Sửa đổi Luật Bảo hiểm xã hội: Quan điểm và ủng hộ từ cộng đồng người lao động

08:05 06/09/2023

Người lao động Hà Nội đề nghị trong dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi) hoặc các văn bản dưới luật cần quy định rõ ràng, cụ thể chi tiết các yếu tố cấu thành tiền lương làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội.

Ảnh minh họa
Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội Hà Nội Phạm Thị Thanh Mai chủ trì hội nghị. ẢNh LĐO

Sáng ngày 5 tháng 10, Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội đã tổ chức cuộc họp gặp cử tri, trong đó bao gồm cán bộ, đoàn viên Công đoàn, và người lao động Thủ đô để thảo luận ý kiến về Dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi), Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi), và Luật Nhà ở (sửa đổi).

Chủ tịch Công đoàn Công ty May liên doanh Plummy, bà Hà Phương Anh, đã đưa ra quan ngại về Dự án Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi). Bà cho rằng, khi buộc người lao động và người sử dụng lao động phải đóng một khoản tiền cố định vào quỹ bảo hiểm khi tham gia bảo hiểm xã hội, họ đã thực hiện nghĩa vụ bảo đảm phúc lợi cho người lao động. Tuy nhiên, bà Anh đề xuất quyền quyết định về việc rút bảo hiểm nên thuộc về người lao động khi họ không còn làm việc vì lý do nào đó.

Ảnh minh họa
Bà Hà Phương Anh - Chủ tịch Công đoàn Công ty May liên doanh Plummy

Bà Hà Phương Anh cũng thảo luận về điều chỉnh điều kiện nghỉ hưu, đề xuất nên tăng lên 60 tuổi đối với nam và 55 tuổi đối với nữ, nhấn mạnh rằng sức khỏe giảm sút khiến năng suất lao động giảm. Dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi) đã đề cập đến việc giảm số năm đóng bảo hiểm xã hội tối thiểu để hưởng lương hưu từ 20 năm xuống 15 năm.

Người lao động đã tỏ ý ủng hộ sửa đổi này, coi đó là một chính sách quan trọng và có giá trị trong quá trình sửa đổi. Họ cho rằng điều này tạo cơ hội cho những người tham gia muộn hoặc không liên tục trong quá trình đóng bảo hiểm xã hội, nhưng đồng thời cũng nhấn mạnh rằng việc giảm số năm đóng bảo hiểm xã hội có thể dẫn đến lương hưu thấp và đề xuất cân nhắc kỹ lưỡng dựa trên các yếu tố tài chính, xã hội và lao động.

Chủ tịch Công đoàn Công ty Cổ phần Cầu 14, ông Nguyễn Trung Kiên, đã đề xuất rằng trong Dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi) hoặc các văn bản khác dưới luật, cần có quy định rõ ràng về các yếu tố cấu thành tiền lương, đồng thời đưa ra khung mức lương cơ sở để đóng bảo hiểm xã hội, giống như quy định về tiền lương.

Chủ tịch Công đoàn Công ty Cổ phần Cầu 14, ông Nguyễn Trung Kiên
Chủ tịch Công đoàn Công ty Cổ phần Cầu 14, ông Nguyễn Trung Kiên.

Ông Kiên còn nêu ý kiến rằng mức tiền lương đóng bảo hiểm xã hội nên là một phần nhất định của tổng thu nhập, và theo anh, mức này có thể là 70% tổng thu nhập. Ông cũng đề cập đến vấn đề nợ đọng bảo hiểm, đề xuất xem xét việc coi đó như một hành vi trốn thuế, và đề xuất phương pháp xử lý tương ứng để khắc phục tình trạng này.

Anh Nguyên