hình thành 5 trung tâm phát triển không gian ngầm, tạo nền tảng cho mô hình đô thị ba chiều trong tương lai.
Đà Nẵng thống nhất chủ trương xây dựng tuyến cao tốc nội thị kết nối Chu Lai

Đà Nẵng thống nhất chủ trương xây dựng tuyến cao tốc nội thị kết nối Chu Lai

TP. Đà Nẵng thống nhất chủ trương nghiên cứu xây dựng tuyến đường cao tốc nội thị tốc độ cao kết nối khu vực trung tâm thành phố với khu đô thị phía Nam (Tam Kỳ – Chu Lai).