Xuất khẩu sầu riêng tăng vọt, đạt mốc 450 triệu USD

16:50 02/07/2024

Giá trị xuất khẩu sầu riêng của Việt Nam đã đạt một thành tựu rất tốt. Trong tháng 5/2024 đạt 450 triệu USD, tăng 107% so với tháng trước và 34% so với cùng kỳ năm 2023.

Trong 5 tháng đầu năm, kim ngạch xuất khẩu mặt hàng này đạt 919 triệu USD, tăng hơn 74% so với cùng kỳ năm trước, theo số liệu từ Hải quan. Sầu riêng tiếp tục dẫn đầu trong nhóm rau quả xuất khẩu, với kim ngạch gấp 3,5 lần so với thanh long. Trong đó, xuất khẩu sầu riêng trong tháng 5 đạt 450 triệu USD, tăng 107% so với tháng trước và 34% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong 5 tháng đầu năm, kim ngạch xuất khẩu rau quả đạt trên 2,65 tỷ USD, tăng 30,9% so với cùng kỳ năm 2023. Trong đó, Trung Quốc là thị trường chính chiếm 64,5% tổng kim ngạch, với giá trị gần 1,71 tỷ USD, tăng 32,94%. Các thị trường khác như Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản cũng chứng kiến sự tăng trưởng mạnh mẽ.

Hiệp hội Rau quả Việt Nam dự báo xuất khẩu rau quả trong năm nay sẽ tiếp tục phát triển với tốc độ tăng trưởng 15-20%, với kim ngạch dự kiến đạt 7 tỷ USD. Đây là mức tăng 0,5-1 tỷ USD so với kế hoạch cuối năm ngoái.

Ông Đặng Phúc Nguyên, Tổng thư ký Hiệp hội Rau quả Việt Nam, cho biết, Trung Quốc vẫn là thị trường mua sầu riêng Việt Nam ổn định. Dự báo trong tháng 6, kim ngạch xuất khẩu sầu riêng có thể đạt 600 triệu USD, nâng tổng kim ngạch 6 tháng đầu năm lên 1,5 tỷ USD.

Xuất khẩu sầu riêng trong tháng 5 đạt 450 triệu USD, (Ảnh: Minh họa).

Ông Nguyên cho rằng, sầu riêng Việt Nam có lợi thế với sản lượng ổn định quanh năm, giúp tránh cạnh tranh trực tiếp với sầu riêng Thái Lan vào nhiều thời điểm. Thêm vào đó, thời gian vận chuyển nhanh và giá thành hợp lý, đặc biệt khi sử dụng sầu riêng đông lạnh đạt chất lượng cao hơn.

Sầu riêng, một loại trái cây nhiệt đới có hương vị thơm ngon và chất lượng cao, đã thu hút sự quan tâm của nhiều thị trường quốc tế. Xuất khẩu sầu riêng của Việt Nam đã có một sự tăng trưởng đáng kể trong những năm gần đây. Theo số liệu từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, giá trị xuất khẩu sầu riêng năm ngoái đạt khoảng 450 triệu USD, tăng gấp đôi so với con số năm trước đó. Điều này phản ánh sự tăng cường và đa dạng hóa sản phẩm, nâng cao chất lượng và cải thiện quy trình sản xuất trong ngành công nghiệp sầu riêng Việt Nam.

Một trong những yếu tố quan trọng đóng góp vào thành công của việc xuất khẩu sầu riêng Việt Nam là việc phát triển các thị trường mới và mở rộng phạm vi tiếp thị. Đặc biệt, các thị trường châu Á như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản và Đài Loan đã trở thành những đối tác xuất khẩu quan trọng. Sầu riêng Việt Nam được đánh giá cao về chất lượng và giá cả cạnh tranh, thu hút ngày càng nhiều người tiêu dùng trong khu vực này. Ngoài ra, việc khai thác các thị trường châu Âu và Mỹ cũng đã mang lại những cơ hội xuất khẩu mới cho ngành công nghiệp sầu riêng Việt Nam.

Để đạt được thành công này, sầu riêng đã tập trung vào việc nâng cao chất lượng và tuân thủ các quy trình sản xuất an toàn và bền vững. Chính phủ Việt Nam cũng đã đưa ra các chính sách hỗ trợ và khuyến khích đầu tư vào nâng cao công nghệ và quản lý trong ngành này. Mục tiêu là xây dựng một ngành công nghiệp sầu riêng bền vững, góp phần vào phát triển nông nghiệp và thúc đẩy nền kinh tế quốc gia.

Tuy nhiên, để duy trì và phát triển xuất khẩu sầu riêng, lĩnh vực trồng trọt này cũng đối mặt với một số thách thức. Các vấn đề về đổi khí hậu, dịch bệnh và các quy định về an toàn thực phẩm có thể ảnh hưởng đến quy mô và chất lượng sản xuất. Do đó, việc nâng cao khả năng ứng phó và phòng ngừa rủi ro là một yếu tố quan trọng để đảm bảo sự bền vững của ngành xuất khẩu sầu riêng.

Trên thực tế, ngành công nghiệp sầu riêng Việt Nam đã chứng tỏ sự linh hoạt và sự thích ứng với những thách thức này. Các doanh nghiệp đã đầu tư vào công nghệ hiện đại, quy trình sản xuất tiên tiến và hệ thống kiểm soát chất lượng chặt chẽ để đảm bảo rằng sản phẩm đáp ứng được các yêu cầu khắt khe của thị trường quốc tế.

Với sự tăng vọt xuất khẩu sầu riêng, sầu riêng Việt Nam này đã tạo ra cơ hội việc làm và tăng thu nhập cho nông dân và công nhân nông nghiệp. Đồng thời, việc mở rộng xuất khẩu sầu riêng cũng góp phần vào cân đối thương mại của Việt Nam và ghi nhận tầm quan trọng của nông nghiệp trong phát triển kinh tế quốc gia.

Đại Hải