Bộ LĐ-TB&XH đề nghị ngăn chặn lừa đảo làm việc ngành nông nghiệp tại Australia

14:52 17/05/2024

Bộ LĐ-TB&XH đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo các cơ quan chức năng cảnh báo người lao động không đăng ký, nộp tiền cho bất kỳ tổ chức, cá nhân nào để tham gia chương trình lao động nông nghiệp tại Australia.

Thông tin từ Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) cho biết, ngày 17/5, Bộ đã cùng Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia ký kết bản ghi nhớ về việc hỗ trợ công dân Việt Nam đi làm việc trong ngành nông nghiệp tại Australia theo chương trình PALM (The Pacific Australia Labour Mobility).

Theo kế hoạch đã được thống nhất giữa hai bên, Australia sẽ tiếp nhận 1.000 lao động Việt Nam đến làm việc trong ngành nông nghiệp vào năm 2024. Hiện tại, Bộ LĐ-TB&XH và Đại sứ quán Australia tại Việt Nam đang phối hợp để lựa chọn các doanh nghiệp và đơn vị sự nghiệp tham gia chương trình PALM trong thời gian tới.

Bộ LĐ-TB&XH đề nghị ngăn chặn lừa đảo làm việc ngành nông nghiệp tại Australia
Bộ LĐ-TB&XH đề nghị ngăn chặn lừa đảo làm việc ngành nông nghiệp tại Australia.

Tuy nhiên, thời gian qua đã xuất hiện một số cá nhân và tổ chức lợi dụng thông tin về chương trình PALM để tuyển chọn và thu tiền của người lao động trái quy định pháp luật. Những hành vi này tiềm ẩn nguy cơ gây mất an ninh và trật tự tại một số địa phương. Do đó, người lao động cần cảnh giác và chỉ làm việc với các tổ chức và cá nhân được ủy quyền chính thức để tránh rơi vào bẫy lừa đảo.

Hiện nay, Bộ LĐ-TB&XH và Đại sứ quán Australia tại Việt Nam đang phối hợp lựa chọn doanh nghiệp Việt Nam đủ điều kiện, đơn vị sự nghiệp tham gia vào Chương trình PALM và đơn vị có pháp nhân tại Việt Nam đại diện cho Australia thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ, cung cấp thông tin về chương trình đến người lao động, hướng dẫn doanh nghiệp và người lao động làm thủ tục hồ sơ xin cấp thị thực (visa) vào Australia làm việc, tổ chức khóa đào tạo miễn phí cho người lao động trước khi xuất cảnh.

Bộ LĐ-TB&XH và Đại sứ quán Australia sẽ thông báo công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng: các cơ quan báo chí, đài phát thanh, truyền hình ở Trung ương và địa phương, cổng thông tin điện tử của Bộ, Cục Quản lý lao động ngoài nước và trang fanpage của Đại sứ quán Australia tại Việt Nam để các doanh nghiệp dịch vụ, người lao động đủ điều kiện đăng ký tham gia chương trình.

Bộ LĐ-TB&XH đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo các cơ quan chức năng cảnh báo người lao động không đăng ký, nộp tiền cho bất kỳ tổ chức, cá nhân nào để tham gia chương trình lao động nông nghiệp tại Australia. Đồng thời khuyến cáo, người lao động có nguyện vọng sang Australia làm việc thường xuyên theo dõi, cập nhật thông tin từ Bộ và Đại sứ quán Australia tại Việt Nam để tránh bị lừa đảo.

P.V (t/h)