Bắc Ninh sẵn sàng cùng doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn để phát triển

17:15 30/05/2023

UBND tỉnh Bắc Ninh ban hành Kế hoạch tổ chức Hội nghị đối thoại với doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh năm 2023 với chủ đề “Sẵn sàng cùng doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy phát triển”.

Nhằm kịp thời nắm bắt và tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để phục hồi sản xuất - kinh doanh cho doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh (gọi chung là doanh nghiệp) góp phần thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, UBND tỉnh Bắc Ninh ban hành Kế hoạch tổ chức Hội nghị đối thoại với doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh năm 2023 với chủ đề “Sẵn sàng cùng doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy phát triển”.

Hội nghị được tổ chức với mục đích kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, nhu cầu và xu thế phát triển; tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh, các tổ chức kinh tế thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh, phát triển doanh nghiệp; tiếp thu ý kiến đóng góp, kiến nghị, đề xuất, sáng kiến của tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp, nhà đầu tư liên quan đến các lĩnh vực để phục hồi phát triển kinh tế xã hội. Cùng với đó, cung cấp thông tin, nhiệm vụ giải pháp theo kế hoạch phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh; tình hình kinh tế - xã hội năm 2022 và 4 tháng đầu năm 2023. Thông qua đối thoại nhằm nâng cao vị thế, năng lực của Hiệp hội doanh nghiệp và cộng đồng doanh nghiệp; tạo điều kiện để doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân tiếp cận bình đẳng các nguồn lực, thủ tục hành chính.

Bắc Ninh sẵn sàng cùng doanh nghiệp gỡ khó khăn để phát triển
Bắc Ninh sẵn sàng cùng doanh nghiệp gỡ khó khăn để phát triển.
Them dự Hội nghị có lãnh đạo Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam; lãnh đạo Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam; đại diện Liên Minh hợp tác xã Việt Nam; các đồng chí Thường trực Tỉnh ủy; Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bắc Ninh; Thường trực HĐND tỉnh; Chủ tịch, các Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Bắc Ninh cùng các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh trên địa bàn tỉnh; doanh nghiệp là thành viên Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa, Hội Doanh nhân trẻ, Hội Doanh nhân cựu chiến binh tỉnh; các câu lạc bộ đầu tư và khởi nghiệp trên địa bàn tỉnh, doanh nghiệp có dự án đầu tư tiêu biểu trên địa bàn tỉnh; các ngân hàng thương mại tiêu biểu.
Theo kế hoạch, lãnh đạo UBND tỉnh Bắc Ninh sẽ cùng mời 5 ngành chủ trì đối thoại: Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Công Thương, Ban Quản lý các KCN tỉnh, Cục Thuế tỉnh, Công an tỉnh với mục tiêu 3 sẵn sàng: “sẵn sàng hỗ trợ thủ tục, sẵn sàng tháo gỡ khó khăn và sẵn sàng đổi mới, cải cách”.
Ngoài cuộc đối thoại, Hội nghị cũng thảo luận, trao đổi trực tiếp giữa doanh nghiệp, tổ chức kinh tế với đại diện cơ quan có thẩm quyền dưới sự điều hành của Lãnh đạo UBND tỉnh theo hình thức “Hỏi nhanh, đáp gọn”. Các vấn đề nào giải quyết được thì trả lời ngay tại hội nghị; các vấn đề nào cần thời gian nghiên cứu đề xuất thì sau Hội nghị 03 ngày, cơ quan được giao chủ trì, các tổ chuyên gia gỡ khó có trách nhiệm giải quyết hoặc tham mưu giải quyết phải trả lời bằng văn bản hoặc báo cáo, kiến nghị UBND tỉnh giải quyết, đồng thời thông tin đến doanh nghiệp, tổ chức kinh tế đề nắm thông tin.
Trước đó, ngày 26/5, đồng chí Vương Quốc Tuấn, Ủy viên Dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Ninh đã chủ trì cuộc họp với các sở, ngành về công tác chuẩn bị đối thoại với doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh năm 2023.
Mỹ Ánh