Thứ ba 17/09/2024 02:02
Hoạt động Hội

VASEP đề nghị xem xét giải quyết vướng mắc về ưu đãi thuế TNDN cho doanh nghiệp

21/08/2024 11:03
VASEP đề nghị Tổng cục Thuế xem xét giải quyết và hỗ trợ có văn bản phản hồi cho doanh nghiệp để tháo gỡ vướng mắc hiện tại cho doanh nghiệp và ngành hàng thủy sản.
aa

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) đã gửi công văn số 89/CV-VASEP tới Tổng cục Thuế về việc hoạt động chế biến thủy sản và xem xét giải quyết vướng mắc về ưu đãi thuế TNDN theo Công văn số 125/2024/CV-TTCR của Công ty CP Thủy sản Thông Thuận - Cam Ranh.

Công văn nêu: Hiệp hội nhận được phản ánh của doanh nghiệp thành viên là công ty CP Thủy sản Thông Thuận-Cam Ranh theo văn bản số 125/2024/CV-TTCR ngày 11/07/2024 gửi Tổng cục Thuế, Bộ tài chính, Bộ NN&PTNT, Cục Thuế tỉnh Khánh Hòa và Hiệp hội VASEP về việc vướng mắc về thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp.

VASEP đề nghị xem xét giải quyết vướng mắc về ưu đãi thuế TNDN cho doanh nghiệp
VASEP đề nghị xem xét giải quyết vướng mắc về ưu đãi thuế TNDN cho doanh nghiệp.

Trong năm 2020, Hiệp hội VASEP đã có một số văn bản báo cáo - kiến nghị gửi Bộ Tài chính và Tổng cục Thuế xem xét về ưu đãi thuế TNDN cho chế biến thủy sản, Bộ NN&PTNT đã có văn bản số 7365/BNN-CBTTNS ngày 23/10/2020 về chính sách thuế TNDN gửi Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư có văn bản số 1274/TCTK-PPCĐ gửi Bộ Tài chính ngày 22/9/2020 v/v chính sách thuế TNDN, UBND tỉnh Cà Mau có văn bản 4531/UBND-KT ngày 30/7/2020.

Trên cơ sở quyết định 27/2018/QĐ-TTg ngày 06/7/2018 của Thủ tướng Chính phủ, trong đó có quy định mã ngành cấp 4 C-10-102-1020 (Chế biến, bảo quản thủy sản và các sản phẩm thủy sản) và ý kiến bằng văn bản của các Bộ, ngành kể trên, Bộ Tài chính đã có văn bản số 2550/BTC-TCT ngày 12/3/2021 về việc chính sách thuế TNDN gửi Bộ NN&PTNT, UBND tỉnh Cà Mau và Hiệp hội VASEP.

Tại văn bản 2550/BTC-TCT kể trên, Bộ Tài chính đã khẳng định: "Căn cứ vào ý kiến của các Bộ, Ngành nói trên thì các hoạt động chế biến từ sản phẩm tươi sống đã qua đông lạnh đến -18oC ngoại trừ hoạt động ướp lạnh thực hiện trên tàu đánh bắt, chế biến từ sản phẩm tươi sống thành sản phẩm chín, chế biến từ nguyên liệu có pha trộn gia vị phụ liệu để ra hàng GTGT là hoạt động chế biến thủy sản".

Theo đó, với trường hợp của Công ty Thông Thuận - Cam Ranh như báo cáo vướng mắc về thuế suất thuế TNDN tại Công ty 125/2024/CV-TTCR kể trên, thì các sản phẩm này đều đã qua công đoạn công nghiệp cấp đông đưa nhiệt độ tâm sản phẩm đến -18oC là hoạt động chế biến thủy sản. VASEP đề nghị Tổng cục Thuế xem xét giải quyết và hỗ trợ có văn bản phản hồi cho trường hợp cụ thể của Công ty Thông Thuận-Cam Ranh để tháo gỡ vướng mắc hiện tại cho doanh nghiệp và ngành hàng thủy sản.

Linh Anh

TAGS:

Tin bài khác
Huawei và hành trình 5 năm vượt khó cấm vận của Mỹ

Sau lệnh cấm vận của Mỹ vào năm 2019, Huawei buộc phải tìm cách khôi phục vị thế bằng cách tự phát triển chuỗi cung ứng chip trong nước.
Gần 1.100 tỷ đồng ủng hộ đồng bào bị bão lũ

Tính đến 17 giờ ngày 15/9, các tổ chức, cá nhân đã chuyển về tài khoản của Ban Vận động cứu trợ Trung ương với tổng số tiền là 1.094 tỷ đồng.
OpenAI vừa ra mắt mô hình AI đầu tiên có khả năng lập luận

Phiên bản xem trước của mô hình AI mới này sẽ có sẵn thông qua chatbot phổ biến của OpenAI là ChatGPT, dành cho người dùng Plus và team trả phí.
Mobifone: Canh tác nông nghiệp thuận lợi với ‘túi khôn’ 4.0

Nền tảng mobiArgi giúp nhà nông nâng cao hiệu suất canh tác, tạo ra sự đột phá về chất lượng cây trồng từ đó gia tăng lợi thế cạnh tranh.
Cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài là "chất xúc tác" quan trọng trong hoạt động ngoại giao nhân dân

Cộng đồng người Việt tại Phần Lan luôn được Chính phủ Phần Lan đánh giá cao và là một trong 4 nước của chương trình Thu hút nhân tài của chính phủ Phần Lan.
lp-bank
tms-group