Tài liệu về chuyển đổi số trong ngành du lịch được công bố

17:00 12/08/2022

Lần đầu tiên, Trung tâm Thông tin du lịch (Tổng cục Du lịch) ra mắt tài liệu “Chuyển đổi số trong ngành du lịch: Chuyển đổi nhận thức và thống nhất hành động”.

Tài liệu Hướng dẫn Chuyển đổi số trong ngành du lịch. (Ảnh: TCDL)
Tài liệu Hướng dẫn Chuyển đổi số trong ngành du lịch. (Ảnh: TCDL).

Với mục tiêu xây dựng và phát triển một hệ sinh thái chuyển đổi số du lịch thống nhất trên toàn quốc, hướng tới kết nối và chia sẻ tài nguyên với hệ tri thức Việt số hóa. Trung tâm Thông tin du lịch (Tổng cục Du lịch) đã công bố bộ tài liệu “Chuyển đổi số trong ngành du lịch: Chuyển đổi nhận thức và thống nhất hành động”. 

Tài liệu cung cấp cho người xem cái nhìn tổng thể về thực trạng, các giải pháp và các bước cần thực hiện để các bên liên quan thực hiện chuyển đổi số nhằm phát triển du lịch bền vững, góp phần hài hòa quy trình trong ngành. Ngoài ra còn giới thiệu phần mềm và ứng dụng cho khách du lịch, công ty, hướng dẫn viên và cơ quan quản lý. 

Theo Tổng cục Du lịch, chuyển đổi số là xu hướng tất yếu của ngành du lịch trên toàn thế giới. Tại Việt Nam, ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) và chuyển đổi số là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước, trong đó ưu tiên phát triển du lịch số và thông minh. Chính quyền đã phối hợp với các đối tác xây dựng chuỗi sản phẩm ứng dụng CNTT và chuyển đổi số trong ngành du lịch, từ đó mang lại sự thuận tiện cho doanh nghiệp, cơ quan quản lý nhà nước cũng như khách du lịch, hướng tới hình thành hệ sinh thái du lịch chuyển đổi số.

Theo Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch - ông Nguyễn Lê Phúc, việc ra mắt phiên bản mới là điều cần thiết để nâng cao hiệu quả công tác truyền thông trong quản lý Nhà nước, hỗ trợ phục hồi ngành du lịch trong bối cảnh mới.

Về nguyên tắc, chỉ sử dụng các phần mềm và ứng dụng được phát triển dựa trên các nền tảng được công nhận là nền tảng số quốc gia về du lịch, đồng thời thống nhất triển khai đồng bộ trên toàn quốc. Các bên liên quan thống nhất hành động để hình thành và phát triển hệ sinh thái du lịch số; tích cực và chủ động tham gia kết nối, đóng góp dữ liệu vào nền tảng chung. Cần có sự định hướng của các cơ quan quản lý nhà nước và sự tham gia của các doanh nghiệp, điểm đến du lịch và các chủ thể liên quan. Chuyển đổi số ưu tiên các giải pháp công nghệ số thúc đẩy và khuyến khích người dùng chuyển sang môi trường số.

Trong đó, Thẻ Du lịch thông minh, ứng dụng Du lịch Việt Nam - Vietnam Travel, ứng dụng Nền tảng Quản trị và Kinh doanh du lịch, Trang vàng Du lịch Việt Nam, hệ thống cơ sở dữ liệu Du lịch Việt Nam được xem là những sản phẩm cốt lõi hỗ trợ thiết thực cho khách du lịch, chuỗi cung ứng dịch vụ du lịch, hướng dẫn viên, cơ quan quản lý nhà nước về du lịch.

Cùng với đó, nhiều sản phẩm thông minh và tiện ích giúp đáp ứng tối ưu nhu cầu của người dùng, tiêu biểu như hệ thống quản lý phòng tại các cơ sở lưu trú, hệ thống vé điện tử, hệ thống kiểm soát ra vào tự động, bãi đỗ xe thông minh, máy bán nước tự động, phần mềm quản lý bán hàng, hệ thống quản lý khách hàng, hệ thống quản lý chương trình khuyến mãi, chữ ký số, hợp đồng điện tử, hóa đơn điện tử, sản vật vùng miền, hệ thống thuyết minh điện tử…

Trang web của Tổng cục Du lịch cũng đã được nâng cấp từ ngày 9/8. Với phiên bản mới, người dùng cũng có thể trải nghiệm các ứng dụng đa phương tiện mới như video clip, tiểu luận ảnh và đồ họa thông tin vốn rất phổ biến trong bối cảnh công nghệ số phát triển. Đáng chú ý, website được tích hợp và kết nối với các tài khoản mạng xã hội của Tổng cục ĐBVN trên Facebook, YouTube và Zalo, tạo điều kiện cho độc giả tương tác trên các nền tảng mạng xã hội.

HH