“Trình độ và năng lực công nghệ là yếu tố then chốt để DN tạo ra được sản phẩm, dịch vụ có đặc tính cạnh tranh vượt trội..."

17:24 12/06/2024

Đó là lời khẳng định của ông Huỳnh Thành Đạt- Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ tại buổi khai mạc Diễn đàn Quốc tế về Kinh doanh sáng tạo – International Innovative Business Forum (IIBF) 2024 được tổ chức tại TP. HCM.

Bộ trưởng cũng nhấn mạnh thêm rằng: Việc ứng dụng, chuyển giao công nghệ và đổi mới sáng tạo có vai trò quan trọng trong việc nâng cao năng suất chất lượng, năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp, nhất là trong bối cảnh hội nhập quốc tế với hàng loạt FTA thế hệ mới đã được ký kết và ảnh hưởng của cuộc CMCN 4.0 đang có tác động ngày càng sâu rộng.

Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt phát biểu tại buổi khai mạc Diễn đàn Quốc tế về Kinh doanh sáng tạo – International Innovative Business Forum (IIBF) 2024 . Ảnh- Bích Liên
Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt phát biểu tại buổi khai mạc Diễn đàn Quốc tế về Kinh doanh sáng tạo – International Innovative Business Forum (IIBF) 2024 . Ảnh- Bích Liên.

Mặt khác, cạnh tranh chiến lược và căng thẳng thương mại giữa các nền kinh tế lớn trong thời gian gần đây dẫn tới sự gia tăng của những biện pháp tăng cường bảo hộ, sự cạnh tranh quyết liệt về công nghệ cùng với những đòi hỏi của mục tiêu phát triển bền vững là các vấn đề thực tiễn đang đặt ra cho DN, tạo áp lực lớn buộc DN phải thực hiện các giải pháp căn cơ, quyết liệt để vượt qua những thách thức cốt yếu về việc hấp thụ công nghệ, đổi mới công nghệ, dần tiến tới tự chủ công nghệ theo hướng công nghệ xanh và bền vững.

Bà Vũ Kim Hạnh, Chủ tịch Hội DN HVNCLC cùng ông Phan Thanh Bình, nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng Quốc hội và các đại biểu cùng tham dự
Bà Vũ Kim Hạnh, Chủ tịch Hội DN HVNCLC cùng ông Phan Thanh Bình (bìa ngoài bên phải) nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng Quốc hội và các đại biểu cùng tham dự.

Diễn đàn IIBF 2024 với chủ đề“Ứng dụng công nghệ thực chiến để tăng cường nội lực và tạo thế bứt phá cho doanh nghiệp Việt Nam”. Đây là một diễn đàn bàn sâu về vấn đề kinh doanh thông qua việc ứng dụng các công nghệ mới. Xu hướng ứng dụng công nghệ trong mọi lĩnh vực và trong kinh doanh đang là một xu hướng lớn diễn ra trên toàn cầu. Tại diễn đàn IIBF 2024 đã phân tích, đưa ra những giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp nhằm tăng nội lực để đạt được những đột phá trong kinh doanh và cạnh tranh trên thương trường.

Với chủ đề trên, diễn đàn IIBF năm nay kỳ vọng đem đến cho cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam một bức tranh dự báo toàn cảnh về những tác động mà các xu hướng công nghệ lớn đang diễn ra trên thế giới và sẽ đem lại lợi ích cho hoạt động sản xuất kinh doanh và cạnh tranh trong tương lai. 

IIBF 2024 cũng là cơ hội để các doanh nghiệp công nghệ kết nối, giao thương.
IIBF 2024 cũng là cơ hội để các doanh nghiệp công nghệ kết nối, giao thương..

Diễn đàn IIBF 2024 gồm ba nội dung cơ bản:  

Thứ nhất: Ảnh hưởng của công nghệ trong kinh doanh đối với các doanh nghiệp Việt Nam trong sắp tới và chọn công nghệ nào là phù hợp nhất cho mình.

Trong phần nội dung này, DN sẽ gặp gỡ với đại diện của hai công ty kiểm toán trong Big 4 lớn nhất trên toàn cầu là E&Y và Deloitte. Cùng với đó là đại diện của Liên minh tái chế bao bì Việt Nam, nơi tập hợp hơn 20 doanh nghiệp lớn của Việt Nam trong việc hợp tác tái chế bao bì và chống rác thải nhựa ở Việt Nam.

Bên cạnh là tiếng nói đại diện các doanh nghiệp FDI đến từ Mỹ, Nhật, Israel, Hà Lan tham gia để đóng góp những kinh nghiệm thực chiến của họ.

Ông Shashi J, Phó Tổng Giám đốc Dịch vụ Tư vấn Công nghệ Công ty Cổ phần Tư vấn EY Việt Nam, chia sẻ tại diễn đàn IIBF 2024.
Ông Shashi J, Phó Tổng Giám đốc Dịch vụ Tư vấn Công nghệ Công ty Cổ phần Tư vấn EY Việt Nam, chia sẻ tại diễn đàn IIBF 2024.

