Nghệ An: Hữu Kiệm – Xã đầu tiên của huyện biên giới Kỳ Sơn đón bằng đạt chuẩn nông thôn mới

DNHN - Hôm nay (23/11), xã đầu tiên của huyện biên giới Kỳ Sơn (Nghệ An) là Hữu Kiệm đã long trọng tổ chức Lễ công bố và đón Bằng công nhận xã đạt chuẩn chuẩn nông thôn mới…

 Xã Hữu Kiệm đón Bằng công nhận đạt chuẩn NTM

Phát biểu tại buổi Lễ, ông Nguyễn Văn Hằng – Phó Chánh Văn phòng điều phổi nông thôn mới tỉnh Nghệ An đánh giá: “Xây dựng nông thôn mới (NTM) là sự nghiệp cách mạng của toàn Đảng, toàn dân và cả hệ thống chính trị. NTM không chỉ là vấn đề về kinh tế - xã hội, mà là vấn đề kinh tế - chính trị tổng hợp, nhằm xây dựng nông thôn có kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội từng bước hiện đại, cơ cấu kinh tế và các hình thức tổ chức sản xuất hợp lý, gắn nông nghiệp với phát triển nhanh công nghiệp, dịch vụ và gắn phát triển nông thôn với đô thị. Đồng thời, thúc đẩy xã hội nông thôn dân chủ, ổn định, giàu bản sắc văn hóa dân tộc, dân trí được nâng cao, môi trường sinh thái được bảo vệ, an ninh trật tự được giữ vững…Đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày càng được nâng cao. Tuy là xã đặc biệt khó khăn, thuộc huyện 30a, nhưng sau chặng đường gần 10 năm triển khai thực hiện, đến nay Hữu Kiệm đã chính thức trở thành xã đầu tiên của huyện biên giới Kỳ Sơn được Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An công nhận là xã đạt chuẩn NTM. Đây thực sự là niềm vinh dự, tự hào của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân huyện Kỳ Sơn nói chung và xã Hữu Kiệm nói riêng. Thay mặt Ban Chỉ đạo Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM của tỉnh, tôi nhiệt liệt chúc mừng và biểu dương những thành tích, kết quả mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Hữu Kiệm đã nỗ lực phấn đấu để đạt được trong những năm qua”.

 Quang cảnh Lễ đón Bằng NTM của xã Hữu Kiệm

“Thành công trong xây dựng NTM là kết quả quả đáng trân trọng và tự hào, nhưng chặng đường phía trước của xã Hữu Kiệm vẫn còn nhiều khó khăn thách thức. Để Hữu Kiệm duy trì, củng cố, nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt được và phấn đấu xây dựng NTM nâng cao, tiến tới từng bước xây dựng NTM kiểu mẫu, tôi đề nghị trong thời gian tới, Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ và nhân dân xã Hữu Kiệm đồng sức, đồng lòng để tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, nhằm đưa diện mạo nông thôn mới của địa phương phát triển toàn diện, bền vững”, ông Hằng nhấn mạnh.

 Ông Nguyễn Văn Hằng – Phó Chánh Văn phòng điều phổi nông thôn mới tỉnh Nghệ An phát biểu tại buổi Lễ

Tại buổi Lễ, ông Vi Hòe – Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Kỳ Sơn nhìn nhận: “Đối với huyện Kỳ Sơn, thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM gặp rất nhều khó khăn. Song, với sự quyết tâm, quyết liệt của lãnh đạo huyện và sự đồng lòng của nhân dân, nên sau 9 năm triển khai, Kỳ Sơn đã đạt được những kết quả đáng khích lệ. Hữu Kiệm là 1 trong 3 xã được Ban thường vụ Huyện ủy giao nhiệm vụ về đích NTM trong năm 2020. Tuy là xã có xuất phát điểm thấp, nhưng trong thời gian qua, Hữu Kiệm đã có nhiều cố gắng, nỗ lực vươn lên và đạt được những thành tích đáng tự hào. Hữu Kiệm cũng là xã điển hình trong việc huy động nguồn lực đóng góp của nhân dân và sự chung tay của toàn xã hội để hoàn thành các tiêu chí trong xây dựng NTM. Diện mạo nông thôn ở Hữu Kiệm hôm nay đã được nâng lên tầm mới, khang trang, xanh – sạch – đẹp. Kết cấu hạ tầng thiết yếu về giao thông, thủy lợi, văn hóa, y tế, giáo dục…được quan tâm đầu tư xây dựng, nâng cấp. Sản xuất nông nghiệp tiếp tục phát triển, nhiều mô hình kinh tế đã được hình thành và nhân rộng. Ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật đã mang lại hiệu quả kinh tế và thu nhập cao cho nhân dân. Nhìn lại thấy rằng, tiến trình xây dựng NTM ở Hữu Kiệm đã được đông đảo nhân dân nhiệt tình hưởng ứng, tích cực tham gia và trở thành phong trào quần chúng sôi động, mạnh mẽ, lan tỏa đến tận từng người, từng nhà…”.

 Các thôn bản Hữu Kiệm diễu hành chào mừng xã đạt chuẩn NTM

“Thành quả đó của Hữu Kiệm được huyện, tỉnh đánh giá cao và đã được công nhận là xã đạt chuẩn NTM. Hôm nay, thay mặt lãnh đạo huyện, tôi ghi nhận, biểu dương và chúc mừng Hữu Kiệm đã tiên phong cán đích NTM của huyện. Tôi tin tưởng, với truyền thống vượt khó vươn lên, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Hữu Kiệm sẽ tiếp tục đoàn kết, sáng tạo, nỗ lực để đạt nhiều thành tích xuất sắc hơn nữa, nhằm xây dựng xã nhà ngày càng giàu đẹp và đóng góp quan trọng vào sự nghiệp phát triển bền vững nông nghiệp, nông dân và nông thôn của huyện nhà”, ông Hòe mong muốn.

