Vĩnh Phúc: Doanh nghiệp đầu tư 263 tỷ xây nhà máy xử lý rác thải tại huyện Lập Thạch

16:14 15/08/2022

Năm 2020, Công ty ITC Hà Nội được UBND tỉnh Vĩnh Phúc chấp thuận chủ trương đầu tư dự án nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt tại xã Xuân Hòa, huyện Lập Thạch trị giá 263 tỷ đồng, nhưng tới nay dự án đang khó triển khai do vướng sự đồng thuận của người dân.

Nhà máy xử lý rác thải trị giá 263 tỷ đồng do ICT Hà Nội đầu tư được kỳ vọng sẽ giải quyết bài toán ô nhiễm môi trường tại Lập Thạch - Vĩnh Phúc.
Nhà máy xử lý rác thải trị giá 263 tỷ đồng do ICT Hà Nội đầu tư được kỳ vọng sẽ giải quyết bài toán ô nhiễm môi trường tại Lập Thạch - Vĩnh Phúc.

Tình trạng ô nhiễm môi trường, gây mất mỹ quan, xáo trộn sinh hoạt của người dân là tình trạng đáng báo động tại nhiều địa phương trong huyện Lập Thạch. Nguyên nhân ban đầu được xác định là do các bãi tập kết rác thải trên địa bàn huyện đang quá tải và không được áp dụng công nghệ xử lý triệt để.

Báo cáo của UBND huyện Lập Thạch cho thấy, lượng chất thải rắn sinh hoạt phát sinh từ các khu dân cư trên địa bàn huyện khoảng hơn 110 tấn mỗi ngày nhưng toàn huyện mới chỉ được tỉnh hỗ trợ 5 lò đốt rác quy mô cấp xã, công suất 5 tạ trên giờ cho các xã Sơn Đông, Văn Quán, Thái Hòa, Xuân Hòa và thị trấn Lập Thạch.

Trong khi đó, công tác thu gom được giao cho các Hợp tác xã dịch vụ hoặc tổ thu gom, xử lý rác thải ở địa phương với phương thức xử lý chủ yếu là chôn lấp, đốt thủ công và các lò chuyên dụng công suất nhỏ. Những phương pháp xử lý này bộc lộ nhiều bất cập, đáng chú ý là 36 bãi rác tập kết, xử lý rác thải sinh hoạt tại 20 xã, thị trấn trên địa bàn huyện cũng đang trong tình trạng quá tải.

Giải bài toán này, vào hồi tháng 12/2020, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã đồng ý chủ trương đầu tư dự án Nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt tập trung tại xã Xuân Hòa do Công ty cổ phần đầu tư ITC Hà Nội làm chủ đầu tư với tổng vốn đầu tư hơn 263 tỷ đồng. Quy mô xây dựng nhà máy khoảng hơn 6 ha gồm 1 khối nhà điều hành và khu nghỉ của công nhân, 1 trạm cân điện tử, 1 khu tiếp nhận và phân loại rác thải đầu vào, 2 dây chuyền đốt rác, 2 công trình bố trí tiếp giáp với khu tiếp nhận, tập kết rác đầu vào với công suất thiết kế đạt 270 tấn/ngày đêm.

Bắt tay vào triển khai thực hiện, cấp ủy, chính quyền địa phương đã cung cấp thông tin liên quan đến dự án cho người dân. Đồng thời, tổ chức các buổi đối thoại, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng và giải đáp những thắc mắc của người dân về chủ trương xây dựng nhà máy xử lý rác thải, quy trình xử lý và những vấn đề liên quan đến quy hoạch, công tác bảo vệ môi trường trong quá trình vận hành.

Tính đến nay, huyện Lập Thạch cũng đã thu hồi đất, hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng và giao đất tại thực địa cho chủ đầu tư. Đáng tiếc việc triển khai dự án còn khó khăn, vướng mắc, chủ yếu là do nhân dân chưa đồng tình ủng hộ, cho rằng việc xây dựng nhà máy xử lý rác thải sẽ gây ô nhiễm nguồn nước và môi trường cũng như nguy hại đến sức khỏe cho người dân địa phương. 

Đại diện UBND huyện Lập Thạch cho hay, đây là công trình rất quan trọng, không chỉ giải quyết tình trạng ô nhiễm môi trường mà còn góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội của huyện phát triển. Đặc biệt, triển khai dự án Nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt tập trung tại xã Xuân Hòa cũng là một trong những nhiệm vụ đã được BTV Tỉnh ủy giao cho địa phương trong năm 2022.

Mai Hoàng