Tony Xu: Từ nhân viên rửa bát thuê đến ông chủ đế chế ngành giao đồ ăn nhanh DoorDash

16:04 25/07/2023

Xuất thân là một đứa trẻ nhập cư, phải đi rửa bát thuê từ năm 9 tuổi để trang trải cuộc sống. Giờ đây, nhờ sự nỗ lực không ngừng nghỉ, Tony Xu đã trở thành nhà sáng lập của ứng dụng tiên phong cho giao đồ ăn nhanh DoorDash.

Ảnh minh họa
Tony Xu - nhà sáng lập ứng dụng giao đồ ăn nhanh DoorDash.

Từ đứa trẻ nhập cư...

Tony Xu sinh ra và lớn lên tại tỉnh Giang Tô, Trung Quốc. Khi Tony lên 5 tuổi, gia đình anh quyết định chuyển đến Mỹ sau khi người cha giành được suất vào khóa học kỹ sư tại Đại học Illinois. 

Nhập cư sang Mỹ với số tiền trong túi ít ỏi, chỉ khoảng vài trăm USD, Tony cùng cha mẹ của mình đã chuyển đến Champaign, một thành phố nhỏ tại Illinois để bắt đầu cuộc sống mới. Ở Trung Quốc, mẹ của Tony vốn là một bác sĩ nhưng giấy phép hành nghề của bà không được công nhận ở Mỹ, nên bà buộc phải từ bỏ sự nghiệp của mình để làm việc trong một nhà hàng Trung Quốc tại đây.

Khoảng thời gian đó, gia đình anh khó khăn đến mức mọi chi phí sinh hoạt phải phụ thuộc vào các chương trình hỗ trợ của liên bang, thậm chí việc Tony mong muốn thưởng thức một bữa ăn tại McDonald's cũng là điều xa xỉ.

Để phụ giúp gia đình, Tony Xu đã bắt đầu kiếm việc làm thêm. Công việc đầu tiên của cậu bé 9 tuổi lúc bấy giờ là rửa bát trong nhà hàng mẹ anh đang làm việc. Ngoài giờ làm việc tại nhà hàng, Tony còn nhận cắt cỏ thuê cho bất cứ gia đình nào có nhu cầu chỉ vì anh rất muốn kiếm tiền trang trải cuộc sống. Tony cho rằng, chính những trải nghiệm này đã góp phần tạo nên nguồn cảm hứng đằng sau việc tạo ra dịch vụ DoorDash.

Ảnh minh họa
Tony Xu là cựu sinh viên Đại học California, Berkeley với bằng kỹ sư công nghiệp.

... đến thành công vang dội ở lĩnh vực khởi nghiệp

Trước khi chạm đến thành công vượt bậc với tư cách là người tiên phong trong lĩnh vực dịch vụ giao đồ ăn, Tony đã tốt nghiệp Đại học California với bằng kỹ sư công nghiệp. Anh từng đảm nhận một số vị trí quan trọng tại một số công ty công nghệ nổi tiếng.

Sau vai trò thực tập tại Công ty Fintech, Block (khi đó được gọi là Square), Tony Xu đã làm việc cho ứng dụng thương mại điện tử RedLaser và sau đó là cố vấn cho cả eBay và PayPal với ước mơ cuối cùng là trở thành một nhà nghiên cứu.

Bên cạnh đó, Tony cũng đã tham gia Hội đồng quản trị của Meta Platforms, trước đây là Facebook. Tuy nhiên, sau một thời gian làm nhân viên, anh nảy ra ý tưởng khởi nghiệp khi gặp 2 người đồng sáng lập DoorDash là Andy Fang và Stanley Tang tại Startup Garage - một khóa học dựa trên dự án tại Stanford.

Năm 2012, sau khi nghe một chủ cửa hàng bánh hạnh nhân phàn nàn rằng, cô ấy không có cách nào để giao bánh cho những khách hàng ở xa, ba người đã cùng nhau bàn bạc về việc thành lập dịch vụ giao đồ ăn. 

Vào năm 2013, Tony, Andy và Stanley cùng tham gia chương khởi nghiệp và họ đã nhận được 120.000 USD tiền đầu tư. Năm đó, doanh nghiệp của họ đổi tên thành DoorDash và bắt đầu mở rộng kinh doanh, thuê thêm nhân viên cũng như tài xế giao hàng.

Tuy nhiên, Tony cảm thấy ý tưởng này vẫn còn sơ khai và mong muốn tìm hiểu sâu hơn về ngành kinh doanh giao đồ ăn, vì vậy, anh quyết định xin làm tài xế giao hàng cho Domino’s Pizza để tích lũy thêm kinh nghiệm vận hành doanh nghiệp của mình.

Vào năm 2020, DoorDash chính thức ra mắt công chúng. Sự phát triển nhanh chóng của ứng dụng này đã đưa doanh nhân Tony Xu trở thành một tỷ phú ở tuổi 36. Cùng năm đó, Tony lọt vào danh sách Fortune’s 40 under 40, danh sách 40 nhà lãnh đạo trẻ dưới 40 tuổi có tầm ảnh hưởng lớn trên thế giới.

Tính đến thời điểm hiện nay, DoorDash đã phát triển thành nhà cung cấp dịch vụ giao đồ ăn bên thứ ba hàng đầu của Mỹ, ước tính công ty có giá trị gần 16 tỷ USD. Ông chủ của nền tảng này hiện nắm giữ tài sản ròng 1,3 tỷ USD, đứng thứ 2.190 trong danh sách tỷ phú năm 2022 của Forbes. 

H.C (t/h)