Yên Thành (Nghệ An) tổ chức Lễ công bố huyện đạt chuẩn NTM, đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba

11:42 02/12/2020

Huyện Yên Thành (Nghệ An) đã long trọng tổ chức Lễ công bố huyện đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) năm 2019 và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba vào tối 1/12.

Các đại biểu tham dự Lễ công bố huyện Yên Thành đạt chuẩn NTM và đón nhận Huân chương lao động hạng Ba thực hiện nghi thức chào cờ.

Tại buổi Lễ, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, ông Nguyễn Xuân Cường - Bộ trưởng Bộ NN&PTNT, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban chỉ đạo Trung ương Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM đã trao Quyết định công nhận huyện Yên Thành đạt chuẩn NTM năm 2019. 

Ông Nguyễn Xuân Cường - Bộ trưởng Bộ NN&PTNT, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban chỉ đạo Trung ương Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM đã trao Quyết định công nhận huyện Yên Thành đạt chuẩn NTM năm 2019.

Tiếp đến, ông Nguyễn Chí Dũng – Bộ trưởng Bộ KH&ĐT thừa ủy quyền của Chủ tịch nước đã trao Huân chương lao động hạng Ba  cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Yên Thành. 

Ông Nguyễn Chí Dũng – Bộ trưởng Bộ KH&ĐT thừa ủy quyền của Chủ tịch nước đã trao Huân chương lao động hạng Ba  cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Yên Thành.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Đức Trung - Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An nhiệt liệt chúc mừng và biểu dương những thành tích, kết quả mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Yên Thành đã nỗ lực phấn đấu để đạt được trong suốt thời gian xây dựng NTM. Tin rằng, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Yên Thành sẽ tiếp tục phát huy lợi thế, chủ động nắm bắt các cơ hội phát triển, phấn đấu xây dựng huyện nhà ngày càng phát triển, sớm đạt huyện NTM nâng cao và huyện NTM kiễu mẫu trên nền tảng lấy người dân là chủ thể". 

Ông Nguyễn Đức Trung - Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An phát biểu tại buổi lễ.

Thông qua phần trình bày Báo cáo kết quả xây dựng NTM, ông Phan Văn Tuyên - Chủ tịch UBND huyện Yên Thành khẳng định: “Quá trình triển khai xây dựng NTM trong 10 năm qua, Yên Thành đã có bước tiến rất quan trọng. Từ việc quán triệt chủ trương, thay đổi nhận thức đến chuyển biến thành hành động cụ thể của cả hệ thống chính trị và toàn dân. Nhờ đó, đến nay, diện mạo nông thôn của Yên Thành đã đổi mới khang trang, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân không ngừng phát triển. Thời gian tới, trên cơ sở tiếp tục quán triệt sâu sắc quan điểm, chủ trương của Đảng và Nhà nước về xây dựng NTM, gắn với Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện lần thứ XXVII, nhiệm kỳ 2020 – 2025 và kế thừa, phát huy những kết quả đã đạt được, khắc phục mọi khó khăn, thử thách, Yên Thành sẽ  tiếp tục tập trung xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu”. 

 Ông Phan Văn Tuyên - Chủ tịch UBND huyện Yên Thành trình bày Báo cáo kết quả xây dựng NTM tại buổi lễ.

Trước sự kiện trọng đại này, ông Nguyễn Viết Hưng - Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Yên Thành đã trân trọng cảm ơn những tình cảm tốt đẹp và sự quan tâm giúp đỡ của Trung ương, Quân khu 4, của tỉnh, của các cấp, các ngành, các địa phương, đơn vị, cộng đồng doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân trong và ngoài huyện đối với sự phát triển của Yên Thành nói chung và trong công cuộc xây dựng NTM của huyện nói riêng. 

Một tiết mục văn nghệ chào mừng huyện Yên Thành đạt chuẩn NTM.

“Xây dựng NTM là một quá trình có điểm khởi đầu, nhưng không có điểm kết thúc, nên tôi kêu gọi toàn thể cán bộ, đảng viên, các tầng lớp nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp, con em Yên Thành đang học tập, công tác ở mọi miền Tổ quốc và nước ngoài phát huy khát vọng, truyền thống quê hương, nêu cao tinh thần đoàn kết, ý chí tự lực, tự cường, tiếp tục chung sức, đồng lòng và bằng những hành động thiết thực, đóng góp xứng đáng cho quê hương Yên Thành phát triển nhanh, bền vững, ngày càng văn minh, thịnh vượng, làm rạng danh và bừng sáng miền quê lúa anh hùng của xứ Nghệ”. 

 Ông Nguyễn Viết Hưng - Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Yên Thành.

Yên Thành là huyện đồng bằng bán sơn địa, nằm phía Đông Bắc của tỉnh Nghệ An. Diện tích tự nhiên 54.766 ha; dân số hơn 30 vạn người; có 38 xã, 1 thị trấn, (trong đó có 18 xã miền núi). Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia NTM, huyện Yên Thành gặp nhiều khó khăn chung và đặc thù của địa phương. Năm 2011, bình quân toàn huyện chỉ đạt 6,81 tiêu chí/xã, thu nhập bình quân đầu người 13,9 triệu đồng/năm, tỷ lệ hộ nghèo còn ở mức cao 9,42%. Song, được sự quan tâm giúp đỡ của Trung ương, của tỉnh, các ban, ngành các cấp, cộng đồng doanh nghiệp, sự nỗ lực cố gắng và quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, sự ủng hộ, hưởng ứng tích cực của toàn dân, sau 10 năm triển khai thực hiện, Yên Thành đã có 38/38 xã đạt chuẩn NTM. Đáng chú ý, xã Sơn Thành của huyện Yên Thành là xã đầu tiên đạt chuẩn NTM của tỉnh Nghệ An. 

 Đông đảo người dân huyên Yên Thành tham dự buổi lễ.

Trước những thành quả nêu trên, vào ngày 16/4/2020, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ban hành quyết định công nhận huyện Yên Thành của tỉnh Nghệ An đạt chuẩn NTM năm 2019. Theo đó, Yên Thành đã trở thành 1 trong 4 đơn vị cấp huyện đầu tiên của tỉnh Nghệ An đạt chuẩn NTM.

Để ghi nhận những kết quả xây dựng NTM của huyện Yên Thành, ngày 27/7/2020, Chủ tịch nước đã có Quyết định số 2293/QĐ-CTN tặng Huân chương Lao động hạng Ba cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Yên Thành, vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào cả nước chung sức xây dựng NTM giai đoạn 2016 - 2020, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc.

Văn Cương - Hương Giang