Cục ATTP: Tạm đình chỉ hoạt động cơ sở bánh mì Phượng khiến 91 người ngộ độc thực phẩm

16:08 14/09/2023

Thông tin từ Sở Y tế tỉnh Quảng Nam, đến chiều 13/9, số ca ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mì Phượng ở Hội An đã lên đến 91 người.

Cục An toàn thực phẩm thuộc Bộ Y tế đã ra thông báo yêu cầu Sở Y tế tỉnh Quảng Nam thực hiện các biện pháp cấp thiết sau vụ việc liên quan đến cơ sở bánh mì Phượng. Cụ thể, yêu cầu tạm thời đình chỉ hoạt động của cơ sở này để tiến hành kiểm tra điều kiện an toàn thực phẩm, xác minh nguồn gốc, thu thập mẫu thực phẩm để tiến hành kiểm tra và điều tra nguyên nhân vụ việc. Đồng thời, yêu cầu tiếp tục cung cấp cứu chữa và điều trị cho các bệnh nhân liên quan đến ngộ độc thực phẩm để đảm bảo họ sớm hồi phục sức khỏe.

Cục An toàn thực phẩm cũng đề nghị xử lý nghiêm những hành vi vi phạm quy định về an toàn thực phẩm (nếu có) và công khai thông tin về kết quả của cuộc kiểm tra và điều tra trên các phương tiện truyền thông đại chúng, nhằm cảnh báo mọi người về tình trạng an toàn thực phẩm.

Tạm đình chỉ hoạt động cơ sở bánh mì Phượng khiến 91 người ngộ độc thực phẩm
Tạm đình chỉ hoạt động cơ sở bánh mì Phượng khiến 91 người ngộ độc thực phẩm.

Ngoài ra, việc tuyên truyền và giáo dục về biện pháp phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, các bệnh lây truyền qua thực phẩm, và quy định về an toàn thực phẩm trong các hoạt động kinh doanh dịch vụ ăn uống và thực phẩm đường phố sẽ được tăng cường. Đồng thời, công tác kiểm tra và thanh tra về điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống và thực phẩm đường phố trên toàn tỉnh sẽ được tăng cường để đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng.

Thông tin từ Chi Cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm tỉnh Quảng Nam cho biết, sau cuộc kiểm tra, vào ngày 11/9, cơ sở bánh mì Phượng đã bán ra thị trường 1.920 ổ bánh mì. Ngày 12/9, họ đã bán thêm 1.700 ổ bánh mì. Kết quả kiểm tra ban đầu đã phát hiện cơ sở này chưa đảm bảo vệ sinh, không có sự phân chia rõ ràng giữa các khu vực sơ chế thực phẩm, chế biến, và bảo quản nguyên liệu thực phẩm. Ngoài ra, không lưu trữ bánh mì và sốt trứng gà tươi lâu hơn một ngày. Cơ sở này cũng thiếu dụng cụ thu gom và xử lý chất thải, dẫn đến vấn đề về vệ sinh. Các dụng cụ sơ chế và chế biến thực phẩm cũng không được bảo đảm vệ sinh.

Thức ăn được nghi ngờ gây ngộ độc thực phẩm bao gồm nhiều thành phần như pa tê, thịt xíu, xíu mại, rau răm, rau húng, hành, xà lách, sốt trứng gà tươi, dưa leo, đu đủ chua, và chả heo.

P.V (t/h)