Yên Bái: Sản phẩm Chè xanh Hán Đà đưa người dân thoát nghèo bền vững

08:59 27/03/2021

Sản phẩm chè xanh huyện Yên Bình (Yên Bái) được mọi người biết đến với hương vị thơm ngon đặc biệt chỉ riêng nơi đây mới có với chất lượng cao, sản xuất theo mô hinh hình VietGap.

Tại vùng đồi núi ven hồ Thác Bà với thời tiết khí hậu ẩm, cùng với đặc thù thổ nhưỡng phù hợp để chăn nuôi và trồng trọt, đặc biệt là trồng và sản xuất cây chè xanh. Chính quyền địa phương đã nhìn ra thế mạnh của địa hương nên đã đề xuất cho cây chè là cây trồng chủ lực vì thế cây chè đã mang lại nguồn thu nhập ổn định cho nhiều bà con nơi đây góp phần xóa đói giảm nghèo. 

 Sản phẩm chè xanh Hán Đà có mặt trên thị trường.

Theo thông tin từ ông Trần Tường – Chủ tịch HĐQT HTX Cựu chiến binh Hán Đà cho biết: Từ khi trồng thử nghiệm cho đến việc phát triển mô hình trồng chè, thu nhập của nhân dân hoàn toàn ổn định. Có rất nhiều hộ chuyển đổi từ trồng cây quế, cây keo sang trồng cây chè, từ đó thoát nghèo bền vững. Địa phương xác định đây là cây trồng chủ lực để phát triển kinh tế tại địa phương, nên đã áp dụng các biện pháp kỹ thuật vào sản xuất chế biến chè an toàn; chuyển giao thay thế từ chè Trung du sang chè LDP1, LDP2 cho năng suất cao hơn; cùng với đó là tổ chức các buổi tập huấn về quy trình kỹ thuật nên việc trồng và sản xuất không còn vất vả, toàn bộ các hộ dân  đã có những thay đổi về phương thức sản xuất như thu hái chè búp tươi bằng hình thức hái tay 100%; chuyển phương thức chế biến từ chảo gang thủ công sang chảo quay tấm tôn bằng điện để nâng cao chất lượng thành phẩm.

Để xây dựng thương hiệu và nâng cao chất lượng sản phẩm, xã Hán Đà đã và đang tiếp tục tuyên truyền, vận động nhân dân áp dụng quy trình sản xuất chè theo tiêu chuẩn VietGap, hướng đến hoàn thiện các tiêu chí để có thể trở thành sản phẩm OCOP 3 sao. Để từ đó có thể đưa sản phẩm “Chè xanh Hán Đà” ra những thị trường lớn hơn và đến tay người tiêu dùng một cách có hiệu quả nhất.

Vũ Văn Tiến