Thứ hai: Ảnh hưởng của biến đổi khí hậu và những sáng tạo trong kinh doanh để đối phó biến đổi khí hậu. Phần này với sự tham gia chia sẻ của hai đơn vị có những hoạt động thực chiến, là MimosaTEK, với những giải pháp để tiết kiệm nước trong trồng trọt và đã thu những kết quả tốt ở Lâm Đồng.

Ông Doron Shachar, Nhà sáng lập & CEO Renova Cloud, phát biểu tại phiên thảo luận sáng 12/6, IIBF 2024.
Ông Doron Shachar, Nhà sáng lập & CEO Renova Cloud, phát biểu tại phiên thảo luận sáng 12/6, IIBF 2024.

Cùng với đó là chia sẻ của Tiến sĩ Dương Văn Ni – Nhà sáng lập Qũy hỗ trợ Nghiên cứu và Bảo tồn Đồng bằng song Cửu Long (ĐBSCL), chuyên về đa dạng sinh học. Trong quá trình đi nghiên cứu ĐBSCL, ông phát hiện loại nguyên liệu là cây cỏ năn tượng, làm giảm độ hạn mặn và có thể giảm được biến đổi khí hậu. Nó trở thành nguyên liệu chính giúp nông dân ĐBSCL có thêm phương tiện mưu sinh qua việc sản xuất nhiều sản phẩm thủ công mỹ nghệ xuất khẩu.

Và trong bối cảnh biến đổi khí hậu dần trở thành bình thường mới, IIBF 2024 mong muốn đem lại một số gợi ý thực tiễn về những ngành kinh doanh sáng tạo, vận dụng các bước tiến công nghệ đương thời kết hợp với tri thức bản địa, để từ đó phát triển và cung cấp những giải pháp giúp doanh nghiệp Việt Nam thích nghi và vượt lên những bất lợi của hiện trạng khí hậu cực đoan hiện nay.

Thứ ba: Ứng dụng những công nghệ mới như thương mại điện tử, chuyển đổi số… để có thể nâng cao hiệu quả của thương mại và hệ thống phân phối. Đây là một phần khá sinh động trong diễn đàn IIBF 2024. Hiện nay, thương mại điện tử là xu thế lớn, đang phát triển mạnh mẽ trên toàn cầu. Chúng ta có nỗi lo là có thể hàng hóa không có kiểm soát chất lượng sẽ ồ ạt tràn vào từ biên giói phía bắc, bằng đường xuyên lục địa qua các công cụ điện tử. Và chắc chắn nếu không có chính sách quản lý thích đáng, phù hợp luật pháp thì hàng Việt sẽ bị tấn công rất bất công.

Ông Lý Duy Khiêm, Giám đốc Trung tâm điều hành thông minh, Becamix IOC, phát biểu trong phiên thảo luận IIBF 2024.
Ông Lý Duy Khiêm, Giám đốc Trung tâm điều hành thông minh, Becamix IOC, phát biểu trong phiên thảo luận IIBF 2024.

Bên cạnh đó, diễn đàn cũng đưa lên bàn thảo luận về những thách thức và giải pháp của doanh nghiệp trong việc lựa chọn đầu tư công nghệ bền vững cho tiến trình chuyển đổi kép, vốn là một dòng chảy không thể đảo ngược.

Với những nội dung đa dạng trên, IIBF 2024 được kỳ vọng sẽ đem đến cho cộng đồng DN Việt Nam một bức tranh dự báo toàn cảnh về những tác động mà các xu hướng công nghệ lớn sẽ ảnh hưởng đến DN cùng những giải pháp mới cùng nhau vượt khó, tiến lên trong cạnh tranh.

Diễn đàn thu hút sự tham gia của 300 khách dự là lãnh đạo Bộ, ngành, giới chuyên gia, doanh nghiệp trong và ngoài nước.
Diễn đàn thu hút sự tham gia của 300 khách dự là lãnh đạo Bộ, ngành, giới chuyên gia, doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Cũng tại Diễn đàn, Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt chia sẻ thêm: “Bộ KH&CN rất mong nhận được các ý kiến đóng góp tích cực từ Hội DN hàng Việt Nam chất lượng cao đối với việc xây dựng chính sách, pháp luật về Khoa học Công nghệ, nhất là lĩnh vực đổi mới sáng tạo(ĐMST) cho doanh nghiệp. Với kinh nghiệm thực tiễn phong phú, với mạng lưới liên kết rộng khắp, Bộ KH&CN tin rằng, những góp ý của Hội sẽ cung cấp nhiều nội dung và luận cứ quan trọng cho quá trình xây dụng và hoàn thiện chính sách, pháp luật ngành KHCN&ĐMST”

Bích Liên