Yên Bái thành lập 152 đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm

17:00 30/10/2023

Để đảm bảo an toàn thực phẩm phòng tránh ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2023 và một số lễ hội văn hóa, du lịch trên địa bàn tỉnh Yên Bái đã thành lập 152 đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm từ tuyến tỉnh đến tuyến xã.

Theo Sở Y tế tỉnh Yên Bái, các đoàn đã tiến hành kiểm tra 1.445 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Qua kiểm tra Đoàn kiểm tra đã phát hiện 175 cơ sở vi phạm, trong đó: 37 cơ sở vi phạm về điều kiện sản xuất, kinh doanh, 24 cơ sở vi phạm về điều kiện trang thiết bị dụng cụ, 43 cơ sở vi phạm về điều kiện về con người (kiến thức,khám sức khỏe, bảo hộ lao động), 71 cơ sở vi phạm về nguồn gốc, nhãn mác, hạn sử dụng hàng hóa. Tổng số 170 cơ sở bị nhắc nhở, lập biên bản vi phạm hành chính và tiến hành thủ tục xử phạt vi phạm hành chính đối với 05 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm với số tiền nộp ngân sách nhà nước trên 10 triệu đồng.

Đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm của tỉnh kiểm tra tại cơ sởẢnh minh họa
Đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm của tỉnh kiểm tra tại một cơ sở.

Ngoài ra, với chức năng nhiệm vụ kiểm tra, kiểm soát thị trường và xử lý vi phạm hành chính trong công tác phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và đảm bảo an toàn trong lưu thông thực phẩm Cục quản lý thị trường tỉnh ban hành các văn bản tăng cường kiểm tra, xử lý liên quan đến lĩnh vực an toàn thực phẩm trong dịp trước, trong và sau Tết Trung thu năm 2023. Qua kiểm tra, Cục Quản Lý thị trường tỉnh đã kiểm tra phát hiện và xử lý 6 vụ, phạt hành chính trên 16 triệu đồng, trị giá hàng tiêu hủy trên 15 triệu đồng, hành vi vi phạm hành chính là kinh doanh hàng hóa là thực phẩm quá hạn sử dụng, kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ, nơi bày bán bị động vật côn trùng gây hại xâm nhập. Hàng hóa tiêu hủy gồm: bánh, kẹo, rượu, sữa chua, thịt bò đông lạnh.

Thông qua công tác kiểm tra, các Đoàn kiểm tra đã kết hợp tuyên truyền, phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật về ATTP tới các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm như: Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02/2/2018 quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật ATTP; Nghị định số 115/2018/NĐ-CP ngày 04/9/2018 quy định XPVPHC về an toàn thực phẩm và Nghị định124/NĐ-CP ngày 28/12/2021; Nghị định số 43/2017/NĐ-CP ngày 14/4/2017 về ghi nhãn hàng hoá và một số các văn bản quy phạm pháp luật khác có liên quan, hướng dẫn các hộ sản xuất, kinh doanh thực hiện đúng các quy định của pháp luật, đảm bảo các sản phẩm thực phẩm trước khi đưa ra thị trường tiêu thụ phải đảm bảo chất lượng và tuân thủ đầy đủ các quy định pháp luật.

P.V