 Ông Vi Hòe - Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Kỳ Sơn phát biểu tại buổi Lễ

Được biết, Hữu Kiệm là xã vùng cao đặc biệt khó khăn của huyện biên giới Kỳ Sơn, cách trung tâm huyện khoảng 8km. Tổng diện tích tự nhiên 7.578,86 ha, chiếm 3,6% so với diện tích tự nhiên toàn huyện, chủ yếu là đồi núi. Dân số toàn xã có 1072 hộ với 4.893 nhân khẩu, gồm 4 dân tộc Khơ Mú, Mông, Kinh, Thái cùng sinh sống (dân tộc Khơ Mú và Thái chiếm 88,32% dân số).

 Lãnh đạo Huyện ủy và UBND huyện Kỳ Sơn trao Bằng khen cho đại diện tập thể, cá nhân xã Hữu Kiệm đã có thành tích xuất sắc trong phong trào xây dựng NTM

Vào thời điểm bắt đầu triển khai xây dựng NTM (năm 2011), Hữu Kiệm mới đạt 01/19 tiêu chí. Xã có 9 bản, đời sống người dân còn gặp nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo cao (72.8% năm 2010). Địa hình phức tạp, đồi núi dốc, cơ sở hạ tầng tuy được đầu tư nhưng thiếu và chưa đồng bộ. Nhân dân chủ yếu sinh sống bằng lao động nông nghiệp và các ngành nghề dịch vụ nhỏ lẻ.

 Tiết mục biểu diễn văn nghệ truyền thống chào mừng xã Hữu Kiệm về đích NTM

Sau khi được huyện Kỳ Sơn chọn điểm để chỉ đạo về đích NTM trong năm 2020, Ban chỉ đạo Chương trình MTQG về xây dựng NTM và Ban Quản lý xây dựng NTM của xã đã phân công các thành viên trực tiếp phụ trách các thôn - bản, để “cầm tay chỉ việc”, quyết tâm sớm hoàn thành các tiêu chí NTM. Tất cả thành viên trong Ban chỉ đạo bất chấp địa hình hiểm trở, thường xuyên bám cơ sở, để nắm bắt và kịp thời phát huy lợi thế, khắc phục tồn tại, khó khăn trong quá trình xây dựng NTM. Trong các hội nghị, thành viên Ban Chỉ đạo luôn đặt dân làm chủ thể, nên đã tạo được sự đồng thuận, nhất trí cao từ phía nhân dân trong công cuộc xây dựng NTM ở thôn, bản.

 Ông Nguyễn Hữu Lượng - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Hữu Kiệm phát biểu tại buổi Lễ

Nhằm tạo nên làn sóng  “Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM”, Ban chỉ đạo đã phát động các phong trào thi đua, như: Tuổi trẻ Hữu Kiệm chung tay xây dựng NTM; Phụ nữ Hữu Kiệm đoàn kết xây dựng NTM… Những phong trào này đã tạo sự chuyển biến tích cực trong nhận thức của nhân dân đối với chủ trương của Đảng, của Nhà nước về Chương trình xây dựng NTM. Bởi vậy, toàn dân xã Hữu Kiệm đã xác định xây dựng NTM là trách nhiệm của mỗi công dân trên nền tảng “Dân bàn, dân làm, dân kiểm tra và dân thụ hưởng”.

 Đại diện người dân xã Hữu Kiệm phát biểu tại buổi Lễ

Trong những năm qua, nhờ kịp thời chuyển đổi các mô hình sản xuất, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, đưa các loại giống cây trồng, vật nuôi có năng suất, chất lượng, hiệu quả cao vào sản xuất và chăn nuôi, nên thu nhập của người lao động được tăng cao. Từ kết quả chuyển dịch cơ cấu kinh tế, đời sống nhân dân đã được cải thiện rõ rệt. Tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 72.8% (năm 2010) xuống còn 4,66% (Qúy I/2020). Bộ mặt nông thôn của Hữu Kiệm hôm nay khang trang, đổi mới toàn diện.

 Lãnh đạo xã Hữu Kiệm chụp ảnh lưu niệm với các đại biểu sau buổi Lễ

Ngoài các chương trình, dự án do Nhà nước đầu tư, Hữu Kiệm cũng là điểm sáng trong việc vận động nhân dân đóng góp vật chất, ngày công lao động để xây dựng NTM. Với sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị và sự đoàn kết, đồng lòng của Đảng ủy, chính quyền, các đoàn thể và toàn dân, sau 10 năm triển khai, đến nay Hữu Kiệm đã trở thành xã đầu tiên của huyện biên giới Kỳ Sơn về đích NTM.

Trước niềm vui trở thành xã đầu tiên của huyện Kỳ Sơn về đích NTM, ông Nguyễn Hữu Lượng – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Hữu Kiệm phấn chấn: “Ngày 31/7/2020, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đã ban hành quyết định công nhận xã  Hữu Kiệm đạt chuẩn NTM. Tổ chức buổi Lễ hôm nay là dịp để chúng tôi cảm ơn sự quan tâm giúp đỡ, chia sẻ, động viên của lãnh đạo tỉnh, các sở ngành và Huyện ủy, UBND huyện, các ban ngành của huyện trong suốt tiến trình Hữu Kiệm triển khai thực hiện xây dựng NTM. Đồng thời, đây cũng là dịp để chúng tôi ghi nhận công lao của các tập thể, cá nhân và toàn dân xã Hữu Kiệm đã đồng lòng, đồng sức để về đích NTM”.

Văn Cương

Tin liên quan