Tuyên Quang: Bưởi đường Xuân Vân tạo thu nhập khủng cho người nông dân

DNHN - Theo thông tin từ Chi cục Phát triển nông thôn tỉnh Tuyên Quang, để sản phẩm bưởi đường Xuân Vân có thể phát triển sản phẩm đạt hạng 4 sao OCOP, HTX nông lâm nghiệp Xuân Vân cần phát triển sản phẩm theo hướng nâng cao chất lượng, phân phối sản phẩm.

Hiện nay giống bưởi đường Xuân Vân được nhân giống trồng ở nhiều nơi khác nhau trong huyện và tỉnh Tuyên Quang nhưng bưởi đường Xuân Vân có nguồn gốc từ thôn Soi Hà - xã Xuân Vân, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang.

Cục Sở hữu trí tuệ cấp nhãn hiệu tập thể cho Hợp tác xã nông nghiệp Xuân Vân về sản phẩm bưởi đường Xuân Vân Đa số diện tích các hộ trồng bưởi đã áp dụng quy trình sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP. Từ cây bưởi đường, người dân xã Xuân Vân có mức thu nhập tương đối ổn định, nhiều hộ có mức thu nhập hàng tỷ đồng mỗi vụ bưởi, như nhà anh Trịnh Văn Lực, thôn Đô Thượng 5, xã Xuân Vân.

Người Xuân Vân có câu: "Đất Xuân Vân tuyệt trần múi bưởi", như để khẳng định sự ngon ngọt, đặc biệt của loại bưởi đường đặc sản chỉ có ở Xuân Vân. Nét nổi bật nhất của bưởi Xuân Vân là quả to, mỏng vỏ, múi dày, vị ngọt mát, mọng nước, nhưng khi bóc hạt tép đều, khô đanh không dính tay.  

  Bưởi đường Xuân Vân loại quả giàu dinh dưỡng, có lợi cho sức khoẻ.

Nổi tiếng từ 3 năm gần đây, bưởi đường Xuân Vân đã được đông đảo khách hàng trong và ngoài nước biết đến. Bưởi cho thu hoạch từ tháng 9 đến tháng 11 hàng năm, khi đến mùa thu hoạch khách hàng đến tận hộ trồng bưởi để đặt mua. Là loại quả giàu dinh dưỡng, có lợi cho sức khoẻ, vì vậy bưởi Xuân Vân được khách hàng nhiều nơi yêu thích.

Thị trường tiêu thụ chủ yếu là các đại lý, cửa hàng liên kết tiêu thụ bưởi cho các thành viên Hợp tác xã Nông lâm nghiệp Xuân Vân tại thành phố Tuyên Quang, Đoan Hùng (Phú Thọ), Hưng Yên, Bắc Giang và thị trường Hà Nội... 

Theo đại diện Hợp tác xã Nông lâm nghiệp Xuân Vân cho biết: Giá bán bưởi Xuân Vân trung bình từ 15.000 – 35.000 đồng/ quả tủy theo mẫu mã trọng lượng. Toàn xã có khoảng 900 ha trồng bưởi, trong đó có 300 ha trồng bưởi đường được các thành viên hợp tác xã tham gia đánh giá sản phẩm OCOP, sản lượng hàng năm đạt 20.000 quả trung bình mỗi ha đạt từ 500 đến 700 triệu đồng, trừ đi chi phí phân bón nhân công, thuốc bảo vệ thực vật, người dân thu về từ 300 đến 500 triệu đồng.

Vũ Văn Tiến

Bài liên quan